Phạm Đoan Trang được Đệ Nhất Phu nhân Mỹ vinh danh ‘Phụ nữ Can đảm Quốc tế 2022’

0
22
Phạm Đoan Trang Ảnh : Thịnh Nguyễn

Phuong Ngo

Pham Doan Trang là người phụ nữ duy nhất mà tôi luôn “ghen tỵ”. Tài năng đi cùng là sự vô tư/trong sáng đối với những gì chị đã và đang làm khiến tôi phải nể trọng. Nếu ai đã từng làm việc cùng chị ở tần suất áp lực cao kèm theo nhiều nguy hiểm và khó khăn luôn trực chờ rình rập thì sẽ khẳng định chị ấy chính xác là “quái”.

Nguyễn Thúy Hạnh tôi khẳng định là con người rất mực tử tế, nhu mì nhưng can trường. Trong những nhà hoạt động có thể nói chị là người nhận được sự yêu quý nhiều nhất bởi chính lòng nhân ái từ bản chất con người của chị toát ra.

Đỗ Nam Trung người đàn ông quả cảm, trung thực nhất mà tôi từng gặp. Hắn không bao giờ biết nói dối hay lừa gạt bất cứ ai, hắn chính xác là người hiền lành, không hề biết tham lam/tính toán với bạn bè/người thân. Khuyết điểm duy nhất của hắn là hơi cực đoan, nhưng cũng không thể trách hắn được vì hắn bị oan sai biết bao nhiều lần mà.

Họ là 3 con người có nhân cách, xứng đáng được tôn trọng, xứng đáng đại diện cho bộ mặt vô tư, liêm khuyết của những tiếng nói bất đồng. Tôi tự hào vì đã được làm bạn/song hành cùng họ trên một đoạn cuộc đời.

Hôm nay, nhà báo/TNLT Phạm Đoan Trang cùng với 11 nhà hoạt động nhân quyền đến từ các nước Bangladesh, Brazil, Burma, Colombia, Iraq, Liberia, Libya, Moldova, Nepal, Romania, và South Africa sẽ được bà Jill Biden, Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ, vinh danh Phụ nữ Can đảm Quốc tế năm 2022. Buổi lễ trực tuyến trao giải thưởng sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng giờ Washington, ngày 14/3, do Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chủ trì, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Những giải thưởng quốc tế mà Phạm Đoan Trang được vinh danh không bao giờ là của riêng chị ấy, mà là của tất cả chúng ta, của những tiếng nói chính trực và của những con người dám nói dám làm.

Không có sự hy sinh nào là vô ích cả, chỉ có những kẻ sống hèn mới là vô ích thôi! Đất nước chỉ thay đổi và phát triển khi toàn thể xã hội cùng đồng lòng vận động, sự vận động đó phải bằng nhiên liệu của tri thức/trí tuệ và sự thật. Còn dối trá lại là nguyên nhân chính để đẩy toàn thể dân tộc vào bế tắc u mê.

ảnh chụp bởi: Thinh Nguyen