EU kêu gọi chính phủ Miến giúp người Rohingya

0
687

RFA

Một giới chức cao cấp EU kêu gọi chính phủ Miến Điện tăng cường trợ giúp cho cộng đồng Hồi Giáo Rohingya cư ngụ ở miền Bắc bang Rakhine, nơi quân đội và an ninh Miến đang thực hiện những cuộc hành quân để truy lùng khủng bố.

Nói với báo chí ngay sau khi kết thúc 3 ngày viếng thăm Miến Điện, Ủy Viên Đặc Trách Cứu Trợ của EU là ông Christos Stylianides nói rằng trong tất cả những cuộc họp với chính phủ Miến, ông đều kêu gọi phải tìm cách giúp đỡ cho người Ronhingya.

Ông nói thêm một trong những điều chính phủ Myanmar cần làm ngay là cho phép các tổ chức từ thiện nước ngoài giúp đỡ cho những người phải bỏ nhà cửa đề chạy tỵ nạn.

Tin từ các tổ chức thiện nguyện quốc tế và những hãng thông tấn nước ngoài cho biết từ tháng Mười năm ngoái tới giờ, có khoảng 100,000 người Hồi Giáo Rohingya phải chạy lánh nạn, phần lớn chạy sang Bangladesh.

Những người này lên tiếng cáo buộc binh sĩ và an ninh Miến có hành động tàn ác, như bắt bớ, bắn giết, cướp của và hãm hiếp.

Chính phủ Miến nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc vừa nói, nhưng đồng thời không cho quan sát viên quốc tế đến bang Rakhine để tìm hiểu hư thực.