Những người đàn ông không rõ danh tính tấn công anh trai của nhà báo Bangladesh lưu vong Zulkarnain Saer Khan

0
10
Bangladeshi journalist Zulkarnain Saer Khan (pictured) lives in exile in the U.K. His brother was recently attacked in Bangladesh in retaliation for the journalist's work. (Photo: Zulkarnain Saer Khan)

CPJ

Nhà báo người Bangladesh Zulkarnain Saer Khan (ảnh) sống lưu vong ở Anh Anh trai của ông gần đây đã bị tấn công ở Bangladesh để trả thù cho công việc của nhà báo. (Ảnh: Zulkarnain Saer Khan)

New York, ngày 24 tháng 3 năm 2023—Chính quyền Bangladesh phải tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức và công bằng về vụ tấn công gần đây nhằm vào Mahinur Khan, anh trai của nhà báo lưu vong Zulkarnain Saer Khan, và đảm bảo an toàn cho gia đình Zulkarnain Saer Khan, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết Thứ sáu.

Vào tối ngày 17 tháng 3, tại thủ đô Dhaka, bốn người đàn ông không rõ danh tính đã đánh Mahinur Khan bằng gậy sắt và đá anh ta trong khi cáo buộc anh trai anh ta viết “về Thủ tướng [thủ tướng]” và “chống lại chính phủ,” theo Al-Jazeera và Zulkarnain Saer Khan, người đã nói chuyện với CPJ qua điện thoại. Zulkarnain Saer Khan cho biết những người đàn ông đã quay video vụ tấn công trước khi rời khỏi hiện trường.

Zulkarnain Saer Khan, sống lưu vong ở Vương quốc Anh, nơi ông làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu với đơn vị điều tra của đài truyền hình Qatari Al-Jazeera, gần đây đã công bố các báo cáo điều tra về cáo buộc tham nhũng của các quan chức chính phủ với đảng Liên đoàn Awami cầm quyền, và bộ máy giám sát mở rộng của đất nước .

Beh Lih Yi, điều phối viên chương trình châu Á của CPJ cho biết: “Vụ tấn công nhằm vào anh trai của nhà báo Bangladesh Zulkarnain Saer Khan là trường hợp mới nhất gia đình của các nhà báo lưu vong bị nhắm mục tiêu ở quê nhà. “Bangladesh đã tạo dựng được danh tiếng bằng hình thức báo thù xuyên quốc gia tàn ác này. Các nhà chức trách phải đảm bảo thủ phạm của vụ tấn công này phải chịu trách nhiệm và gia đình Khan có thể sống an toàn.”

Mahinur Khan đã phải nhập viện và bị đứt dây chằng ở chân, gãy xương bánh chè, sưng tấy và bầm tím khắp cơ thể, theo báo cáo của anh trai ông và Al-Jazeera.

Người dân địa phương thông báo với gia đình Khan rằng những kẻ tấn công là những người ủng hộ Humayoun Rashid Jony, một quan chức Dhaka và là thành viên của Liên đoàn Awami, Zulkarnain Saer Khan cho biết.

Vợ của Mahinur Khan đã nộp đơn khiếu nại tại Sở cảnh sát kiểu mẫu Dhaka Mirpur vào ngày 17 tháng 3. Nhân viên điều tra vụ án, Thanh tra phụ Shahin Alam, đã đến nhà của gia đình để hỏi về vụ tấn công và nói rằng cảnh sát không thể xác định được bất kỳ nghi phạm nào. Zulkarnain Saer Khan nói với CPJ, đồng thời cho biết thêm rằng không có nghi phạm nào bị bắt kể từ ngày 24 tháng 3.

CPJ đã liên hệ với Alam qua ứng dụng nhắn tin để xin bình luận nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào. CPJ cũng đã gửi email cho Jony và liên lạc với anh ấy qua ứng dụng nhắn tin, nhưng anh ấy không trả lời.

Zulkarnain Saer Khan đã đóng góp cho Al-Jazeera, trang web tin tức điều tra Netra News, tờ báo Haaretz của Israel và Dự án Báo cáo Tội phạm và Tham nhũng có Tổ chức, theo đánh giá của CPJ về công việc của ông.

Cơ quan thực thi pháp luật Bangladesh đã gửi nhiều yêu cầu tới Twitter để xóa các tweet khỏi tài khoản của Khan, nơi anh ấy thường đăng các tin tức và bình luận chính trị, bao gồm một yêu cầu vào tháng 11 năm 2022 cáo buộc các quan chức chính phủ Bangladesh đã gửi báo cáo ác ý tới Meta, công ty mẹ của Facebook, dẫn đến nhiều tạm thời hạn chế trên trang Facebook của nhà báo.

CPJ đã gọi điện và nhắn tin cho người phát ngôn cảnh sát Dhaka, Roy Niyati, đồng thời gửi email cho văn phòng Thủ tướng Hasina và Liên đoàn Awami để xin bình luận, nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào.

CPJ trước đây đã ghi nhận hành vi trả thù đối với các thành viên gia đình của các nhà báo Bangladesh ở nước ngoài, bao gồm vụ bắt giữ anh em của Shamsul Alam Liton và Abdur Rab Bhuttow ở Anh vào tháng 9 năm 2022 và vụ bắt giữ chị gái của Kanak Sarwar ở Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2021. Anh chị em của những nhà báo đó đã được tại ngoại, các nhà báo nói với CPJ qua ứng dụng nhắn tin.

[ Ghi chú của người biên tập: Bài viết này đã được thay đổi ở đoạn thứ ba để mô tả chính xác công việc của Khan . ]

Theo CPJ

https://mailchi.mp/cpj/unidentified-men-attack-brother-of-exiled-bangladeshi-journalist-zulkarnain-saer-khan?e=a11d4debe5