Các cuộc tấn công mạng cố gắng đánh sập 6 trang web truyền thông trên toàn cầu bằng cách sử dụng công ty RayoByte của Hoa Kỳ

0
4
Các thành viên của Hiệp hội Nhà báo Somali và các nhà báo địa phương phản đối cuộc đàn áp tổng thư ký Abdalle Ahmed Mumin, thứ ba từ phải sang, vào tháng 12 năm 2022. (Ảnh: SJS)

CPJ

Các trang web truyền thông từ ít nhất sáu quốc gia – Somalia, Kosovo, Nigeria, Kyrgyzstan, Philippines và Turkmenistan – đã phải đối mặt với các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán bằng cách sử dụng dịch vụ của công ty RayoByte của Hoa Kỳ trong hai năm qua. Những cuộc tấn công mạng như vậy thường diễn ra cùng với các mối đe dọa khác đối với sự an toàn của nhà báo và quyền tự do báo chí.

Có trụ sở chính tại Nebraska, RayoByte là một trong nhiều công ty bán cho khách hàng quyền truy cập vào các địa chỉ Giao thức Internet (IP), các số duy nhất được gán cho các thiết bị kết nối internet, để “cạo”, một phương pháp trích xuất lượng lớn dữ liệu từ các trang web. Khi các yêu cầu IP được chuyển hướng nhanh chóng và tập trung đến một trang web cụ thể nhằm làm trang web đó choáng ngợp và khiến trang web đó không hoạt động, điều này cấu thành một cuộc tấn công DDoS.

Trang web của Tổ chức Nhà báo Somali (SJS) đã bị đánh sập trong một cuộc tấn công DDoS vào đầu tháng 8. Vài ngày sau, nhà chức trách đã bắt giữ nhân viên SJS và Mohamed Ibrahim Osman Bulbul. Qurium, một tổ chức phi lợi nhuận bắt đầu lưu trữ và bảo vệ SJS, cho biết các cuộc tấn công mạng sau đó liên quan đến các công cụ của RayoByte.

Các cuộc tấn công DDoS tương tự gần như bắt đầu ngay lập tức sau khi trang tin tức Nacionale có trụ sở tại Kosovo bắt đầu xuất bản vào tháng 3 năm 2022. Bên cạnh các cuộc tấn công mạng đang diễn ra, nhân viên của Nacionale gần đây cũng bị tấn công vật lý khi đang làm việc.

Giám đốc kỹ thuật của Qurium, Tord Lundström muốn RayoByte và các công ty khác thu lợi từ việc bán dịch vụ proxy và VPN phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết thực tế là những kẻ tấn công truy cập các công cụ như vậy để nhắm mục tiêu vào các trang truyền thông.

 “Bạn có thể yêu cầu các nhà cung cấp công nghệ thực hiện những điều phù hợp để bảo vệ người dùng của họ và những người khác đồng thời họ xây dựng dịch vụ của mình theo cách bảo vệ quyền riêng tư,” Gabe Rottman của Ủy ban Phóng viên về Tự do Báo chí nói với Jonathan Rozen của CPJ. “Nếu… bạn biết có kẻ xấu làm điều xấu, hãy thông báo cho chính quyền, ngăn họ sử dụng dịch vụ của bạn.”

Tìm hiểu sâu hơn:

 Đọc tin mới của CPJ về tấn công mạng

 Khám phá trang web của CPJ để đọc về các trường hợp tấn công DDoS khác nhằm vào các cơ quan thực hiện báo chí quan trọng

 Bảo vệ trang web của bạn khỏi cuộc tấn công DDoS bằng cách đăng ký trang web đó với một dịch vụ như Project Shield và xem lại bộ công cụ an toàn kỹ thuật số của CPJ để có thêm lời khuyên về bảo mật kỹ thuật số

Cập nhật tự do báo chí toàn cầu

• Các phóng viên ở Haiti chạy trốn bạo lực băng đảng gia tăng ở khu Carrefour Feuilles của thủ đô; Nhà của phóng viên đài phát thanh bị phá hủy trong cuộc tấn công đốt phá

•Phóng viên ảnh Sai Zaw Thaike của Myanmar Now bị kết án 20 năm tù vì nhiều tội danh

•Iran chặn trang web và phương tiện truyền thông xã hội của Entekhab vì báo cáo chỉ trích chính sách đối ngoại

•Chính quyền Tunisia bỏ tù nhà báo Khalifa Guesmi vì tội an ninh quốc gia

•Các quan chức nhập cư DRC tấn công nhà báo Soleil Ntumba Mufike để ngăn chặn việc đưa tin về việc trục xuất

•Người hâm mộ bóng đá tấn công, làm bị thương phóng viên Malawi Smart Chalika

•Thêm ba nhà báo bị bắt theo tình trạng khẩn cấp ở Ethiopia

•Tòa án Belarus kết án nhà báo Larysa Shchyrakova ba năm rưỡi tù giam

•Hai nhà báo Nga lưu vong bị kết án 11 năm vì phát tán tin giả về chiến tranh Ukraine

•Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Karakeçili bị đánh đập , Hale Gönültaş bị đe dọa

Điểm sáng

Cảnh sát bảo vệ quốc hội Ấn Độ ở New Delhi vào ngày 28 tháng 5 năm 2023. (Reuters/Adnan Abidi)

Trước hội nghị thượng đỉnh G20 New Delhi vào cuối tuần này, Điều phối viên Chương trình Châu Á của CPJ Beh Lih Yi đã viết trên tờ The Diplomat hôm nay về tình hình tự do báo chí ngày càng tồi tệ ở Ấn Độ đã làm suy yếu danh tiếng của nước này với tư cách là nền dân chủ lớn nhất thế giới và là chủ tịch của G20.

Cô viết: “Khi các nhà lãnh đạo thế giới bắt tay vào New Delhi, điều bắt buộc là các thành viên G-20 – nhiều người trong số đó có mục đích ủng hộ báo chí tự do – kêu gọi Ấn Độ sửa chữa và từ bỏ các đạo luật đang gia tăng đe dọa tự do báo chí.”

Đọc toàn bộ bài viết trên The Diplomat .

Vào cuối tháng 8, CPJ kêu gọi các nhà lập pháp Ấn Độ xem xét ba dự luật đe dọa sự độc lập của báo chí, đồng thời yêu cầu chính phủ rút và sửa đổi đáng kể luật bảo vệ dữ liệu mới. CPJ đã đưa tin về số lượng tài khoản mạng xã hội ngày càng tăng của các cơ quan truyền thông đã bị chính quyền chặn trong tháng trước.

 Đọc thông tin của CPJ về các hành vi vi phạm quyền tự do báo chí bổ sung ở Ấn Độ trên trang web của chúng tôi .

 Vào tháng 5, CPJ đã kêu gọi trả tự do cho 4 nhà báo đang bị cầm tù ở Kashmir trước cuộc họp G20 về du lịch ở Kashmir.