Giữa hai đống lửa. Liệu Zelensky có sa thải Zaluzhny và nguyên nhân đằng sau cuộc xung đột của họ

2
20
Zelensky và Zaluzhny

Vinh Nguyen

Hôm thứ Hai, thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng ông Zelensky đã sa thải Valery Zaluzhny. Vào ngày thứ tư sau câu chuyện này, sắc lệnh của tổng thống về việc từ chức của tổng tư lệnh vẫn chưa xuất hiện. Tại sao mối quan hệ của họ xấu đi, liệu Zelensky cuối cùng có sa thải được ông Zaluzhny khỏi chức vụ của mình và ai có thể thay thế ông ta 

Khả năng sa thải Valery Zaluzhny đã trở thành chủ đề không thể tranh cãi trong tuần. Nhiều thông tin về việc tổng tư lệnh từ chức như một việc đã rồi vẫn chưa được xác nhận. Mặc dù Bankova đã suy nghĩ về điều này từ lâu.

Xung đột giữa ông Zelensky và ông Zaluzhny lần đầu tiên được thảo luận vào tháng 4 năm 2022, đúng nghĩa là vài tuần sau khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga. “Ngay sau khi người Nga bị đuổi khỏi Kyiv, chúng tôi bắt đầu nói rằng” Valera (tên ông Zalyzhny)đã rẽ sai hướng “, một trong những thành viên của đội ngũ tổng thống nói với RBC-Ukraine.

Ngay sau đó ông Zelensky đã phải công khai bác bỏ mâu thuẫn với tổng tư lệnh. Tại cuộc gặp với các nhà báo Ukraine, tổng thống cáo buộc các đối thủ chính trị của ông ở Ukraine đã lan truyền những tin đồn như vậy.

Nhưng cùng ngày 16 tháng 4 năm 2022, xuất hiện thông tin Zaluzhny thành lập quỹ từ thiện cá nhân của riêng mình để giúp đỡ quân đội. Quỹ nhanh chóng được đổi tên, nhưng tại Bankova, câu chuyện này được hiểu là dấu hiệu cho thấy vị tổng tư lệnh cũng có tham vọng chính trị.

Hơn nữa, đã có một nền tảng vững chắc cho việc này. Theo nghĩa đen, ngay sau cuộc xâm lược toàn diện, mức độ ủng hộ dành cho Lực lượng vũ trang đã tăng lên 98%, theo một cuộc khảo sát của nhóm Xếp hạng – thậm chí còn cao hơn mức ủng hộ dành cho cá nhân Zelensky (93%). Mà Zaluzhny, người không được công chúng đặc biệt biết đến trước cuộc đại chiến, ngay lập tức trở thành một nhân vật nổi tiếng trên phạm vi toàn quốc.

Đương nhiên, điều này không bị nhóm của Zelensky chú ý. Như những người đối thoại từ nhiều cơ cấu và nhóm khác nhau trong nhóm chính phủ đã xác nhận với RBC-Ukraine, người đứng đầu Văn phòng của ông, Andrey Ermak, là người tích cực thúc đẩy chủ đề này nhất.

Zelensky và Zaluzhny

Kết quả là, bất ngờ trở thành ngôi sao thế giới, chính Zelensky ở Ukraine đã phải đối mặt với sự hiện diện của một người còn nổi tiếng hơn mình. “Chiến thắng chỉ có thể có một người cha”, “chỉ có thể có một anh hùng” – những cụm từ này được nhiều người đối thoại của ấn phẩm lặp lại, gợi lại bối cảnh của cuộc xung đột hiện tại.

Đương nhiên, những con số tán thành rộng rãi đối với Bankova ngay lập tức dự đoán tình hình có thể xảy ra trong các cuộc bầu cử trong tương lai và đưa ra những kết luận đáng báo động cho chính họ. Mặc dù việc tổ chức bầu cử lúc đó và bây giờ dường như không phải là một nhiệm vụ ưu tiên hoặc về nguyên tắc là có thể thực hiện được trên thực tế, nền chính trị lớn đã quay trở lại Ukraine đúng vào những ngày giống nhau – vào nửa đầu tháng 4 năm 2022.

Bắt đầu xích mích 

Lần đầu tiên, xích mích giữa Zelensky và Zaluzhny bộc lộ công khai vào mùa hè năm đầu tiên của cuộc đại chiến. Lý do là việc công bố một tài liệu nội bộ của Bộ Tổng tham mưu, trong đó quy định cần phải có sự cho phép của cơ quan đăng ký và nhập ngũ quân sự đối với việc di chuyển quân nhân ở Ukraine. RBC-Ukraine sau đó đã viết chi tiết về câu chuyện này.

Văn bản gây được tiếng vang lớn, Zelensky hứa sẽ kịp thời xử lý tình hình và kêu gọi Bộ Tổng tham mưu “không được đưa ra những quyết định như vậy trong tương lai nếu không có nó”. Đồng thời, tất nhiên, tổng thống phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ xung đột nào với giới lãnh đạo quân sự và nhấn mạnh sự đoàn kết của toàn đội. “Tôi nghĩ chuyện này chẳng là gì cả. Sai lầm cần phải sửa chữa, thế thôi”, Zelensky nói.

Nhưng kể từ đó, chủ đề “xích mích trong giới lãnh đạo chính trị-quân sự của Ukraine” bắt đầu xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông của chúng ta và sau đó là trên các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Những nghi ngờ rằng Zaluzhny có ý định theo đuổi sự nghiệp chính trị chỉ ngày càng mạnh mẽ hơn đối với Bankova. Và mặc dù bản thân vị tổng tư lệnh này cực kỳ hiếm khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, nhưng ngay cả hoạt động tối thiểu này cũng gây ra sự khó chịu trong OP (Văn phòng Tổng thống). Hơn nữa, hầu như bất kỳ tuyên bố nào của Zaluzhny hay thậm chí là một bức ảnh selfie thông thường đều gây xôn xao trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Những người thân cận của tổng thống cũng lo ngại rằng, theo quan điểm của họ, “rất nhiều porokhobot đã xuất hiện xung quanh tổng tư lệnh”. Và mọi thứ liên quan đến cựu tổng thống Ukraine luôn gây ra phản ứng cực kỳ gay gắt từ Bankova.

Có những lý do khác dẫn đến xung đột. Một trong những người đối thoại trong giới lãnh đạo chính trị-quân sự nhớ lại việc Zelensky, một thời gian sau cuộc xâm lược toàn diện, bắt đầu ra mặt trận và liên lạc cá nhân với các chỉ huy lữ đoàn và tiểu đoàn – trong khi Zaluzhny đã ở Kyiv một thời gian dài. Người đối thoại nhớ lại: “lúc đó, câu hỏi được đặt ra: liệu tổng tư lệnh có thể hiểu được 100% nhu cầu thực sự của lính tráng ở mặt trận hay không nếu bản thân ông ấy không giao tiếp với họ”.

Những người xung quanh tổng tư lệnh đảm bảo rằng Zaluzhny không có và không có bất kỳ tham vọng chính trị nào, tất cả những chuyện còn lại hoàn toàn chỉ là mưu mô của đối thủ. Theo các nguồn tin, bây giờ và ít nhất là cho đến khi chiến tranh kết thúc, Zaluzhny chỉ có một nhiệm vụ duy nhất – chiến đấu. Ông ấy đã nói điều này với những người trong nhóm của Zelensky, những người quan tâm đến cá nhân. Tuy nhiên, trong khi thế chủ động trong cuộc chiến nghiêng về phía Ukraine, tất cả những vấn đề này vẫn chưa đến mức nghiêm trọng. Một trong những người đối thoại của ấn phẩm cho biết: “Nếu bây giờ có thành công ở mặt trận thì mọi thứ sẽ ổn”.

Tình hình trở nên trầm trọng hơn do cuộc phản công thực sự thất bại. Bankova đảm bảo: nguồn chính của tất cả các dự báo lạc quan là sự đảm bảo của các tướng lĩnh về sự thành công của chiến dịch, điều mà họ đã chia sẻ tại các cuộc họp của Bộ chỉ huy và khi liên lạc với Zelensky.

Sau đó, tổng thống và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của đất nước đã phát đi câu chuyện lạc quan này trên các phương tiện truyền thông. Ở đó, ông được nhiều chuyên gia săn đón và bắt đầu sống một cuộc sống tự mình – thoát khỏi thực tế vào mùa hè năm ngoái, khi mọi chuyện cuối cùng trở nên rõ ràng: không có bước đột phá hoành tráng nào trong tuyến phòng thủ của Nga đã xảy ra.

“Điều này khiến Zelensky rất tức giận. Tất nhiên, khi nói đến một số vấn đề lớn, chẳng hạn như một cuộc phản công, điều đó cho thấy họ không nói cho bạn biết sự thật”, người đối thoại lưu ý. Trước nhận xét của RBC-Ukraine rằng Lực lượng vũ trang Ukraine không nhận được từ phương Tây mọi thứ họ cần để thành công, đặc biệt là trên không, ông trả lời: “Cái gì, vẫn chưa rõ ràng ngay rằng người Nga sẽ có lợi thế trên không. ? Tại sao lại vẽ những bức tranh màu hồng?”

Một trong những người đối thoại của ấn phẩm đảm bảo: đâu đó vào cuối mùa hè, đã đạt được thỏa thuận rằng Zaluzhny sẽ không xuất hiện trên quy mô lớn trên các phương tiện truyền thông nữa mà sẽ tập trung hoàn toàn vào các hoạt động quân sự.

Và vào ngày đầu tiên của tháng 11, chuyên mục nổi tiếng của vị tổng tư lệnh đã xuất hiện trên tờ The Economist của Anh, cùng với bài luận chi tiết hơn của ông về lý do tại sao Ukraine hiện không thể thay đổi hoàn toàn tình hình ở mặt trận theo hướng có lợi cho mình và họ cần những gì cái này. Nó đã được Bankova đón nhận cực kỳ gay gắt – không chỉ vì vi phạm thỏa thuận mà còn vì nội dung: Lời kể của Zaluzhny trái ngược hẳn với lời kể của Zelensky rằng tình hình không hề bế tắc. Kết quả là, đầu tiên là chính Văn phòng Tổng thống, sau đó là cá nhân Zelensky, đã đưa ra những tuyên bố chỉ trích tổng tư lệnh.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác trong Lực lượng An ninh cho rằng không có thỏa thuận nào giữa tổng tư lệnh và OP về việc cấm các hoạt động truyền thông của ông. Mặc dù trong cuộc đại chiến thực sự chỉ có một vài cuộc phỏng vấn với ông ta. Và, theo những người đối thoại, việc này đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho phép. Đối với chuyên mục trên The Economist, Bankova được cho là đã biết về việc xuất bản nó nhưng không biết về nội dung của nó.

Câu chuyện này trùng lặp với những mâu thuẫn giữa OP và tổng tư lệnh về chính cách tiến hành cuộc chiến như vậy. Theo ấn phẩm, Zaluzhny không thích việc cả tổng thống và một số quan chức của Bankova liên lạc trực tiếp với một số chỉ huy và tướng lĩnh. Và đôi khi, khi đưa ra những quyết định nhất định, ý kiến ​​​​của họ có giá trị hơn, thậm chí mâu thuẫn với quan điểm của tổng tư lệnh.

“Trong hơn một năm, Zaluzhny đã không liên lạc trực tiếp với tổng thống – luôn có người khác. Và tin tôi đi, bản thân tổng thống cũng tham gia rất sâu vào cuộc chiến – tôi có thể nói, thậm chí cả ở cấp độ chiến thuật,” một trong những người đối thoại đầy hiểu biết của ấn phẩm cho biết.

Vào cuối năm ngoái, Bankovaya muốn Bộ Tổng tham mưu trình bày tầm nhìn về các hoạt động quân sự vào năm 2024. Quân đội đáp lại bằng cách nói rằng họ sẽ có thể đưa ra một kế hoạch như vậy nếu họ hiểu họ có thể trông cậy vào bao nhiêu kinh phí – vũ khí và thiết bị. Và những cuộc thảo luận này đã biến thành một vòng luẩn quẩn, đồng thời để lại dấu ấn trong mối quan hệ giữa OP và Bộ Tổng tham mưu. Một số yêu cầu một kế hoạch để bắt đầu từ đó, họ có thể tìm kiếm nguồn lực cho chiến tranh. Những người khác nói rằng họ chỉ có thể lập kế hoạch hành động bằng cách hiểu những gì họ có thể sử dụng.

Một người đối thoại khác trong giới quân sự lưu ý rằng bản thân tổng tư lệnh chưa bao giờ tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nào ở nước ngoài có thỏa thuận về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine hoặc huấn luyện quân đội Ukraine. Nguồn tin ám chỉ rằng Bankova có thể đã áp đặt một điều “cấm kỵ” bất thành văn đối với các chuyến đi nước ngoài của Zaluzhny.

Kịch bản khó hiểu

Sau bữa trưa thứ Hai, ngày 29 tháng 1, Zaluzhny được mời đến OP, nơi tổng thống và bộ trưởng quốc phòng muốn gặp ông. Trong cuộc trò chuyện của họ, Zelensky nói với tổng tư lệnh rằng ông nên từ chức vì ông “muốn khởi động lại hệ thống của Lực lượng Phòng vệ”. Nhìn chung, những cuộc thảo luận về những thay đổi quy mô lớn hơn trong khối an ninh-quân sự đã diễn ra âm thầm trong vài tháng nay, nhưng hiện tại chúng vẫn chỉ là nói suông.

Zaluzhny

Theo ấn phẩm, tổng thống đề nghị Zaluzhny chuyển đến các vị trí thay thế – đại sứ Ukraine tại NATO hoặc thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia – một mặt là một thông lệ truyền thống được nhóm ủng hộ chính phủ hiện tại sử dụng để theo thứ tự, để giữ mọi người trong “cái lồng” của họ, nhưng ở một vị trí tương đối trang trọng. Mặt khác, đừng tạo ra kẻ thù.

Một người đối thoại trong đội ngũ tổng thống nói: “Chúng tôi có một tục lệ là mọi người phải tự mình rời đi. Nếu bạn không viết tuyên bố và bị sa thải thì bạn là “kẻ thù của nhân dân”.

Nhưng Zaluzhny đã từ chối viết đơn xin từ chức và chuyển sang chức vụ khác. Tổng tư lệnh và nhóm của ông đang mong đợi rằng đến tối thì Tổng thống sẽ công bố chính quyết định mà Bộ Tổng tham mưu đã nghi ngờ trong vài tuần qua.

Trong khi đó, thông tin về khả năng từ chức của Zaluzhny đã bị rò rỉ trên mạng xã hội. Một số kênh điện tín trung thành với OP viết rằng sắc lệnh của tổng thống về việc cách chức tổng tư lệnh sắp xuất hiện. Thông tin tương tự được công bố bởi một số chính trị gia và nhà báo, những người có thể được cho là có nhiều khả năng liên quan đến quỹ đạo của Zaluzhny hơn là OP.

Theo ấn phẩm, các nhân viên của telethon được cho là thậm chí đã nhận được đoạn ghi âm tin nhắn video hàng ngày của Zelensky, trong đó thông báo về việc từ chức của tổng tư lệnh. Nhưng rất nhanh tác giả gửi video này cho các nhà báo đã xóa nó. Và thư ký báo chí của tổng thống, Sergei Nikiforov, theo sau Bộ Quốc phòng, đã chính thức tuyên bố rằng tổng thống không ký sắc lệnh bãi nhiệm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine.

Điều gì đã thay đổi chỉ sau vài giờ vào thứ Hai – không có phiên bản nào về vấn đề này. Theo một trong số họ, Bankova hy vọng rằng Zaluzhny sẽ tự mình viết đơn. Nhưng vì ông ta từ chối nên tình hình có thể phát triển theo một kịch bản khó lường đối với OP. Vị tổng tư lệnh cuối cùng sẽ trở thành một siêu sao chính trị, người sẽ không còn bị hạn chế xuất hiện trước công chúng bởi bất kỳ chức vụ chính thức nào.

Theo ý kiến ​​​​của một người nổi tiếng, việc Zaluzhny bị sa thải chắc chắn sẽ giáng một đòn nặng nề vào hình ảnh của Zelensky và toàn bộ đội ngũ của ông. Tuy nhiên, người đối thoại của RBC-Ukraine trên tạp chí “Người đầy tớ của nhân dân” tin rằng đây sẽ không phải là một thảm họa. “Sự hỗ trợ của Zaluzhny sẽ biến thành gì? Bây giờ không có cuộc bầu cử nào. Lại Maidan ư? Chà, Maidan là loại gì trong chiến tranh. Hơn nữa, Poroshenko chắc chắn sẽ đến với Maidan này, sau đó nhiều người sẽ rời đi, có tính đến việc xếp hạng của ông ta  bị tụt nhiều”, ông lập luận. Tuy nhiên, Bankovaya khó có thể giảm nhẹ hoàn toàn yếu tố hình ảnh.

Theo kịch bản thứ hai, Văn phòng Tổng thống được cho là vẫn chưa quyết định về việc ứng cử tổng tư lệnh mới. Việc tìm kiếm người kế nhiệm là một vấn đề kinh niên đối với đội ngũ chính phủ hiện tại. Đôi khi vì điều này, việc luân chuyển nhân sự, ngay cả ở cấp bộ trưởng, bị trì hoãn hàng tháng, thậm chí hàng năm – và những người đã quyết định chia tay vẫn tiếp tục giữ chức vụ của mình.

Hiện nay, theo ấn phẩm, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Chính, Kirill Budanov và chỉ huy Nhóm Lực lượng phía Đông của Lực lượng Vũ trang Ukraine, Alexander Syrsky, đang được xem xét cho vị trí này. Cả hai đều là trung tướng, nổi tiếng cả ở Ukraine và nước ngoài. Cả hai đều có đặc điểm là những quân nhân khá cứng rắn. Và cả hai, theo ấn phẩm, đều có quan hệ không được tốt lắm với Zaluzhny.

Cả những người xung quanh Budanov và những người xung quanh Syrsky đều nói rằng họ không nộp đơn xin chức vụ mới. Nhưng một nguồn tin thân cận với tình báo cho rằng “nếu Budanov nhận được lời đề nghị như vậy thì ông ta, với tư cách là một quân nhân, sẽ không có quyền từ chối”. Người đối thoại thứ hai, thân cận với người đứng đầu Tổng cục Tình báo, xác nhận rằng ông thực sự đã được đề nghị đảm nhận chức vụ tổng tư lệnh.

Về phần Tướng Syrsky, có nhiều ý kiến ​​khác nhau về tham vọng của ông. Những người đối thoại quen thuộc với ông cho rằng đối với ông, các chức vụ có trọng lượng ít hơn nhiều so với những thành công và chiến thắng quân sự.

“Ông ấy thích ra chiến trường, chỉ huy, chỉ huy tác chiến, sống vì điều đó. Hơn nữa, ông ấy là người khá khôn ngoan và hiểu rằng dù ai lên làm tổng tư lệnh thì vẫn bị so sánh với mình”. Và sự so sánh này, bằng cách này hay cách khác, sẽ không có lợi cho tổng tư lệnh mới”, một trong những người đối thoại trong giới quân sự cho biết. Ngược lại, những người khác lại cho rằng Syrsky sẽ không ngại được thăng chức và ngược lại, từ lâu đã muốn đảm nhận chức tổng tư lệnh – giống như một số tướng lĩnh khác.

Ngoài ra còn có một phiên bản phổ biến cho rằng việc sa thải Zaluzhny bị gián đoạn do quan điểm của các đối tác phương Tây của Ukraine. Tuy nhiên, sẽ không chính xác nếu quy điều này thành luận điểm “Phương Tây không cho phép Zelensky sa thải Zaluzhny”. Theo ấn phẩm, các đồng minh thực sự bày tỏ lo ngại rằng phương pháp làm việc của vị tổng tư lệnh mới tiềm năng sẽ khiến họ không thể hiểu được, trong khi họ đã nghiên cứu kỹ về Zaluzhny. Tuy nhiên, các nhà chức trách nói rằng đây là thông lệ tiêu chuẩn – trong trường hợp sa thải cấp cao, phương Tây không hỗ trợ thay thế những người mà họ “hiểu” bằng những người mới. Và họ sẽ yêu cầu đưa ra, mặc dù không chính thức, lý do thực sự và hữu hình cho việc sa thải (bê bối tham nhũng, hoạt động kém, v.v.). Trong trường hợp của Zaluzhny, thì việc đưa ra lý do chính đáng hoàn toàn không phải là điều dễ dàng như vậy.

Tuy nhiên, một trong những người đối thoại có ảnh hưởng trong giới quân sự thừa nhận rằng Bankova hoàn toàn có thể hoãn câu chuyện cách chức tổng tư lệnh cho đến mùa xuân. Điều này một mặt sẽ cho phép Văn phòng theo dõi phản ứng của công chúng. Mặt khác, nó sẽ trở thành một loại “tiêm chủng” cho người dân, để mọi người sẽ nghĩ về thực tế rằng về nguyên tắc, việc sa thải Zaluzhny là có thể xảy ra. Và nếu Bankova thực sự quyết định sa thải tổng tư lệnh, có điều kiện, trong một hoặc hai tháng, thì phản ứng của dư luận sẽ bớt đau đớn hơn nếu họ làm điều đó ngay bây giờ.

………….

Hầu hết những người đối thoại của RBC-Ukraine đều có xu hướng tin rằng điểm không thể quay lại trong mối quan hệ giữa Zelensky và Zaluzhny đã được thông qua. Quyết định từ chức đã được đưa ra và vấn đề duy nhất là thời gian. Và nó có thể hết hạn sau vài giờ hoặc vài tuần nữa.

(theo tài liệu của RBC).

Fantastic site Lots of helpful information here I am sending it to some friends ans additionally sharing in delicious And of course thanks for your effort

I just could not leave your web site before suggesting that I really enjoyed the standard information a person supply to your visitors Is gonna be again steadily in order to check up on new posts