Nhà báo người Bangladesh Mamunur Rashid Nomani phải đối mặt với phiên điều trần về các cáo buộc Đạo luật An ninh Kỹ thuật số

0
3
Mamunar Rashid Nomani, tổng biên tập của The Daily Shahnama và Barisal Khabar, đang phải đối mặt với các cáo buộc theo Đạo luật Bảo mật Kỹ thuật số. (Ảnh của Nomani)

CPJ

New York, ngày 22 tháng 3 năm 2023–Cảnh sát ở thành phố Barisal phía nam Bangladesh nên ngay lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc đối với nhà báo Mamunur Rashid Nomani và cho phép anh ta đưa tin mà không sợ bị trả thù, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết hôm thứ Tư.

Nomani, tổng biên tập tin tức của tờ báo tư nhân The Daily Shahnama và biên tập viên của trang web tin tức Barisal Khabar, sẽ ra tòa vào ngày 4 tháng 4 để đối mặt với các cáo buộc chống lại ông và hai người khác theo hai phần của Đạo luật bảo mật kỹ thuật số bắt nguồn từ một vụ án năm 2020 , theo nhà báo, người đã nói chuyện với CPJ qua điện thoại, và một bản sao của bảng cáo buộc được CPJ xem xét.

Các cáo buộc bắt nguồn từ một khiếu nại cáo buộc rằng Nomani và hai người bạn của anh ta đã bí mật quay phim một thị trưởng địa phương và gia đình ông ta. Nomani nói với CPJ rằng anh ta phủ nhận các cáo buộc.

Beh Lih Yi, điều phối viên chương trình Châu Á của CPJ cho biết: “Thật vô lý khi chính quyền Bangladesh buộc tội nhà báo Mamunur Rashid Nomani theo Đạo luật An ninh Kỹ thuật số hà khắc trong một vụ án kéo dài nhiều năm mà không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào. “Các nhà chức trách phải ngay lập tức rút lại các cáo buộc chống lại Nomani và ngừng quấy rối các nhà báo theo Đạo luật An ninh Kỹ thuật số, vốn đã nhiều lần được sử dụng để bịt miệng báo chí.”

Bảng cáo buộc cáo buộc rằng Nomani và bạn bè của anh ấy đã vi phạm các phần của Đạo luật bảo mật kỹ thuật số liên quan đến việc thu thập trái phép thông tin cá nhân và giữ hoặc chuyển dữ liệu bất hợp pháp.

Cảnh sát đã mở cuộc điều tra về ba người này vào ngày 13 tháng 9 năm 2020, sau đơn khiếu nại của Syed Ahmed Manna, một quan chức địa phương thuộc đảng Liên đoàn Awami cầm quyền. Nomani đã bị giam giữ liên quan đến vụ án trong 17 ngày vào tháng 9 năm 2020.

Manna cáo buộc cả ba đã bí mật quay phim Serniabat Sadiq Abdullah, thị trưởng của Barisal City Corporation và tổng thư ký chi nhánh Barisal của Liên đoàn Awami, cùng với vợ và các con của Abdullah.

Ông cho biết các nhà chức trách chính thức buộc tội Nomani vào tháng 7 năm 2022 nhưng không thông báo cho nhà báo, đồng thời cho biết thêm rằng một thư ký tại Tòa án mạng Barisal đã thông báo cho ông về các cáo buộc khi ông nộp đơn xin gia hạn thời gian tại ngoại tạm thời vào cuối tháng 12 năm 2022.

Trong một báo cáo pháp y ngày 25 tháng 1 năm 2021 mà CPJ đã xem xét, bộ phận điều tra tội phạm của cảnh sát Dhaka cho biết họ không thể kết luận liệu điện thoại của Nomani có được sử dụng để quay phim thị trưởng hay không. Vào tháng 1, Nomani đã nộp đơn xin hủy bỏ vụ án, trích dẫn báo cáo đó, anh ấy nói. Nomani cho biết đơn của anh sẽ được xét xử tại phiên tòa ngày 4 tháng 4.

Nomani phủ nhận các cáo buộc, tuyên bố rằng anh ta và bạn bè của mình đã chào đón Abdullah vào đêm hôm đó nhưng thị trưởng và các cộng sự của anh ta đã tịch thu điện thoại của họ, đánh đập nhà báo dã man và dìm anh ta xuống sông trong vài phút để trả đũa việc anh ta đã báo cáo về Tổng công ty thành phố Barisal bị cáo buộc. thiếu hành động giải quyết tình trạng ngập úng tại TP.

Hai tội được trích dẫn trong bản cáo trạng, mỗi tội có thể bị phạt tù tối đa 5 năm và phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 taka (4.674 USD đến 9.348 USD).

CPJ đã liên hệ với Manna và Abdullah qua ứng dụng nhắn tin và Liên đoàn Awami qua email, nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào. Anwar Hossain, sĩ quan phụ trách đồn cảnh sát Kotwali và Roy Niyati, người phát ngôn của cảnh sát Dhaka, đã không trả lời yêu cầu bình luận của CPJ được gửi qua ứng dụng nhắn tin.

CPJ đã nhiều lần ghi nhận việc Bangladesh sử dụng Đạo luật An ninh Kỹ thuật số đối với các nhà báo để trả đũa công việc của họ và đã kêu gọi các cơ quan chức năng bãi bỏ luật này trừ khi luật này có thể được sửa đổi kịp thời cho phù hợp với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.

Theo CPJ

https://mailchi.mp/cpj/bangladeshi-journalist-mamunur-rashid-nomani-faces-hearing-over-digital-security-act-charges?e=a11d4debe5