Hai năm dưới sự cai trị của Taliban, sự đàn áp truyền thông ngày càng tồi tệ ở Afghanistan

0
3
Các chiến binh Taliban tuần tra dọc một con phố ở Kabul vào ngày 31 tháng 8 năm 2021. Sự đàn áp truyền thông đã trở nên tồi tệ hơn ở Afghanistan trong hai năm kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền. (Ảnh của Hoshang Hashimi / AFP)

CPJ

Bởi Beh Lih YiWaliullah Rahmani

Khi Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan vào năm 2021, họ hứa sẽ bảo vệ quyền tự do báo chí và quyền phụ nữ – một khía cạnh quan trọng trong nỗ lực vẽ nên một bức tranh ôn hòa so với chế độ cai trị áp bức của họ vào cuối những năm 1990.

“Chúng tôi cam kết với giới truyền thông trong khuôn khổ văn hóa của mình. Phương tiện truyền thông tư nhân có thể tiếp tục được tự do và độc lập. Họ có thể tiếp tục các hoạt động của mình”, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết trong cuộc họp báo đầu tiên hai ngày sau khi Kabul thất thủ vào ngày 15 tháng 8 năm 2021.

Hai năm sau, Taliban không chỉ từ bỏ cam kết đó mà còn tăng cường đàn áp nơi từng là môi trường truyền thông sôi động ở Afghanistan.

Dưới đây là cái nhìn về những gì đã xảy ra với giới truyền thông và nhà báo Afghanistan kể từ khi tiếp quản năm 2021:

Tình trạng tự do báo chí ở Afghanistan như thế nào?

Kể từ khi Kabul sụp đổ, Taliban đã leo thang đàn áp giới truyền thông ở Afghanistan. CPJ đã ghi lại nhiều trường hợp kiểm duyệt, hành hung, bắt giữ tùy tiện, lục soát nhà và hạn chế đối với các nhà báo nữ nhằm ngăn cản việc đưa tin độc lập.

Bất chấp cam kết công khai cho phép các nhà báo được làm việc tự do, các thành viên Taliban và các quan chức của Tổng cục Tình báo (GDI) – cơ quan tình báo của Taliban – đã hành hung, bắt giữ và giam giữ các nhà báo một cách tùy tiện, đồng thời đóng cửa các cơ quan báo chí địa phương và cấm phát sóng những nội dung có tính chất tự do. số phương tiện truyền thông quốc tế từ trong nước. Phóng viên nước ngoài phải đối mặt với những hạn chế về thị thực để trở lại Afghanistan để đưa tin.

Các nhà báo tiếp tục bị bắt vì công việc của họ. Theo nghiên cứu của CPJ, kể từ tháng 8 năm 2021, ít nhất 64 nhà báo đã bị giam giữ ở Afghanistan để trả thù cho công việc của họ. Họ bao gồm Mortaza Behboudi , người đồng sáng lập trang tin tức độc lập Guiti News, người đã bị giam giữ từ tháng Giêng.

Số lượng lớn các nhà báo Afghanistan đã bỏ trốn, hầu hết là sang các nước láng giềng như Pakistan và Iran. Nhiều người rời đi hiện đang bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng về mặt pháp lý mà không có triển vọng rõ ràng về việc tái định cư ở nước thứ ba và thị thực của họ sắp hết, khiến họ lo ngại có thể bị bắt và trục xuất trở lại Afghanistan.

Xu hướng nào đã nổi lên trong hai năm qua?

Taliban đã không ngừng nỗ lực ngăn chặn việc đưa tin độc lập, với việc GDI nổi lên là động lực chính đằng sau cuộc đàn áp. Một vài tia hy vọng mà CPJ nêu ra trong báo cáo đặc biệt năm 2022 về cuộc khủng hoảng truyền thông ở Afghanistan đang mờ dần khi các tổ chức độc lập như Ariana News và TOLO News phải đối mặt với cả áp lực chính trị và kinh tế, đồng thời các đặc vụ tình báo Taliban đã bắt giữ ít nhất ba nhà báo mà họ cho rằng đang đưa tin cho truyền thông Afghanistan . lưu vong.

Taliban cũng đang mở rộng mục tiêu nhắm vào các nền tảng truyền thông xã hội, thực thi các quy định mới nhắm vào các kênh YouTube trong năm nay trong khi các quan chức cân nhắc lệnh cấm Facebook .

Việc kiểm soát chặt chẽ mạng xã hội sẽ thắt chặt hơn nữa không gian cho hàng triệu người Afghanistan tự do truy cập thông tin. Sự suy thoái nhanh chóng của bối cảnh truyền thông đã khiến một số YouTuber người Afghanistan đảm nhận vai trò nhà báo công dân, đưa tin về các vấn đề từ chính trị đến cuộc sống hàng ngày trên kênh của họ.

Trong khi đó, Taliban đang tìm cách chấm dứt sự cô lập quốc tế của họ. Trong những tuần gần đây, họ đã gửi một  phái đoàn đến Indonesiahội đàm với các quan chức Hoa Kỳ khi nhóm này cố gắng củng cố nền kinh tế ốm yếu của đất nước và đấu tranh với một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới. với hơn một nửa trong số 41 triệu dân phải dựa vào viện trợ để tồn tại .

Tuy nhiên, sự đàn áp truyền thông ngày càng tồi tệ đang đẩy Afghanistan ngày càng bị cô lập với thế giới, gây tổn hại cho nền kinh tế và sinh kế của người dân, như Beh Lih Yi của CPJ viết trong một bài xã luận cho Nikkei Asia .

CPJ nghe được gì từ các nhà báo Afghanistan?

Thậm chí hai năm sau khi Kabul sụp đổ, chúng tôi gần như ngày nào cũng nghe tin từ các nhà báo Afghanistan – cả từ những người ở lại trong nước và những người sống lưu vong – về môi trường thù địch mà họ đang phải đối mặt.

Afghanistan vẫn là một trong những quốc gia hàng đầu về sự hỗ trợ lưu vong của CPJ và hỗ trợ các nhà báo. Kể từ năm 2021, các nhà báo Afghanistan đã trở thành một trong những nhóm có tỷ lệ nhà báo lưu vong lớn nhất nhận được hỗ trợ hàng năm từ CPJ, đồng thời góp phần làm tăng 227% tổng số hỗ trợ lưu vong của CPJ dành cho các nhà báo trong khoảng thời gian ba năm từ 2020-2022. Sự hỗ trợ mà họ nhận được bao gồm thư hỗ trợ nhập cư và trợ cấp cho những nhu cầu cần thiết như tiền thuê nhà và thực phẩm.

Chúng tôi cũng ngày càng nhận được nhiều báo cáo từ các nhà báo người Afghanistan lưu vong đang là mục tiêu trong các vụ án liên quan đến nhập cư. Các nhà báo Afghanistan đang tìm nơi ẩn náu ở Pakistan nói với chúng tôi rằng họ đã bị bắt và bị tống tiền vì ở quá hạn thị thực, và nhiều người đang sống ẩn náu và sợ hãi.

CPJ khuyến nghị gì để chấm dứt cuộc đàn áp truyền thông của Taliban và giúp đỡ các nhà báo Afghanistan bị buộc phải lưu vong?

Có một số hành động chúng ta có thể thực hiện. Đứng đầu danh sách là tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực buộc Taliban phải tôn trọng quyền của người dân Afghanistan và cho phép đất nước này quay trở lại con đường dân chủ, bao gồm cả việc cho phép tự do báo chí.

Cộng đồng toàn cầu và các tổ chức quốc tế nên sử dụng ảnh hưởng chính trị và ngoại giao – bao gồm các lệnh cấm đi lại và các biện pháp trừng phạt có chủ đích – để gây áp lực buộc Taliban chấm dứt đàn áp truyền thông và cho phép các nhà báo tự do đưa tin mà không sợ bị trả thù.

Các chính phủ nước ngoài nên đơn giản hóa quy trình cấp thị thực và tái định cư rộng rãi hơn, đồng thời hỗ trợ các nhà báo lưu vong tiếp tục công việc của họ, đồng thời hợp tác với các cơ quan thích hợp để mở rộng hỗ trợ nhân đạo và kỹ thuật cho các nhà báo vẫn ở Afghanistan.

CPJ cũng đang làm việc với các nhóm nhân quyền khác để vận động thực hiện các khuyến nghị bao gồm những khuyến nghị trong báo cáo đặc biệt năm 2022 về cuộc khủng hoảng truyền thông ở Afghanistan. (Đọc danh sách đầy đủ các khuyến nghị năm 2022 của CPJ tại đây và lời kêu gọi ngày 14 tháng 8 của CPJ yêu cầu Taliban chấm dứt đàn áp truyền thông tại đây .)

Beh Lih Yi là Điều phối viên Chương trình Châu Á của CPJ. Cô có hơn 20 năm kinh nghiệm đưa tin về nhân quyền và công bằng xã hội trên khắp châu Á cho Agence France-Presse, Thomson Reuters Foundation, trang tin tức độc lập của Malaysia Malaysiakini và các cơ quan báo chí khác.

Waliullah Rahmani là nhà nghiên cứu châu Á tại CPJ. Từ năm 2016 cho đến khi Kabul rơi vào tay Taliban vào tháng 8 năm 2021, ông là người sáng lập và giám đốc của Khabarnama Media, một trong những tổ chức truyền thông kỹ thuật số đầu tiên ở Afghanistan.