Tâm sự của một người Nga đang đi du lịch tại Việt Nam về nước Nga và cuộc chiến tại Ukraina.

0
11
Có lẽ vì thế Roman phải nói rằng: "chính phủ là chính phủ và người dân là người dân".

Phan Châu Thành

Tâm sự của một người Nga đang đi du lịch tại Việt Nam với bạn Thắng Quyết Trần về nước Nga và cuộc chiến tại Ukraina.

——-

Roman nói rằng anh thấy may mắn khi bị mất 1 cánh tay, vì thế mà anh không phải nhập ngũ. Roman nói rất nhiều người vĩnh viễn ra đi kể từ khi ra trận.

Người đàn ông 39 tuổi này rời nước Nga từ tháng giêng năm nay, và có chuyến du lịch đi nhiều nơi kể từ đó. Roman mang vẻ mặt trầm tư, ít cười và nói rất nhiều. Anh có 1 nỗi niềm về đất nước của anh, trong những câu chuyện Roman kể chỉ có về nước Nga, về cuộc chiến với Ukraine và mối quan hệ với các quốc gia khác. 

May mắn khác của Roman là biết tiếng Anh khá tốt và được đi du lịch nhiều nơi, 2 thứ này làm cho thế giới của Roman trở nên rộng hơn, hiểu biết nhiều hơn, hiểu người khác nghĩ gì về con người và nước Nga.

Hôm trước mình hỏi Roman nghĩ thế nào về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, anh ta nói “chính phủ là chính phủ, Putin là Putin và người dân là người dân” hôm nay có nhiều thời gian hơn với Roman thì mới hiểu rõ ý của anh ấy, tụi mình đã có 1 buổi trò chuyện khá dài, mình ghi lại các ý mà Roman nói ở đây theo các gạch đầu dòng:

– Nga nhập khẩu hàng hoá từ nhiều quốc gia mặc dù có rất nhiều đất hoang: Nhập tỏi của Trung Quốc, khoai tây của Thổ Nhĩ Kỳ, các hàng nông sản khác từ Israel – đất nước phần lớn là sa mạc.

– Ở Nga, chỉ già xem tivi, họ tin vào sự tuyên truyền trên báo đài, truyền hình họ và hài lòng với chính phủ.

– Người trẻ chủ yếu xem điện thoại, phần lớn người trẻ họ ko hài lòng với chính phủ và muốn tìm kiếm những thứ mới. 

– Roman nói rất may mắn vì biết tiếng Anh và có cơ hội đi du lịch để thấy thế giới xung quanh

– Nước Nga đang khai thác rất nhiều gỗ để bán cho Trung Quốc với giá rẻ – Roman nói đây là vấn đề nghiêm trọng nhất. 

– Nhiều người Nga thường xuyên say rượu, chủ yếu do thất nghiệp, họ ko có việc gì để làm. Những bà mẹ hỏi con: tại sao con lại ra chiến trận, con đáp: ở nhà cũng chết, nếu ra trận còn có thêm đc 1 khoản tiền. 

– Mối quan hệ Trung Quốc và Nga là ko tốt. 

– Nga rất nhiều dầu mỏ, nhưng họ đang bán dầu thô và nhập khẩu xăng dầu. 

– Roman nói ở Nga ko có tự do báo chí, và các quyền cơ bản khác… 

Ghi chép lại những gì Roman nói và mình có cảm giác, Roman đang tiếc nuối gì đó khi nói về 1 nước Nga rộng lớn, giàu tài nguyên, nhưng bây giờ đi nhiều nơi khi giới thiệu về bản thân thì anh nhận lại cái lắc đầu, hoặc né tránh từ người khác. 

Có lẽ vì thế anh ta phải nói rằng: “chính phủ là chính phủ và người dân là người dân”.