Mỹ lên kế hoạch tuần tra hàng hải ở Biển Đông thường xuyên hơn

0
72
MALAYSIAN NAVY CHIEF Khu trục hạm USS John S. McCain tham gia tuần tra 'tự do hàng hải' trên Biển Đông hồi tháng 8/2017
BBC

Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường tuần tra ở Biển Đông nhằm củng cố tự do hàng hải ở những vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 1/9.

Giới chức Mỹ cho biết theo kế hoạch của Bộ tư lệnh Thái bình dương Mỹ, sẽ có từ hai đến ba hoạt động ‘tự do hàng hải’ hàng tháng trên Biển Đông trong vài tháng tới. Tuy nhiên, họ không cho biết các cuộc tuần tra này sẽ được thực hiện cụ thể bao giờ và ở địa điểm nào.

Sự hiện diện đều đặn của Hải quân Hoa kỳ ở vùng biển này sẽ khác với cách tiến hành tuần tra không theo lịch trước đây của chính quyền Obama.

Biển Đông: VN phản đối việc TQ tập trận

Tàu chiến Mỹ lại tiến sát Đá Vành Khăn

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo tranh chấp ở Hoàng Sa

Các cuộc tuần tra trong tương lai cũng có thể có sự tham gia của máy bay quân sự Mỹ cũng như các tàu chiến Mỹ, vẫn theo Wall Street Journal.

Kể từ khi Tổng thống Trump lên nhậm chức, đã có ba cuộc tuần tra hàng hải diễn ra ở Biển Đông. Trong khi đó, dưới thời Tổng thống Obama, chỉ có tất cả là bốn cuộc tuần tra như vậy.

Bản đồ các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông. Mischief Reef (Đá vành khăn) là nơi tàu chiến Mỹ đã hai lần áp sát trong các cuộc tuần tra 'tự do hàng hải'.UNCLOS, CIA
Bản đồ các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông. Mischief Reef (Đá vành khăn) là nơi tàu chiến Mỹ đã hai lần áp sát trong các cuộc tuần tra ‘tự do hàng hải’.

Cuộc tuần tra ‘tự do hàng hải’ đầu tiên của chính quyền Trump diễn ra vào tháng Năm, khi chiến hạm USS Dewey đi vào vùng 12 hải lý của Đá Vành Khăn, một trong số các đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng bị Trung Quốc kiểm soát và tiến hành bồi đắp.

Hồi tháng Bảy, một tàu chiến của Hoa Kỳ đã áp sát đảo Tri Tôn thuộc Quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hiện đang nắm quyền kiểm soát, nhưng cả Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

‘Hoạt động tự do hàng hải’ mới nhất của Hải quân Mỹ là hôm 10/8 khi tàu khu trục USS John S. McCain tiến vào bên trong phạm vi cách Đá Vành Khăn 12 hải lý.

Tàu chiến Mỹ tiếp cận Đá Vành Khăn

Mỹ cảnh báo TQ về các đảo ở Biển Đông

Giới chức nói kế hoạch tăng cường tuần tra này là nhất quán với cách quản lý các hoạt động quân sự của chính quyền Trump, theo đó các tư lệnh được trao quyền tự quyết lên kế hoạch một số hoạt động quân sự nhất định, tờ Washington Examiner đưa tin.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, nơi mà giao thương hàng hải hàng năm có trị giá khoảng 5 tỷ USD và được cho là có nguồn dầu khí dồi dào.

Nhiều quốc gia khác gồm Việt Nam, Phillippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, sau cuộc gặp tưởng chừng như đầy hứa hẹn giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng Tư.

Hồi tháng Sáu, tại Diễn đàn An ninh ở Shangri-la, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đưa ra cảnh báo Mỹ sẽ không chấp nhận việc quân sự hóa của Trung Quốc với các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông.