ĐỒNG NAI: MỘT PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY BỊ TỐ CÁO TIẾP TAY CHO LỪA ĐẢO ?

0
72
Nguyễn Văn Trung Sơn

 

Theo đơn tố cáo gửi đến Báo CCB Việt Nam, bà Phan Thị Mỹ Thanh-Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai bị tố cáo với nội dung: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho chồng là ông Đỗ Tịnh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hàng trăm tỷ đồng.

Theo đơn và hồ sơ, năm 2011, bà Phan Thị Mỹ Thanh khi đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, có chồng là ông Đỗ Tịnh-Giám đốc Công ty CP Song Khuê, có địa chỉ tại quốc lộ 51 khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai (nay là Công ty TNHH Cường Hưng) lúc đầu thành lập công ty có 3 thành viên sáng lập góp vốn, gồm ông Đỗ Tịnh góp 40%, bà Lữ Thị Thanh Xuân 30% và bà Nguyễn Thị Diễm Kiều 30%.

Đáng chú ý, khi triển khai Dự án khu dân cư Thương mại dịch vụ tại xã Tân Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (nay là Khu đô thị Cường Hưng thuộc TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), ông Đỗ Tịnh lúc này không có tiền chi trả đền bù giải phóng mặt bằng và xây dựng tuyến đường có chiều dài 5km, rộng 30m và san lấp mặt bằng triển khai dự án nên bà Thanh đã dùng quyền lực của mình để can thiệp khiến các cổ đông phải bỏ ra hơn 400 tỷ đồng cho ông Đỗ Tịnh vay tiền để triển khai dự án.

Sau khi các cổ đông chuyển đủ số tiền vào tài khoản của Công ty TNHH Cường Hưng thì lúc này ông Đỗ Tịnh “trở mặt”, cố tình làm khó các cổ đông. Suốt từ năm 2011 đến nay ông Đỗ Tịnh không hoàn trả lại số tiền mà ông đã vay của các cổ đông như cam kết ban đầu; ông Đỗ Tịnh cũng không công khai tài chính cho các cổ đông Công ty TNHH Cường Hưng biết, đồng thời ông này còn đưa toàn người nhà vào quản lý và điều hành công ty.

Điều đáng nói, ông Đỗ Tịnh còn tự ý thay đổi Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Cường Hưng, xóa tên cổ đông sáng lập mà không cần hỏi ý kiến cổ đông. Không chỉ vậy, trong các biên bản họp Hội đồng quản trị Cty Cường Hưng đều có chữ viết, chữ ký của bà Phan Thị Mỹ Thanh và chồng là ông Đỗ Tịnh!

Trao đổi với bà Lữ Thị Thanh Xuân (một cổ đông sáng lập Công ty TNHH Cường Hưng), bà Xuân cho biết: “Tôi đã chuyển tiền cho ông Đỗ Tịnh 111 tỷ đồng từ năm 2011, đến nay ông Đỗ Tịnh vẫn chưa trả cho tôi một đồng nào. Nhiều lần tôi gọi điện, nhắn tin cho ông Đỗ Tịnh nhưng ông ấy không nghe điện thoại, không trả lời. Khi vợ chồng tôi đến nhà ông Đỗ Tịnh để nói chuyện thì bị ông ấy lăng mạ, rồi thách thức vợ chồng tôi…”.

Đáng chú ý, bà Xuân cho hay, khi không trả được tiền, ông Đỗ Tịnh còn ép các đối tác của mình phải chấp nhận cho vay tiền với lãi suất không đồng (không được tính lãi suất đối với ông Đỗ Tịnh), không có tiền trả ông Tịnh lại ép các đối tác phải nhận đất nền khi chưa có hạ tầng với giá đắt gấp nhiều lần so với giá đầu tư để trừ nợ (giá 70 USD/1m2 đất). Dù ép như vậy nhưng đến thời điểm này ông Đỗ Tịnh vẫn thất hứa…

Được biết, ngoài nắm giữ Công ty TNHH Cường Hưng với dự án Khu đô thị Cường Hưng 91,7ha, ông Đỗ Tịnh còn nắm giữ Hợp tác xã An Phát chuyên khai thác và kinh doanh khoáng sản, đất đá, vật liệu xây dựng. Hiện nay, Hợp tác xã An Phát đang khai thác đất, đá trên qui mô gần 100ha tại Tân Cang (xã Phước Tân, TP. Biên Hòa) và đầu tư máy móc có giá trị lên đến gần 200 tỷ đồng. Thêm nữa, khi dự án Khu đô thị Cường Hưng án binh bất động không triển khai, ông Đỗ Tịnh còn tranh thủ sử dụng 91,7ha đất khu đô thị này để cho thuê mặt bằng đóng xà lan và kinh doanh cát, đá…

Theo đơn tố cáo, ngoài khai thác khoáng sản và kinh doanh vật liệu xây dựng, ông Đỗ Tịnh-chồng bà Thanh còn hợp tác thành lập Công ty CP đầu tư BOT An Thuận Phát, đầu tư tuyến đường chuyên dùng vận chuyển đất, đá trên toàn khu vực mỏ đá Tân Cang rộng 600ha, do 15 đơn vị đầu tư khai thác, vận chuyển.

Trước đó, như Báo CCB Việt Nam đã thông tin bài viết: “Dự án lấp sông Đồng Nai: Bao giờ mới qui được trách nhiệm?”, bài báo đã chỉ ra một số sai phạm và dấu hiệu làm thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của nhà nước và doanh nghiệp tại dự án… Đặc biệt bài viết thông tin về việc lấy đất từ sân bay Biên Hòa để san lấp sông Đồng Nai có nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm chất độc điôxin dọc bờ sông Đồng Nai nơi dự án triển khai. Dự án trên có liên quan đến việc ký duyệt của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài các dự án nổi tiếng trên, bà Thanh đã từng ký quyết định giao cho doanh nghiệp tư nhân khu đất tại Trung tâm thị trấn Long Thành, TP. Biên Hòa với diện tích khoảng 80ha, thu về có 50 tỷ đồng. Theo một số nhà đầu tư nếu đem ra đấu giá khu đất này có thể thu về không dưới 5.000 tỷ đồng cho tỉnh Đồng Nai…

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi
bà Phan Thị Mỹ Thanh-Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bộ vét và văn bản
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, nhà chọc trời, ngoài trời, thiên nhiên và nước