Moldova trục xuất 5 nhà ngoại giao Nga bị nghi tuyển quân cho vùng Donbass

0
39
Quan hệ giữa Nga và Moldova, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ lại căng thẳng. Năm nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất vào cuối tháng Năm vừa qua, nhưng mãi đến hôm qua, 13/06/2017, lý do mới rò rỉ : Theo nguồn tin chính quyền Chisinau, những người bị trục xuất không phải là cán bộ ngoại giao đơn thuần mà là mật vụ Nga đặc trách tuyển chiến binh cho vùng Donbass, Ukraina.

media

Thông tín viên RFI tại Kiev, Stéphane Siohan, cho biết chi tiết :

Lãnh đạo Moldova từ năm 1991 đã quen đi dây giữa Châu Âu và Nga. Matxcơva hậu thuẫn cho một vùng đòi độc lập ở nước này. Nhưng lần này chính quyền Chisinau, thường bị xem là rất mềm mỏng với Nga, đã hành động mạnh bạo và vào ngày 29/05, đã trục xuất 5 nhà ngoại giao Nga.

Thật ra, những người này thuộc cơ quan tình báo quân sự Nga GRU, đặc trách tuyển quân cho vùng chiến sự Donbass, miền đông Ukraina. Những người được tuyển mộ sẽ được bí mật huấn luyện ở Nga, trước khi được đưa qua chiến đấu ở Ukraina trong lực lượng thân Nga.

Tình báo Nga tìm những chiến binh này ở Gagaouzia, một vùng nói tiếng Thổ của Moldova với cư dân nhìn chung là thân Nga. Chính quyền Ukraina đã chận bắt được những chiến binh này, chuyển thông tin đến Chisinau và chính quyền Moldova quyết định hành động để dừng “trò chơi” này của Matxcơva.

Phần Nga thì vẫn tiếp tục các âm mưu lũng đoạn nước cộng hòa Moldova, một khu vực rất nhạy cảm mà việc thao túng những cộng đồng thiểu số không khác gì chơi với lửa.

Nga đã trả đũa ngay hôm 31/05, trục xuất 5 nhà ngoại giao Moldova. Trong một thông cáo bộ Ngoại Giao Nga còn nhắc nhở chính quyền Chisinau về tính chất « phản tác dụng » của các hành động trên.