Taliban cấm nhà báo Susannah George của Washington Post trở lại Afghanistan

0
5
Chính quyền Taliban đã cấm nhà báo Susannah George của Washington Post trở lại Afghanistan. (Ảnh chụp màn hình: YouTube/MSNBC)

CPJ

New York, ngày 20 tháng 4 năm 2023—Chính quyền Taliban phải cho phép nhà báo Susannah George của Washington Post trở về và làm việc từ Afghanistan, đồng thời nên chấm dứt mọi nỗ lực hạn chế báo chí, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết hôm thứ Năm.

Trong một tuyên bố vào thứ Năm, ngày 20 tháng 4, Tổng biên tập Sally Buzbee của Washington Post nói rằng George, trưởng văn phòng Afghanistan và Pakistan của tờ báo có trụ sở tại Islamabad, đã được Taliban thông báo rằng cô bị cấm đưa tin từ Afghanistan. Tuyên bố cho biết chuyến đi báo cáo cuối cùng của cô tới Afghanistan là vào tháng 11 năm 2021.

“Taliban phải ngay lập tức cho phép nhà báo Susannah George của Washington Post trở lại Afghanistan và tiếp tục đưa tin quan trọng của cô ấy,” Điều phối viên Chương trình Châu Á của CPJ Beh Lih Yi cho biết. “Thật vô lý khi cấm các nhà báo chỉ đưa tin. Taliban phải ngừng đàn áp báo chí và cuối cùng cho phép các thành viên của giới truyền thông được làm việc tự do.”

Một nhà báo quen thuộc với tình huống nói chuyện với CPJ với điều kiện giấu tên, với lý do sợ bị trả thù, nói rằng chính quyền Taliban đã từ chối gia hạn thị thực và công nhận của George sau khi thị thực của cô hết hạn vài tháng trước.

Tuyên bố của Buzbee nói rằng tờ báo đã đưa ra những phản đối trong vài tháng “nhưng chính quyền Afghanistan đã chỉ ra rằng hành động này là cuối cùng.” Các nhà chức trách đã cho phép một số nhà báo khác của tờ báo đưa tin từ đất nước kể từ chuyến đi báo cáo cuối cùng của George, tuyên bố đó cho biết.

CPJ đã liên hệ với người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid để xin bình luận qua ứng dụng nhắn tin nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Vào tháng 7 năm 2022, các sĩ quan tình báo của Taliban đã buộc nhà báo người Úc Lynne O’Donnell phải viết lời xin lỗi trên Twitter vì bài viết trước đây của cô ấy về phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan, đồng thời đe dọa phạt tù cô ấy.