NHỮNG THÀNH VIÊN CỘNG HÒA CHỐNG TRUMP ĐE DỌA LẬP ĐẢNG THỨ BA

  0
  31
  U.S. President Donald Trump is seen in front of a U.S. flag while campaigning for Republican Senator Kelly Loeffler on the eve of the run-off election to decide both of Georgia's Senate seats, in Dalton, Georgia, U.S., January 4, 2021. REUTERS/Brian Snyder/File Photo

  Lê Quốc Tuấn 

  Hôm thứ Năm, hơn 100 cựu quan chức Đảng Cộng hòa sẽ ký một lá thư tuyên bố rằng nếu Đảng Cộng hòa không đoạn tuyệt với cựu Tổng thống Donald Trump và thay đổi đường lối, họ sẽ ủng hộ việc thành lập một đảng thứ ba.

  Hai người tổ chức cho biết, bức thư có tiêu đề: “Lời kêu gọi cho sự đổi mới của người Mỹ”, là một động thái thăm dò hướng tới việc hình thành một đảng ly khai. Những thành viên CH này bị xuống tinh thần bởi một Đảng Cộng hòa hiện đại được thúc đẩy bởi lòng trung thành với Trump, người tiếp tục tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.

  Miles Taylor, một trong những người tổ chức, cho biết: “Đảng Cộng hòa đã tan vỡ. Đã đến lúc phải dùng sự ‘hợp lý’ để chống lại sự ‘cấp tiến'”. Taylor, khi còn phục vụ trong Nhà Trắng của Trump, đã viết một bài quan điểm ẩn danh trên New York Times vào năm 2018 với tiêu đề: “Tôi là một phần của sự phản kháng bên trong chính quyền Trump.”

  Nhóm này lần đầu tiên đưa ra lời đe dọa vào tháng 2, sau cuộc tấn công chết người vào ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ bởi những người ủng hộ Trump nhằm phá vỡ chứng nhận của quốc hội về chiến thắng bầu cử tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

  Bức thư nhấn mạnh sự rạn nứt trong nội bộ đảng đối với Trump.

  Rep. Liz Cheney (R-WY) Liz Cheney on Facebook.

  Hôm thứ Tư, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện dự kiến  sẽ loại bỏ dân biểu Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo đảng số 3 của cô, vì Liz không chấp nhận các tuyên bố về bầu cử của Trump và động thái ủng hộ cuộc luận tội Trump lần thứ hai sau cuộc bạo động ở Điện Capitol.

  Những người ký lá thư, bao gồm các cựu đại sứ, thống đốc, thành viên quốc hội và thư ký nội các, muốn Đảng Cộng hòa quay trở lại vị trí lãnh đạo bằng “nguyên tắc”, bác bỏ các lý thuyết chia rẽ và âm mưu, hoặc sẽ phải đối mặt với một đảng mới chiến đấu với những người Cộng hòa như Cheney và chống lại sợ hãi, dối trá.

  Những người ủng hộ nhóm cải cách bao gồm các cựu Thống đốc Đảng Cộng hòa Tom Ridge, Christine Todd Whitman, Bộ trưởng Giao thông thời George W. Bush, Mary Peters và các cựu thành viên Hạ viện Charlie Dent, Barbara Comstock, Reid Ribble và Mickey Edwards.

  Họ có thể phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong việc thu hút các thành viên đảng Cộng hòa hiện tại ký tên – bao gồm cả bản thân Cheney, người vào tháng 2 đã bác bỏ ý tưởng về một đảng thứ ba vì cho rằng làm như thế sẽ có lợi cho đảng Dân chủ.

  Người phát ngôn của Trump, Jason Miller, cho biết: “Những người thua cuộc này đã rời Đảng Cộng hòa khi họ bỏ phiếu cho Joe Biden.”

  Third party candidate Evan McMullin, an independent, talks to the press as he campaigns in Salt Lake City, Utah, October 12, 2016. REUTERS/George Frey/File Photo

  Evan McMullin, cựu giám đốc chính sách của Hội nghị đảng Cộng hòa Hạ viện và là ứng cử viên tổng thống độc lập vào năm 2016, cho biết nếu Đảng Cộng hòa không bác bỏ chủ nghĩa dối trá và chủ nghĩa cực đoan, một phần của đảng “sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải rời đi và xây dựng một cái gì đó mới. Chúng tôi rất vui mừng về triển vọng đó.”