CUỘC CHIẾN ĐA CỰC

0
5

Lê Khắc Ái 

(Các phe phái nào tham gia vào cuộc chiến Nga – Ukraine)

Hai bên trực tiếp tham chiến là Nga và Ukraine thì thôi khỏi cần phải nói,

I, Phe ủng hộ Ukraine

1, Balan, Estonia, Litva và Latvia. Là nhóm quốc gia cực kỳ ” hiếu chiến chống Nga” và kề vai sát cánh cùng Ukraine. Do họ hiểu rất sâu sắc về Nga cũng như biết rõ rằng sau Ukraine thì chắc chắn sẽ là Balan và 3 nước Baltic. Nên nhóm này là nhóm THAM CHIẾN GIÁN TIẾP. Dù không đưa quân sang chiến đấu cùng Ukraine nhưng dồn gần như toàn bộ tiềm năng quốc phòng để bơm cho tiền đồn Ukraine. Họ cũng là những nước tiếp nhận hỗ trợ hậu cần cho Ukraine nhiệt tình và không giới hạn. 

– Dù cho cả thế giới mệt mỏi quay lưng với cuộc chiến thì những nước này vẫn sẽ ở lại sát cánh cùng Ukraine. Vì đây là cuộc chiến an ninh chung.

Ta đã thấy và sẽ thấy 4 nước này đưa ra những tuyên bố cực kỳ cứng rắn và không ngần ngại gây áp lực lên Nato, EU bằng mọi giá đảm bảo chiến thắng cho Ukraine. 

Còn 1 euro cũng sẽ bơm nốt cho Ukraine. Đó là điều chắc chắn

2, Mỹ và Anh. Hai nước này là hai nước đồng minh chiến lược của Ukraine do cùng có trách nhiệm đối với Ukraine theo thỏa thuận giải giáp vũ khí hạt nhân Budapest. 

Do đó, ngay từ 2014 sau khi Nga xé thỏa thuận Budapest xâm lược Ukraine chiếm Krym. Thì Mỹ, Anh đã thiết lập hệ thống hỗ trợ Ukraine cả về tình báo, huấn luyện cải tổ quân đội, trang bị vũ khí cũng như cử chuyên gia, tướng tá, thiết lập các kênh hỗ trợ cho Ukraine. 

tất nhiên năm 2022 thì họ càng thể hiện vai trò cũng như trách nhiệm của mình với Ukraine một cách mạnh mẽ và nhất quán. lưỡng đảng nhị viện Mỹ hay 3 đời thủ tướng Anh đều cam kết và hành động thực chất trong việc đảm bảo an ninh cho Ukraine. 

đây là nhóm nước HỖ TRỢ TRỰC TIẾP.

– Tuy Mỹ và Anh sẽ không cực đoan chơi tới cùng như nhóm 1. Nhưng ta đều biết Anh và Mỹ là cường quốc và họ có thừa sức để bơm cho Ukraine cũng như hoàn toàn có thể phớt lờ bất kỳ lời đe dọa nào từ Nga. Vì sức mạnh của Nga đã bị phơi bày là không bõ dính răng đối với Anh-Mỹ

3, Liên Minh Châu ÂU EU. 

Lưu ý là tổ chức liên minh châu âu EU nó khác với từng nước trong liên minh nhé. 

EU là cốt lõi của cuộc chiến Nga-Ukraine chứ không phải là Nga hay Mỹ, cũng không phải NATO hay gì. 

Hàng ngày thế giới chưa bao giờ im tiếng súng, bắn nhau suốt từ đông sang tây, từ trung đông tới bắc phi… nhưng tại sao chúng ta lại ngồi đây bàn luận và quan tâm đến cuộc chiến tranh Nga-Ukraine cả năm trời. hơn xa và khác hẳn các cuộc chiến tranh khác. 

Đó là vì cuộc chiến tranh này uy hiếp đến sự ổn định cũng như an toàn của châu Âu. Gợi lại bóng ma thế chiến 2. 

Mà châu Âu thì nó đang là cái rốn của thế giới. Nên là rốn kêu đau là thế giới loạn ngay.

Do nhận thức được dã tâm cũng như sự uy hiếp của Nga nên cả EU mới sồn sồn lên tung ra tất cả những gói cấm vận, triệt hạ kinh tế mạnh mẽ nhất lên Nga. Chấp nhận đau đớn suy thoái do cấm vận Nga hòng dập tắt cuộc chiến tranh không để nó lan thành thế chiến. Đồng thời tung các đòn triệt hạ văn hóa mà hậu quả của nó lên dân tộc Nga còn kinh hoàng hơn nhiều nhưng đến sau này mới phát tác.

– EU chính là một bên TRỰC TIẾP THAM CHIẾN, nhưng là trên mặt trận kinh tế, văn hóa. 

4, Các nước châu Âu. 

EU – liên minh châu Âu – đại diện cho ý chí cũng như nguồn lực chung của các nước châu Âu, nhưng từng thành viên của châu Âu vẫn có quan điểm cũng như cách thức của riêng mình. tiêu biểu như Đức, Pháp…

Bọn họ đôi khi đưa ra những quan điểm độc lập, thậm chí ngược với EU trong từng hoàn cảnh, từng giai đoạn cũng như tùy theo…cách dịch, chuyển ngữ của báo chí =))

Về cơ bản thì mỗi nước hay mỗi chính trị gia thích nói gì thì nói, thích viện trợ thì viện, mà thích hoãn thì hoãn… Hoàn toàn là câu chuyện chính trị của họ thôi. Ukraine cũng chả kỳ vọng gì. 

– Đây là nhóm TÀI TRỢ QUẢNG CÁO thôi. Được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, cứ giục cứ xin cho là nhận hết. Nhưng không thể trông chờ gì mang tính sống còn. 

5, NATO 

Hài hước nhất là NATO, mặc dù Nga ra rả quy kết lý do cuộc chiến là do Nato. Cũng suốt ngày kêu là đánh nhau với NATO. 

Nhưng thực tế là NATO gần như HOÀN TOÀN KHÔNG THAM CHIẾN

Không đưa quân lính vào, không bơm khí tài từ nguồn lực của Nato, cũng không viện trợ gì từ ngân quỹ của tổ chức. 

Thậm chí ông Nato còn là chúa hay cản trở các nước trong khối bơm đồ xịn cho Ukraine =)) 

Vì sợ leo thang chiến tranh lan rộng.( Nếu NATO không hãm phanh mấy ông Balan, Estonia bơm đồ xịn NATO cho Ukraine thì giờ có khi Ukraine đã đánh cho Nga đến mức buộc phải dùng vũ khí hạt nhân rồi )

– Ngồi mát ăn bát vàng chính là Not Action, Talk Only. 

Chính vì có tới 5 nhóm mà 3 nhóm hỗ trợ Ukraine, 1 thằng hãm phanh và đặc biệt là cái nhóm ” Các quốc gia châu Âu” nó rất chi là vô tổ chức mà nó lại lẫn lộn chức danh với EU và NATO thành ra thông tin về chuyện tài trợ mạnh hay cùi, quay xe, mệt mỏi, hứa lèo, lề trái lề phải…um sùm cả lên. Đều là từ cái nhóm TÀI TRỢ QUẢNG CÁO châu Âu mà ra.

II, Phe Nga: 

1, Iran, Triều Tiên, Afghanistan và tương lai có thể là những quốc gia hoặc tổ chức phiến quân lìu tìu IS hay người Kurds… dưới ngọn cờ ” Vô Lại toàn thế giới đoàn kết lại ” Lá rách đùm lá tả tơi. Không phải vì chung kẻ thù hay cùng lý tưởng đồng chí với Nga. 

Mà đơn giản là gom góp đồng nát lông vịt dép cũ đổi mới quẳng cho Nga để đổi lấy những tài nguyên, công nghệ giá trị mà Nga thừa mứa. 

– Đây là nhóm TIỆM CẦM ĐỒ 

2, Belarus, Hungary 

Tại sao tôi lại gộp 2 cái nước chả liên quan gì làm 1 nhóm. 

Vì tôi gọi chung nhóm này là nhóm… NGHI BINH CÂU GIỜ 

– Belarus chính là cật ruột anh em 16 chữ vàng với Nga, nhưng cả dân lẫn quân thì ít, trang bị cũng không hơn gì Nga. Chả có gì để bổ sung hay bù đắp yểm trợ được cho Nga

Nước Nga hay nước Nga + Belarus cũng không hề thay đổi gì về bản chất hay tương quan lực lượng. 

Nên nói về Belarus thì chỉ…phí thời gian, Bất kể Lukashenko có tiếp tục cây tre cây trúc hay quyết tâm bứng cả cụm đi theo Nga thì cũng chả khác gì Nga điều động thêm quân từ cái huyện nào đó vứt vào chiến trường. 

– Hungary với Viktor Orban tưởng như là tên điệp viên luồn sâu mà Nga gài vào EU để phá bĩnh, tung tiếng nói ngược, trì hoãn câu giờ, cảnh giới báo động giúp Nga có thêm thời gian dứt điểm Ukraine trước khi ” cảnh sát” EU ập tới. 

Nhưng không, “em thề em hứa em đảm bảo sẽ giữ chân nó thật chắc. bao giờ em huýt sáo thì anh rút là an toàn”

Thế mà EU ốp cấm vận chưa trễ deadline lần nào. 

Loại này không biết là vô dụng hay là tay trong 2 mang CỐ TÌNH CÂU GIỜ hại chết Nga.

3, CSTO: Ha ha ha. 

cười 3 tiếng xong cất poster đi thôi chứ giờ lôi ra nói thì lại cười thêm 5 tiếng nữa thì hết mịa giờ hành chính =))

4, Hết. 

Đừng hỏi Tàu đâu, nó tránh xa cuộc chiến này đến mức mà còn…xa hơn cả Campuchia là nước sẽ huấn luyện cho vài công binh Ukraine rà phá bom mìn. 

Nếu nhấc được nước chuyển bản đồ thì Tàu nó du lịch xuống Đông Nam Á gia nhập ASEAN đến hết chiến tranh thì mới về =))

Nên là hết rồi =))…

( Nguyễn Thế Vũ)