Mỹ cáo buộc công ty Trung Quốc chuyển tiền cho Bắc Triều Tiên

0
44
Ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman thăm khu phức hợp Sci-Tech ở Bình Nhưỡng ngày 14/6/2017.

Trung Quốc ngày 16/6 kêu gọi các chính phủ chớ có nới rộng luật nội bộ áp dụng sang các nước khác sau khi Washington yêu cầu một tòa án tịch thu 1,9 triệu đô la từ một công ty Trung Quốc bị cáo buộc giúp Bắc Triều Tiên né những chế tài tài chánh.

Yêu cầu của Mỹ được đưa ra vào ngày 15/6 giữa lúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump nỗ lực gia tăng áp lực lên Bắc Triều Tiên để nước này từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Công ty Mingzheng International Trading Ltd ở thành phố Thẩm Dương đông bắc Trung Quốc đã chuyển tiền cho ngân hàng quốc doanh Bắc Triều Tiên Foreign Trade Bank. Cáo buộc của Mỹ nói ngân hàng này bị cấm tiếp cận hệ thống tài chánh Mỹ, theo những chế tài áp đặt lên Bắc Triều Tiên, đáp lại việc nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói Bắc Kinh “thi hành một cách chặt chẽ và chính xác” các chế tài của Liên hiệp quốc.

Tuy nhiên, vẫn theo lời ông Lục, ngân hàng Foreign Trade Bank không nằm trong danh sách chế tài của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Ông nói: “Trung Quốc chống lại bất cứ nước nào mở rộng cánh tay tài phán qua các nước khác căn cứ trên điều được gọi là luật quốc nội.”

Bất chấp các chế tài, các chuyên gia cho biết Bắc Triều Tiên vẫn dùng những hoạt động mật để có được ngoại tệ và nguyên liệu có thể dùng cho chương trình vũ khí của nước này.

Bắc Kinh là nguồn viện trợ và ủng hộ ngoại giao chính của Bắc Triều Tiên nhưng Trung Quốc đã chứng tỏ ngày càng bất bình với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Tháng rồi, các giới chức Trung Quốc cho giới chức ngoại giao Mỹ biết Bắc Kinh đã thanh sát và tuần tra chặt chẽ dọc biên giới với Bắc Triều Tiên, theo quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton.

Loan báo ngày 15/6 cho biết công ty Mingzheng International Trading bị cáo buộc chuyển tiền trong tháng 11 và 12, năm 2015, nhân danh Foreign Trade Bank.

“Mingzheng hoạt động như một công ty mặt nổi cho một chi nhánh chìm của Foreign Trade Bank,” loan báo nói. “Chi nhánh này do một người Trung Quốc có lịch sử quan hệ với Foreign Trade Bank điều hành.

Loan báo cũng nói đây là một trong những vụ Hoa Kỳ tịch thu ngân khoản lớn nhất của Bắc Triều Tiên. Loan báo không nêu chi tiết định chế tài chánh nào của Mỹ được Mingzheng International Trading sử dụng.

VOA