Bắc Hàn phóng tên lửa, thế giới họp khẩn

  0
  514

  RFA

  Bắc Hàn ăn mừng phóng tên lửa đạn đạo thành công, trong khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh yêu cầu Hội Đồng Bảo An nhóm phiên họp khẩn cấp để bàn thảo về những biện pháp đối phó với hành động Bình Nhưỡng vừa làm.

  Bản tin mới nhất của thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn KCNA cho hay đích thân lãnh tụ Kim Jong-Un đứng quan sát vụ phóng tên lửa hồi sáng sớm Chủ Nhật vừa rồi, đồng thời nói thêm tên lửa đạn đạo tầm trung mà họ mới phóng thử có khả năng chở theo đầu đạn hạt nhân.

  Bản tin của KCNA còn nói rằng tên lửa bay xa gần 800 cây số trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản, nhưng tầm hoạt động thật sự có thể bay xa tới 2,500 cây số, đồng thời trích dẫn lời lãnh rụ Kim Jong-Un nói rằng đây là loại vũ khí tuyệt diệu để bảo vệ an ninh quốc phòng, chống lại âm mưu mà Hoa Kỳ đang theo đuổi là sử dụng võ lực để uy hiếp những nước không có võ khí hạt nhân.

  Tại Washington, tin tức ghi nhận được từ Nhà Trắng cho hay trưa mai, thứ Ba 16 tháng Năm 2017, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm phiên họp đặc biệt để thảo luận về việc Bắc Hàn tiếp tục gây rối.

  Trả lời phỏng vấn, bà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết Hoa Kỳ và các nước đồng minh sẽ đề nghị thêm một số biện pháp cấm vận đối với chính quyền Bình Nhưỡng.

  Tin nói rằng có thể Washington sẽ đề nghị giới hạn số lượng xăng dầu quốc tế được phép bán cho Bắc Hàn.

  Vài giờ trước đây, đại sứ Ji Jae Ryong của Bắc Hàn tại Trung Quốc nói với báo chí rằng trong tương lai, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục kế hoạch phóng tên lửa, nếu lãnh tụ Kim Jong-Un xem đó là điều cần thiết phải làm.