Hé lộ bí mật ‘Ngũ mao đảng’

0
5
Ước tính có khoảng 488 triệu dòng bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc năm 2015 là sản phẩm của các bình luận viên “Ngũ mao đảng” REUTERS

THANH NIÊN

Thụy Miên 08:00 – 24/05/2016

Trong nhiều năm qua, chính quyền Bắc Kinh luôn bị nghi ngờ đã thuê mướn hàng ngàn người chuyên bình luận hoặc nhận xét những vấn đề trên các trang mạng xã hội theo hướng ủng hộ chính phủ.

Đội quân hùng hậu này bị gọi kháy là “Ngũ mao đảng”, do theo những lời đồn đãi, mỗi dòng bình luận dạng này được trả nửa tệ, hay 5 hào (ngũ mao). Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các chuyên gia Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy quy kết này không chính xác.

Theo Đài NPR dẫn lời Giáo sư Gary King của Đại học Harvard cho hay nhóm của ông đã phân tích hàng loạt các email rò rỉ từ Văn phòng Tuyên truyền internet ở TP.Chương Cống, thuộc tỉnh Giang Tây và phát hiện các bình luận viên này thực chất là công chức nhà nước được yêu cầu “làm thêm” như một phần trách nhiệm công việc và không được trả lương.

Ước tính đã có khoảng 488 triệu dòng bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc vào năm ngoái là sản phẩm của các bình luận viên này. Khoảng một nửa các bình luận tích cực đó xuất hiện trên các website của chính quyền và phần còn lại được đăng trên các trang mạng xã hội.

Các chuyên gia ước tính cứ 178 lời bình luận trên các trang mạng Trung Quốc thì lại có một bình luận thuộc về “Ngũ mao đảng”.

tin liên quan

Trung Quốc kiểm duyệt mạng xã hội sau vụ ‘hồ sơ Panama’