CUỘC CHIẾN ĐA CỰC

0
6

Nhã Hoàng

(Quan điểm của Mỹ về cuộc chiến tranh Nga-Ukraina đã thay đổi như thế nào? – Dự đoán cho năm 2023}

1, Trước 24-2: Tin rằng có thể ngăn chặn chiến tranh. 

Chiến tranh toàn diện giữa 2 quốc gia ở châu Âu là một chuyện gì đó nghe có vẻ rất phi lý ở thời điểm đầu năm 2021. 

Kể cả Mỹ-Anh là những nước có hệ thống tình báo mạnh mẽ và sát sao nhất, quan hệ trực tiếp nhất với Ukraine và Nga  ( Do liên đới thỏa thuận Budapest ) cũng khó để tin rằng Nga sẽ mở một cuộc chiến tranh toàn diện xâm lược hoàn toàn Ukraine. 

– Đức chết nửa đời người vì phải rũ bỏ các hợp đồng triển khai đường ống khí đốt với Nga.

– Giám đốc tình báo Pháp bị sa thải vì đưa ra dự báo là Nga sẽ ” không điên mà làm chuyện đó”

• Mỹ thậm chí còn dùng một kỹ thuật ngoại giao hoàn toàn mới  là ” Công khai tình báo” lên tiếng cảnh báo về việc Nga sẽ xâm lược Ukraine. Với hi vọng việc đó sẽ khiến Nga cố tình hoãn lại cuộc xâm lược để ” chứng minh Mỹ là bọn vu khống”

Tất nhiên Nga không bỏ qua cơ hội chế nhạo Mỹ là bọn tung tin đồn nhảm, vu khống lọ chai trong khoảng…2 tuần. 

Sau đó anh Pu tự vả mõm mình khi đột kích Ukraine để phục hồi nhân phẩm cho Mỹ :))

2, Giai đoạn 24-2 đến cuối tháng 3: Cho rằng Ukraine sẽ thất thủ. Mỹ thúc giục EU ra đòn. 

Mỹ tin là Zelensky cũng sẽ chuồn ngay lập tức  như Shinai của Afganishtan

Không ngờ, lời đề nghị thiện chí của Mỹ lại nhận được câu danh ngôn bất hủ  “Tôi cần đạn dược chứ không phải một chuyến đi nhờ ” 

Việc Zelensky và quân đội Ukraine cứng rắn ngoài sức tưởng tượng. Đẩy lui được cuộc đột kích mấu chốt vào Hostomel tuy khiến tất cả ngỡ ngàng nhưng chưa đủ để khẳng định họ sẽ trụ vững trước quân đội Nga với sức mạnh và tiếng tăm vượt trội. 

Mỹ vẫn lo ngại Ukraine sẽ thất thủ trong một thời gian ngắn. 

Hoặc Nga sẽ tìm kiếm một chiến thắng ” kiểu khác” rồi rút quân về.

Do đó, chiến lược của Mỹ thời điểm đó là đẩy EU vào cuộc chiến. Buộc đồng minh châu Âu phải ra mặt chịu trách nhiệm chính đối với cuộc chiến tranh gây mất an ninh cho họ. NATO tuyên bố không phải 1 bên liên can cũng như không tham gia cuộc chiến. 

Mục đích là ép EU và các nước trong liên minh châu Âu buộc phải tự ra mặt đối phó với Nga và cuộc chiến tranh. Từ đó phá vỡ mối quan hệ Nga – EU về kinh tế, lợi ích. 

( Thời điểm đó ta thấy Pháp, Đức, Ý và liên minh châu Âu EU liên tục là tâm điểm của báo chí, các phát ngôn cũng như cam kết hỗ trợ Ukraine, cấm vận Nga… nghe rất mạnh mẽ ) 

Chiến lược đó đảm bảo là cuộc chiến có kết thúc ngay thì Nga cũng sẽ tổn hại lớn và lâu dài do mất bạn hàng châu Âu.

3, Giai đoạn đầu tháng 4- cuối tháng 5: Giúp Ukraine cầm chân Nga và gia cố ” chiếc bẫy gấu”.

Chúng ta biết rằng Nga rút chạy khỏi Kiev từ cuối tháng 3.Tất nhiên Mỹ là bên trực tiếp theo dõi chiến trường sẽ biết trước chúng ta rất nhiều. 

Ngay từ giữa tháng 3, khi mà cuộc đột kích vào Kiev với hàng xe bơm hơi 64km thất bại. Mỹ đã biết Kiev sẽ đứng vững. Vấn đề lúc này là Nga có thể sẽ rút quân về. Và tuyên truyền kiểu Trung Quốc trong chiến tranh biên giới với Việt Nam rằng  ” Đã dạy cho Ukraine một bài học”

Như vậy, Nga sẽ rút chân khỏi “chiếc bẫy gấu” và tránh khỏi vết xe đổ Liên Xô. 

Cần một cú tát để chọc tức con gấu khiến nó phát điên và theo đuổi cuộc chiến đến cùng.

Do đó, chiến hạm Moskva của Nga, soái hạm của hạm đội biển Đen hùng mạnh, biểu tượng của chiến dịch bỗng nhiên bốc cháy rồi hôm sau chìm.

Tất nhiên chiến công được quy cho 2 tên lửa Neptune của Ukraine. Hoặc cho tên phụ bếp nào đó. 

Không quan trọng. Quan trọng là cú tát quá đau và nó thành công kéo chân con gấu Nga ở lại với cuộc chiến cho tới khi chảy hết máu thì thôi. 

Ukraine cũng thể hiện quyết tâm phi thường khi họ chấp nhận tử thủ Marioupol cầm cự suốt 85 ngày ( Mục đích vốn chỉ là cầm cự để giữ chân quân chủ lực Nga không gia tăng tấn công lên Kiev và Odessa. Sau đó là cố 

• qua ngày lễ duyệt binh 9-5 khiến Putin không có được một chiến công nào để tuyên truyền và rút quân về )

4, Giai đoạn tháng 5 đến tháng 7 : Duy trì khả năng bất bại của Ukraine. Đưa cuộc chiến tranh về thế giằng co tiêu hao để hút máu Nga đến chết. 

Ngay sau lễ duyệt binh của Nga, khi mà Putin đã tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch quân sự đến cùng. Mỹ đã có thể thở phào và tính đến chuyện hậu sự của thế giới.

Nga coi như đã nằm trên thớt. Việc cắt tiết làm lông chế biến ra sao thì giao cho EU và Ukraine. 

– Một mặt Mỹ ủy thác Anh đào tạo lính Ukraine sử dụng lựu pháo M777, MLRS chuẩn Nato với tầm bắn xa hơn, độ chính xác cao hơn và các loại đạn xịn sò để chuẩn bị cho cuộc chơi bắn phá hậu cần ( mà chúng ta thấy nó diễn ra từ tháng 7 trở đi )

Một mặt thì Mỹ hoàn toàn yên tâm… vứt Nga ra khỏi suy nghĩ và các hoạch định chiến lược. 

Mỹ lập tức đôn Tàu lên thay thế vị trí của Nga thành đối trọng về quân sự và là ” mối nguy hiểm lớn nhất của thế kỷ” 

Mỹ thiết lập hàng loạt băng nhóm liên minh để kiềm chế Tàu. 

Cương quyết “dập tắt dã tâm” mà thực tế là khiêu khích Tàu ở eo biển Đài Loan Đồng thời mở màn khai chiến tấn công kinh tế Tàu, nối lại Trade War mà Trump phát động từng bị gián đoạn bởi dịch cúm Tàu. 

Việc cùng lúc bảo trợ Ukraine chống ” Cực” Nga vừa phát động chiến tranh với “Cực” Tàu thể hiện Mỹ hoàn toàn tin tưởng vào kết cục không thể thay đổi của Nga.

– Ukraine cũng thể hiện bản lĩnh tuyệt vời đáng tin cậy khi họ tiếp tục cầm cự Severodonetsk qua cả ngày quốc khánh Nga. Đồng thời thu hút tiêu hao rỗng kho đạn pháo của Nga ở mặt trận này.

5, Giai đoạn tháng 9 – tháng 10: Chuyển đổi sang hỗ trợ Ukraine giành chiến thắng. 

Ukraine đã chứng minh họ sẽ trụ vững và thực sự giữ được thế bất bại nếu được viện trợ. 

Các gói cấm vận cũng đã dồn xuống đủ để Nga ngấm đòn. Và quy trình cô lập nước Nga khỏi Châu Âu đã gần như không thể đảo ngược. 

Mỹ chỉ cần hỗ trợ nhỏ giọt và duy trì Lend-lease cho Ukraine là đủ để kéo dài cuộc chiến ngay cả khi EU mệt mỏi và truyền thông hạ nhiệt. 

Tuy nhiên, lúc này Nga lại thể hiện mình không những không xứng đáng làm đối thủ của Mỹ mà còn không xứng đáng với chính sự tồn tại của mình. 

Bế tắc trong việc khắc chế thứ vũ khí không quá tối tân Himars, và trên hết là tinh thần quá rệu rã Nga liên tiếp bỏ chạy = chứ không phải rút lui = khỏi những cứ điểm quan trọng như Izyum, Lyman. 

Điều này khiến Mỹ phải đánh giá lại vấn đề. Đó là Ukraine hoàn toàn có thể CHIẾN THẮNG  chứ không chỉ là bất bại. 

Đồng thời Putin thực hiện hàng loạt pha tự hủy đưa nước Nga đi thẳng vào lòng đất như tổng động viên làm rúng động nước Nga, thậm chí cuồng loạn sáp nhập 4 vùng. “Xuống nhà xuống cả xác ” cho canh bạc Ukraine.

Như vậy thì Mỹ hay Ukraine hoàn toàn không cần 10 năm để kéo sập Nga như đối với Liên Xô. 

Mà chỉ cần Ukraine có được chiến thắng trọn vẹn ( thu hồi lại Crimea ) là Putin không còn cơ hội tồn tại cùng nước Nga nữa. 

Vấn đề lúc này là quyết tâm hạt nhân của Putin. 

Mỹ và Ukraine lập tức sử dụng những con bài tẩy mà họ găm giấu đã lâu. Mục đích để thăm dò cái lằn ranh đỏ mà Nga vạch ra. Cũng như huấn luyện cho Nga quen dần với việc nuốt trôi nhục nhã thất bại.

Cầu Kerch vì vậy cháy thành cầu Khét. 

Rồi các sân bay, cảng Sevastopol…trên đất ” Krym của Nga” liên tục bị đánh rỉa. 

Mỗi lần Putin muốn hòa đàm là lại bị đánh. 

6, giai đoạn tháng 12 : Hỗ trợ để Ukraine chiến thắng hoàn toàn và phong tỏa nước Nga hậu Putin.

Sau nhiều thử nghiệm và huấn luyện. 

Mỹ và Ukraine đã đạt được nhất trí về việc Nga quá yếu để phải kéo dài chiến tranh. 

Đồng thời Putin cũng đã không còn đủ uy tín để kéo cả nước Nga bồi táng cho cuộc chiến tranh hạt nhân chỉ nhằm giữ sĩ diện. 

Do đó, Ukraine cấp tập chuẩn bị cho việc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga, uy hiếp cả sân bay chiến lược Engels cảnh báo tới Kremlin rằng nước Nga đừng manh động. Hãy chấp nhận kết quả thất bại đi thôi.

Mỹ cũng đồng ý chuyển giao Patriots – chìa khóa gia nhập vùng không gian phòng thủ hạt nhân chung của My – cho Ukraine yên tâm dấn tới tung đòn kết liễu.

Đến mức độ này. Có thể nói là Mỹ và Ukraine đã hoàn toàn chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công cuối cùng đánh gục hoàn toàn quân Nga trên chiến trường Ukraine và thậm chí gây áp lực hủy diệt lên chính quyền Putin. 

Đánh xong sớm còn quay sang chỗ khác. Nhà bao việc…

P/S: Dự đoán năm 2023 ta sẽ thấy không quân Ukraina và các loại vũ khí tối tân hoặc…không tối tân lắm nhưng cực hiệu quả của Mỹ sẽ tàn sát chiến trường. 

Người Nga và cả người quan sát sẽ bị sốc về sự tàn khốc của chiến tranh. Tốc độ đốt mạng của lính Nga sẽ không kém Hồng quân thời Thế chiến 2…

( Nguyễn Thế Vũ)

Nguồn: Lê Khắc Ái 

https://www.facebook.com/100011575622884/posts/1666648373731001/?mibextid=Nif5oz

Image: 

Yurii Nagotnuk and Dariya Chesnokova.  (Denis Lapin for CNN)

Dariya Chesnokova is a schoolteacher, and Yurii Nagotnuk works in the information technology sector. Both are 25 years old and are from the southern city of Kryvyi Rih.

“We came to Kyiv to visit friends, to get a sense of the New Year’s mood. We are also taking presents to our friends,” she said.

Chesnokova said her wish for 2023 is for Ukraine to win the war, “and then we will rebuild everything.”

#RussianInvasion 

#RussoUkrainianWar #UkraineRussiaWar