Ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nhắc đến luật sư Nguyễn Văn Đài trong tuyên bố chung về chuyến thăm Việt Nam

0
53
Luật sư Nguyễn Văn Đài

SBTN

Ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nhắc đến luật sư Nguyễn Văn Đài trong tuyên bố chung về chuyến thăm Việt Nam

Ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain, Chris Coons và John Barrasso vừa đưa ra bản tuyên bố chung về chuyến thăm của họ tới Việt Nam.

Cùng đi với ba thượng nghị sĩ thuộc Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, còn có Dân biểu Mac Thornberry, và nữ Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy.

Bản tuyên bố đăng trên trang mạng của Thượng nghị sĩ McCain hôm Thứ Bảy 3 tháng 6 cho biết, trong các cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo CSVN chóp bu, họ đã đề cập thẳng thắn đến tầm quan trọng của việc tôn trọng nhân quyền, và khuyến khích chính quyền Việt Nam giữ đúng các cam kết quốc tế của mình về tự do tụ họp và lập hội. Ba thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ của Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh rằng tiến bộ về nhân quyền sẽ giúp mối quan hệ giữa hai nước tăng trưởng. Họ hy vọng chính quyền CSVN sẽ thả các tù nhân chính trị như ông Nguyễn Văn Đài.

Bản tuyên bố chung nhận định Việt Nam là một đối tác quan trọng mà Hoa Kỳ chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược và kinh tế. Ba thượng nghị sĩ hy vọng rằng trong tương lai, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục mở rộng các mối quan hệ quân sự với Việt Nam và hợp tác chặt chẽ hơn để hỗ trợ quyền tự do trên biển và trên không ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trong chuyến thăm diễn ra từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 2 tháng 6, phái đoàn của Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ đã có các cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch, chủ tịch nước Trần Đại Quang và chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.  Chuyến thăm diễn ra trong lúc thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đang công du Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN