Hải quân Việt-Phi đấu giao hữu ở Song Tử Tây

  0
  954
  đảo Song Tử Tây hiện do Việt Nam kiểm soát
  VOA

  Hãng tin Reuters cho hay hải quân Việt Nam và Philippines mới đây chơi bóng đá, bóng chuyền và kéo co với nhau trên một đảo ở Biển Đông.

  Đây là những cuộc thi đấu giao hữu mới nhất giữa hai nước có quan ngại về động thái đòi chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển trong vòng tranh chấp.

  Cuộc giao đấu này là lần thứ ba hai bên thực hiện hoạt động như vậy kể từ năm 2014.

  Hải quân Philippines cho biết các đội thi đấu có người của hai bên trộn lẫn với nhau. Họ đã đấu hôm 22/6 trên đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa. Cách đây hơn 4 thập niên, Philippines từng kiểm soát đảo này. Nay đảo thuộc quyền kiểm soát của Việt Nam.

  Tin của Reuters nói các cuộc giao đấu nằm trong số các cuộc giao lưu giữa hai nước, ngầm thể hiện sự đoàn kết của họ trước việc Bắc Kinh ngày càng bành trướng hiện diện, cũng như các dấu hiệu về việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

  Mối quan hệ Việt Nam-Philippines được củng cố dưới thời chính quyền trước đây của Philippine, dẫn đến việc ký kết về quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2015, là thời điểm cả hai nước đều bị kẹt trong các cuộc tranh chấp gat gắt với Trung Quốc trong khi lại có mối quan hệ nồng ấm với Hoa Kỳ.

  Nhưng kể từ đó, những mối quan hệ ấy ngày càng trở nên bất định, chủ yếu vì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quyết định nên thân thiện hơn là đối đầu với Bắc Kinh, cùng lúc ông cũng ngày càng trở nên thù địch hơn đối với Washington.