Chi tiết vụ nhân viên ngoại giao Mỹ bị ‘tấn công âm thanh’ ở Cuba

0
6
Reuters Một số nhân viên sứ quán Mỹ ở Havana cảm thấy không khỏe từ cuối năm ngoái
BBC

Môt vụ ‘tấn công âm thanh’ vào nhân viên sứ quán Mỹ tại Cuba được cho là mới xảy ra hồi tháng trước, mặc dù tin ban đầu nói vụ này xảy ra cách đây vài tháng, giới chức Hoa Kỳ cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết số nhân viên ngoại giao có vấn đề về sức khỏe đã lên tới 19 người. Liên đoàn đại diện cho nhân viên ngoại giao Mỹ nói một số nạn nhân bị chấn thương não nhẹ và mất thính lực vĩnh viễn.

Chính phủ Cuba phủ nhận có liên quan đến các vụ tấn công này và nói họ đang tiến hành điều tra.

Từ cuối năm ngoái, nhân viên sứ quán Mỹ ở Cuba và ít nhất một người Canada bắt đầu thấy xuất hiện những triệu chứng khác thường.

Tuy vậy, phải đến tháng Tám năm nay, khi Mỹ trục xuất hai nhân viên ngoại giao Cuba khỏi Washington, vụ việc này mới được đưa tin. Giới chức nói Mỹ trục xuất các nhân viên này để phản đối việc Cuba không bảo vệ cho các nhà ngoại giao Mỹ làm việc tại Cuba.

Truyền thông Mỹ nói phía Cuba có thể đã sử dụng các thiết bị âm thanh phát ra sóng âm không nghe rõ nhưng có thể gây điếc.

Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba

Việt Nam ‘yêu cầu Mỹ xóa cấm vận chống Cuba’

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng có những trường hợp mới trong khi các chuyên gia y tế tiếp tục đánh giá sức khỏe của cộng đồng nhân viên sứ quán,” người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ nói hôm thứ Sáu 1/9.

Trong một bản thông cáo, Hiệp hội Ngoại giao Mỹ, tổ chức đại diện cho nhân viên ngoại giao và viện trợ quốc tế Mỹ, nói họ vừa gặp 10 nhân viên đã được điều trị bệnh.

“Chuẩn đoán bệnh [của các nhân viên] gồm chấn thương não nhẹ và mất thính lực vĩnh viễn, với những triệu chứng khác như mất thăng bằng, đau đầu dữ dội, khả năng nhận thức bị gián đoạn và sưng não,” tổ chức này nói.

Hiệp hội Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi chính phủ Mỹ làm hết sức để giúp những người bị ảnh hưởng và “đảm bảo rằng những vụ việc này chấm dứt và không được lặp lại”.

Raul Castro lên án chính sách của Trump

Cuba: khách sạn tình yêu mở cửa trở lại

Đây là lần đầu tiên tình trạng mất thính lực của các nhân viên này được mô tả là vĩnh viễn. Tin cho hay “chấn thương não nhẹ” có thể gồm chấn thương não hay đau đầu.

Bộ Ngoại giao Mỹ tới giờ vẫn chưa đổ lỗi cho ai về những vụ tấn công này.

Sứ quán Mỹ tại Havana được mở lại năm 2015 sau 50 Mỹ và Cuba có quan hệ thù địch.