QUYỀN TỔNG CHƯỞNG LÝ CỦA TRUMP KHẲNG ĐỊNH KHÔNG CÓ BẰNG CHỨNG GIAN LẬN BẦU CỬ TRÊN DIỆN RỘNG

0
8
Supporters of President Trump breached the Capital building on Jan 6, 2020, in Washington D.C.Credit...Kenny Holston for The New York Times

Lê Quốc Tuấn 

Quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp vào thời điểm xảy ra vụ tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 dự kiến sẽ nói với các nhà lập pháp vào thứ Tư rằng bộ này không thấy bằng chứng để cắt giảm chiến thắng bầu cử của Tổng thống Biden, ngay cả khi đảng Cộng hòa tiếp tục đặt câu hỏi về kết quả và sử dụng những nghi ngờ đó để củng cố luật hạn chế bỏ phiếu.

Bộ Tư pháp “không đưa ra được bằng chứng về việc gian lận cử tri phổ biến ở quy mô đủ để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020”, Jeffrey A. Rosen, người từng là quyền tổng chưởng lý cho tháng cuối cùng của chính quyền Trump, cho biết trong một tuyên bố chuẩn bị cho Ủy ban Giám sát Hạ viện.

Bộ đã chọn không tham gia vào các thách thức pháp lý đối với việc chứng nhận kết quả của Cử tri đoàn dựa trên đánh giá đó, tuyên bố mở đầu của ông cho biết, từ chối chỉ định các công tố viên đặc biệt để xem xét gian lận bầu cử hoặc yêu cầu các quan chức nhà nước lật ngược kết quả.

Ông Rosen đồng ý tham gia phiên điều trần về phản ứng chậm trễ của cơ quan thực thi pháp luật đối với đám đông ở Điện Capitol.

ormer Deputy Attorney General Jeffrey A. Rosen during a press conference at the Department of Justice in September 2020.Credit…Pool photo by Olivier Douliery

Theo tuyên bố của ông Rosen, Bộ Tư pháp đóng vai trò thứ yếu trong việc chuẩn bị an ninh cho việc Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử và các cuộc biểu tình dự kiến. Sở Cảnh sát Thủ đô Washington mới là vai trò chính.

Để chuẩn bị đối phó với các cuộc biểu tình, Bộ Tư pháp tập trung thu thập thông tin tình báo về các mối đe dọa tiềm ẩn và chia sẻ với Bộ An ninh Nội địa cùng cơ quan thực thi pháp luật địa phương, trong khi Sở Cảnh sát Thủ đô chịu trách nhiệm chính về an ninh. Ông Rosen dự kiến sẽ nói rằng số lượng người biểu tình tụ tập vào ngày 6 tháng 1 thấp hơn ước tính của bộ.

Một ngày trước cuộc bạo động, F.B.I. cũng thành lập một trung tâm điều phối quốc gia tại trụ sở chính ở Washington để phổ biến thông tin. “Dựa trên những thông tin cập nhật mà tôi nhận được, tôi tin tưởng rằng D.O.J đã thực hiện những nỗ lực rất đáng kể. nhân sự trước ngày 6 tháng 1 để hiểu và chuẩn bị cho các mối đe dọa tiềm ẩn, đồng thời chia sẻ thông tin đó với các đối tác thực thi pháp luật.”

Trong bài phát biểu khai mạc, ông nói rằng văn phòng của ông đã thực hiện thêm bước chuẩn bị vị trí cho các đội chiến thuật từ F.B.I., A.T.F. và Sở cảnh sát Hoa Kỳ Washington, mặc dù không có cơ quan thực thi pháp luật nào khác yêu cầu.

Ông Rosen dự kiến sẽ nói rằng ngay sau khi đám đông đột nhập Điện Capitol, Bộ Tư pháp đã trả lời yêu cầu trợ giúp từ Cảnh sát Điện Capitol, các nhà lãnh đạo quốc hội và nhân viên Nhà Trắng. Một số nhân viên đã có mặt ngay sau khi các cuộc gọi được thực hiện và “một số lượng khá lớn” đã đến vào 2:40 chiều hôm đó để giúp dọn dẹp tòa nhà và bảo đảm kết quả chứng nhận cuộc bầu cử.