Đúng 50 năm, ngày này tháng này, sinh mạng quốc gia tên gọi Do thái “chỉ mành treo chuông”. 

0
25
Tên lửa được bắn về phía Israel từ phía bắc Dải Gaza, nhìn từ Ashkelon, miền nam Israel ngày 7 tháng 10 năm 2023. REUTERS/Amir Cohen

Nhân Tuấn Trương

Đúng là ngày 6 tháng 10 năm 1973, ba sư đoàn thiết giáp Syria, với hơn 1000 xe tăng, cùng 20 lữ đoàn phòng không trang bị hỏa tiễn SAM, tất cả “made in URSS”, “tùng thiết” 27 tiểu đoàn bộ binh, tất cả theo ngả cao nguyên Golan (phía bắc) tiến qua biên giới với mục tiêu “xóa tên” nước Do thái ra khỏi bản đồ thế giới. Phía nam quân Ai Cập, cũng hùng hậu không kém, tiến qua kinh đào Suez. Chiến tranh này mang tên “chiến tranh Kippour” (tên ngày lễ lớn của đạo Do thái). 

Đối với nhiều người VN cuộc chiến tranh Trung đông1973 được gọi tên “cuộc chiến vây Ngụy cứu Triệu”. Mỹ rốt cục phải bỏ VNCH để cứu Do thái (và thùng dầu Trung đông). 

50 năm sau quân khủng bố Hamas từ các cứ địa thuộc dãi Gaza mở cuộc “đột kích” vào lãnh thổ Do thái. Cuộc tấn công đang diễn ra, vào đêm thứ bẩy 7 tháng 10, gây thiệt hại nặng về nhân mạng cho (cả hai bên).

Phiến quân Palestine bắn rocket vào Israel, ở thành phố Gaza ngày 7/10. REUTERS/Mohammed Salem

Thất bại trước tiên dĩ nhiên thuộc phía tình báo Do thái (Mosad). Tổ chức này hình như không nhận được tin tức nào trước một cuộc tấn công, phải nói là “qui mô” của phe Hamas. Hàng trăm người Do thái đã bị thiệt mạng. Hàng ngàn người, gồm dân chúng lẫn binh lính, bị quân nổi dậy bắt làm tù binh. 

Thủ tướng Netanyahou Do thái tuyên bố chiến tranh. Điều này sẽ không cứu vãn được uy tín lẫn sinh mạng chính trị của ông. Chính sách “thực dân” của Netanyahou, cưỡng bức lấy đất rồi  trục xuất người Palestine bản địa, là một chính sách không chỉ “thất nhân tâm” mà còn là một “hành vi thô bạo” có mục tiêu diệt chủng dân bản địa. “Quyền được sống và quyền được mưu cầu hạnh phúc trên mảnh đất quê hương của mình” là quyền con người cao nhứt. 

Chiến tranh đã xảy ra ngay tại nơi mà người ta không ngờ tới nhứt, trong lúc nước Mỹ “có khủng hoảng về lãnh đạo”.

Một người đàn ông chạy trên đường khi ngọn lửa bùng cháy sau khi tên lửa được phóng từ Dải Gaza, ở Ashkelon, Israel ngày 7 tháng 10. REUTERS/Amir Cohen

Cựu TT Trump vừa tuyên bố trên TV: nước Mỹ hiện thiếu vắng một “leader”. Thực ra nước Mỹ của phe Cộng hòa hiện không có người lãnh đạo. Phe Dân chủ thì có, kinh nghiệm và mạnh mẽ hơn bao giờ. Người ta chỉ sợ khủng hoảng nội bộ nước Mỹ, do chia rẽ, khiến thế giới có thể bị xáo trộn bởi một cuộc đại chiến. 

Trở lại vụ “vây Triệu cứu Ngụy”. Ngụy ở đây có thể là Nga. Nước Nga rất cần một cuộc khủng hoảng mới để tìm lối thoát. Vài tuần nay người ta tưởng rằng khủng hoảng mới có thể ở Châu Phi, với phong trào “bài Pháp” và “quân phiệt hóa” các quốc gia thuộc dãi Sahel. 

Nhưng tình hình có thể thuận lợi cho TQ, như “thống nhứt “ Đài loan bằng vũ lực. Mỹ và các quốc gia EU hiện đang lâm vào cảnh thiếu hụt vũ khí (không đủ cung cấp cho chiến tranh tự vệ của Ukraine trước quân Nga xâm lược). 

Chiến tranh Nam-Bắc Hàn cũng có nguy cơ “nóng” trở lại. Không phải là chuyện “bình thường” mà nhiều tuần nay Kim Jong Un trở thành “siêu sao”, được sự chú ý của báo chí quốc tế.

Chiến tranh Do thái nếu lây lan, (kéo theo Iran và các quốc gia Ả rập), cũng là cơ hội để các “đại cường đang lên” áp đặt “luật chơi” của mình cho thiên hạ. Thí dụ vùng Biển Đông. TQ có thể “đưa vào vòng trật tự Bắc kinh”, những quốc gia thuộc vùng ảnh hưởng của thiên triều trước hậu bán thế kỷ 19.

Tình hình thiệt là đáng quan ngại.