Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2023 – ngành báo chí bị đe dọa bởi ngành công nghiệp nội dung giả mạo

0
31
RSF công bố bảng xếp hạng Tự do Báo chí 2023, trong đó Việt Nam xếp thứ 178/180 thuộc nhóm có "tình hình rất nghiêm trọng".
   

RSF

Ấn bản thứ 21 của Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới, do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) biên soạn hàng năm, làm sáng tỏ những thay đổi lớn và thường triệt để liên quan đến những biến động chính trị, xã hội và công nghệ.

Theo Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2023 – đánh giá môi trường hoạt động báo chí tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, được công bố vào Ngày Tự do Báo chí Thế giới (3/5) – tình hình “rất nghiêm trọng” tại 31 quốc gia, “khó khăn” tại 42 quốc gia. “có vấn đề” ở 55 quốc gia và “tốt” hoặc “đạt yêu cầu” ở 52 quốc gia. Nói cách khác, môi trường cho báo chí là “tồi tệ” ở bảy trong số mười quốc gia và chỉ đạt yêu cầu ở ba trong số mười quốc gia.

Na Uy được xếp hạng đầu tiên trong năm thứ bảy liên tiếp. Nhưng – thật bất thường – một quốc gia không thuộc Bắc Âu lại xếp thứ hai, đó là Ireland (tăng 4 bậc ở vị trí thứ 2), trước Đan Mạch (giảm 1 bậc ở vị trí thứ 3). Hà Lan (thứ 6) đã tăng 22 bậc, lấy lại vị trí đã có vào năm 2021, trước khi phóng viên tội phạm Peter R. de Vries bị sát hại.

Cũng có những thay đổi ở dưới cùng của Chỉ mục. Ba vị trí cuối cùng chỉ thuộc về các quốc gia châu Á: Việt Nam (thứ 178), gần như đã hoàn thành việc săn lùng các phóng viên và nhà bình luận độc lập; Trung Quốc (giảm 4 hạng ở vị trí 179), nơi giam giữ nhiều nhà báo nhất thế giới và là một trong những nhà xuất khẩu nội dung tuyên truyền lớn nhất; và, không có gì ngạc nhiên, Bắc Triều Tiên (thứ 180).

Các chỉ số 2022 và 2023 RSF dùng để so sánh xếp hạng tự do báo chí Việt Nam. Photo RSF.

“Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới cho thấy sự biến động rất lớn trong các tình huống, với sự tăng giảm lớn và những thay đổi chưa từng có, chẳng hạn như việc Brazil tăng 18 bậc và Senegal tụt 31 bậc. Sự bất ổn này là kết quả của sự hung hăng gia tăng từ phía các nhà chức trách ở nhiều quốc gia và sự thù địch ngày càng tăng đối với các nhà báo trên phương tiện truyền thông xã hội và trong thế giới thực.

Christophe Deloire,

Tổng thư ký RSF

Ảnh hưởng của ngành công nghiệp nội dung giả mạo

Chỉ số 2023 làm nổi bật những tác động nhanh chóng mà ngành công nghiệp nội dung giả mạo của hệ sinh thái kỹ thuật số đã gây ra đối với quyền tự do báo chí. Tại 118 quốc gia (2/3 trong số 180 quốc gia được Chỉ số đánh giá), hầu hết những người trả lời bảng câu hỏi của Chỉ số đều báo cáo rằng các chủ thể chính trị ở quốc gia của họ thường xuyên hoặc có hệ thống tham gia vào các chiến dịch tuyên truyền hoặc thông tin sai lệch lớn. Sự khác biệt đang bị lu mờ giữa đúng và sai, thật và giả, sự thật và giả tạo, gây nguy hiểm cho quyền được thông tin. Khả năng giả mạo nội dung chưa từng có đang được sử dụng để làm suy yếu những người đại diện cho báo chí chất lượng và làm suy yếu chính báo chí.

Sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo đang tàn phá thế giới truyền thông, vốn đã bị hủy hoại bởi Web 2.0. Trong khi đó, chủ sở hữu Twitter, Elon Musk, đang đẩy mạnh cách tiếp cận thông tin dựa trên thanh toán, tùy ý đến mức cực đoan, cho thấy rằng các nền tảng là cát lún cho báo chí.

Bảng xếp hạng Tự do Báo chí 2023 của 2023.

Ngành công nghiệp thông tin sai lệch phổ biến nội dung thao túng trên quy mô lớn, thể hiện qua một cuộc điều tra của tập đoàn Forbidden Stories, một dự án do RSF đồng sáng lập. Và giờ đây, AI đang tiêu hóa nội dung và đọc lại nội dung đó dưới dạng tổng hợp vi phạm nguyên tắc chặt chẽ và đáng tin cậy.

Phiên bản thứ năm của Midjourney, một chương trình AI tạo ra hình ảnh có độ phân giải rất cao để đáp ứng các yêu cầu ngôn ngữ tự nhiên, đã cung cấp cho mạng xã hội những “bức ảnh” giả ngày càng hợp lý và không thể phát hiện được, bao gồm cả những bức ảnh trông khá chân thực của Donald Trump bị chặn lại bởi các sĩ quan cảnh sát và Julian Assange đang hôn mê trong chiếc áo khoác bó, đã lan truyền chóng mặt.

Chiến tranh tuyên truyền

Địa hình thuận lợi cho sự gia tăng tuyên truyền của Nga (thứ 164), quốc gia này đã tụt thêm 9 bậc trong Chỉ số năm 2023. Trong thời gian kỷ lục, Moscow đã thiết lập một kho vũ khí truyền thông mới chuyên truyền bá thông điệp của Điện Kremlin tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền nam Ukraine, đồng thời trấn áp mạnh mẽ hơn bao giờ hết các cơ quan truyền thông độc lập cuối cùng còn lại của Nga, vốn đã bị cấm, chặn và/hoặc tuyên bố “đặc vụ nước ngoài”. Tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine (thứ 79) đã khiến quốc gia này có một trong những điểm kém nhất của Chỉ số về an ninh.

Tăng và giảm

Hoa Kỳ (thứ 45) tụt ba bậc. Những người trả lời ở Hoa Kỳ trong bảng câu hỏi của Index tỏ ra tiêu cực về môi trường dành cho các nhà báo (đặc biệt là khung pháp lý ở cấp địa phương và bạo lực lan rộng) bất chấp những nỗ lực của chính quyền Biden. Vụ sát hại hai nhà báo (Jeff German của Tạp chí Đánh giá Las Vegas vào tháng 9 năm 2022 và Dylan Lyons của Spectrum News 13 vào tháng 2 năm 2023) đã có tác động tiêu cực đến thứ hạng của đất nước. Brazil (thứ 92) tăng 18 bậc do sự ra đi của Jair Bolsonaro, người có nhiệm kỳ tổng thống được đánh dấu bằng sự thù địch cực độ đối với các nhà báo, và Lula da Silcuộc bầu cử của va, báo trước một sự cải tiến. Ở châu Á, những thay đổi trong chính phủ cũng cải thiện môi trường cho truyền thông và góp phần vào sự gia tăng đáng kể trong Chỉ số như của Úc (tăng 12 ở vị trí thứ 27) và Malaysia (tăng 40 ở vị trí thứ 73).

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại trụ sở tờ Washington Post ở thủ đô nước Mỹ nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5/2023.

Tình hình đã chuyển từ “có vấn đề” sang “rất tồi tệ” ở ba quốc gia khác: Tajikistan (giảm 1 hạng 153), Ấn Độ (giảm 11 hạng 161) và Thổ Nhĩ Kỳ (giảm 16 hạng 165). Ở Ấn Độ, các nhà tài phiệt thân cận với Thủ tướng Modi tiếp quản các phương tiện truyền thông đã gây nguy hiểm cho chủ nghĩa đa nguyên, trong khi chính quyền Erdogan ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường đàn áp các nhà báo trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 14 tháng 5. Tại Iran (thứ 177), cuộc đàn áp mạnh tay đối với các cuộc biểu tình do cái chết của sinh viên trẻ Mahsa Amini khi bị cảnh sát giam giữ đã khiến điểm số “bối cảnh xã hội” và “môi trường tư pháp” của quốc gia này thậm chí còn thấp hơn.

Một số sự sụt giảm lớn nhất của Chỉ số năm 2023 là ở Châu Phi. Cho đến gần đây, một mô hình khu vực, Senegal (thứ 104) đã tụt 31 bậc, chủ yếu là do các cáo buộc hình sự đối với hai nhà báo Pape Alé Niang và Pape Ndiaye, và tình trạng an ninh cho các nhân viên truyền thông giảm mạnh. Ở Maghreb, Tunisia (thứ 121) đã tụt 27 bậc do chủ nghĩa độc đoán ngày càng tăng của Tổng thống Kais Saied và không thể chịu đựng được những lời chỉ trích của giới truyền thông. Ở Mỹ Latinh, Peru (thứ 110) đã tụt 33 bậc vì các nhà báo của họ đang phải trả giá đắt cho những bất ổn chính trị dai dẳng và bị quấy rối, tấn công và bôi nhọ vì ở gần các chính trị gia hàng đầu. Sự tụt hạng của Haiti (xuống hạng 29 ở vị trí 99) cũng chủ yếu là do môi trường an ninh tiếp tục đi xuống.

Chỉ số theo khu vực

Châu Âu, đặc biệt là Liên minh Châu Âu, là khu vực trên thế giới mà các nhà báo làm việc dễ dàng nhất, nhưng tình hình ở đó cũng rất phức tạp. Đức (thứ 21), nơi ghi nhận số vụ bạo lực và bắt giữ nhà báo cao kỷ lục, đã tụt 5 bậc. Ba Lan (thứ 57), nơi năm 2022 tương đối bình lặng theo quan điểm tự do báo chí, đã tăng 9 bậc, trong khi Pháp (thứ 24) tăng 2 bậc. Hy Lạp (thứ 107), nơi các nhà báo bị theo dõi bởi các cơ quan tình báo và phần mềm gián điệp mạnh mẽ, tiếp tục có thứ hạng thấp nhất của EU. Điểm số của khu vực Châu Âu-Trung Á cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi kết quả tệ hại của Trung Á. Một số quốc gia của nó – Kyrgyzstan (giảm 50 ở vị trí 122), Kazakhstan (giảm 12 ở vị trí 134) và Uzbekistan (giảm 4 ở vị trí 137) – đã tụt hạng vì số lượng các cuộc tấn công chống lại phương tiện truyền thông gia tăng. Cuối cùng, Turkmenistan (thứ 176), nơi kiểm duyệt và giám sát được tăng cường trở lại sau khi Serdar Berdimuhamedow, con trai của tổng thống sắp mãn nhiệm, được bầu làm tổng thống vào tháng 3 năm 2022, vẫn là một trong năm quốc gia cuối cùng của Chỉ số.

Nước Mỹ không còn quốc gia nào tô màu xanh trên bản đồ tự do báo chí. Costa Rica (giảm 15 ở vị trí thứ 23) là quốc gia cuối cùng trong khu vực có tình hình được phân loại là “tốt”, nhưng thứ hạng của quốc gia này đã thay đổi sau khi tụt 5 bậc do điểm số chính trị giảm mạnh (giảm 15,68 điểm) , và hiện được xếp hạng thấp hơn Canada (tăng 4 ở vị trí thứ 15). Mexico (thứ 128) lại tụt hạng trong năm nay và hiện có nhiều nhà báo biến mất nhất thế giới (28 trong 20 năm qua). Cuba (thứ 172), nơi kiểm duyệt đã được tăng cường trở lại và báo chí vẫn là độc quyền của nhà nước, tiếp tục có thứ hạng thấp nhất trong khu vực, giống như năm 2022.

Ngay cả khi châu Phi đã chứng kiến một vài sự thăng tiến đáng kể, chẳng hạn như Botswana (thứ 65), đã tăng 35 bậc, thì báo chí nói chung đã trở nên khó khăn hơn ở lục địa này và tình hình hiện được xếp vào loại “tồi tệ” trong gần 40% dân số của nó. quốc gia (so với 33% vào năm 2022). Chúng bao gồm Burkina Faso (thứ 58), nơi các đài truyền hình quốc tế bị cấm truyền phát lại địa phương và các nhà báo đã bị trục xuất, và Sahel nói chung, nơi đang trong quá trình trở thành “khu vực cấm tin tức”. Một số nhà báo cũng đã bị sát hại ở Châu Phi, trong đó có Martinez Zongo ở Cameroon (thứ 138). Ở Eritrea (thứ 174), các phương tiện truyền thông vẫn nằm trong sự kìm kẹp chuyên chế của Tổng thống Issaias Afwerki.

Châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục có một số chế độ tồi tệ nhất thế giới đối với các nhà báo. Myanmar (thứ 173), nơi giam giữ các nhà báo lớn thứ hai thế giới kể từ cuộc đảo chính quân sự vào tháng 2 năm 2021 và Afghanistan (thứ 152), nơi môi trường dành cho các phóng viên tiếp tục trở nên tồi tệ hơn và các nhà báo nữ đã bị xóa khỏi đời sống công chúng theo đúng nghĩa đen, vẫn đang ở phía sau cuối Chỉ mục.

Cuối cùng trong bảng xếp hạng khu vực, Trung Đông và Bắc Phi (MENA) tiếp tục là khu vực nguy hiểm nhất thế giới đối với các nhà báo, với tình hình được xếp vào loại “rất tồi tệ” ở hơn một nửa số quốc gia. Điểm rất thấp của một số quốc gia, bao gồm Syria (thứ 175), Yemen (thứ 168) và Iraq (thứ 167), đặc biệt là do số lượng lớn các nhà báo mất tích hoặc bị bắt làm con tin. Palestine (156) dù tăng 14 bậc nhưng chỉ số an ninh rất thấp sau 2 tuần nữadanh sách đã bị giết vào năm 2022. Ả Rập Xê Út vẫn bám rễ ở gần cuối Chỉ số. Ở Maghreb, việc chủ sở hữu phương tiện truyền thông Ihsane El Kadi bị cầm tù đã khẳng định chủ nghĩa độc đoán đang gia tăng ở Algeria (thứ 136), quốc gia này đã tụt hai bậc và tình hình tiếp tục bị xếp vào loại “tồi tệ”.

CÁCH CHỈ SỐ ĐƯỢC TỔNG HỢP

https://rsf.org/en/2023-world-press-freedom-index-journalism-threatened-fake-content-industry?data_type=general&year=2023

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here