Về việc “DƯ LUẬN VIÊN CAO CẤP” Hồ Ngọc Thắng đang bị “đình chỉ công việc”

0
0
HÀO SONG TRẦN·11 THÁNG 8 2017
Nói ngay là, công việc của ổng ở Văn phòng (Sở) Nhập cư và Tỵ nạn liên bang Đức (Berlin) chứ không phải ở báo… Nhân Dân (41. Hàng Trống, Hà Nội). Hi hi… “Nội dung công văn đề ngày 09.08.2017: “Thưa ông Hồ, kể từ ngày 09.08.2017 cho đến khi kết thúc điều tra toàn bộ sự việc, ông không phải làm việc.“ Như vậy là tôi ngồi chơi xơi nước, lướt trên FB mà vẫn nhận 100% lương. Đời còn gì hơn!” (Lạc quan cách mạng quá. Hi hi..)

Ảnh chụp status của ông Hồ Ngọc Thắng, có email của BAMF

Vụ Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, là cơ hội để báo chí Đức tìm hiểu và biết nhiều hơn về cộng đồng người Việt định cư tại Đức. Theo loạt bài của SPIEGEL.DE viết về vụ Kidnapp Trịnh Xuân Thanh, liên quan đến ông Hồ NGọc Thắng, có 3 ý chính: Ông Thắng là một Facbooker tiếng Việt; làm việc cho báo Đảng CSVN (trong nước gọi là DLV) và quan điểm và việc làm của ông Thắng liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, khi đang là “nhân viên Sở/VP Liên bang về Nhập cư và tỵ nạn ở Berlin”(Bundesamt fur Migration und Flüchtlinge).

1. Facebooker & ưu thế thông tin: Ông Thắng tự giới thiệu là “chuyên gia luật”, vừa làm việc trong “bộ máy của chính phủ Đức” như bạn bè ông chia sẻ. Thực tế là nhân viên của Văn phòng Liên bang về Nhập cư và Tỵ nạn (BAMF); Ông Thắng đã khoe “RẤT ĐÁNG TỰ HÀO” kèm theo “một công văn nội bộ (07/7/2017) của BAMF lên Facebook (trong đó người ta đã cảm ơn ông vì công việc làm của ông với 1 vụ điều tra người Đức đóng giả người tỵ nạn). Ông Thắng có thể tiếp cận đến các hồ sơ nhạy cảm của những người đang xin tỵ nạn vào sổ đăng ký trung tâm của người nước ngoài. Dù là nhân viên của BAMF, ông Thắng vẫn phát biểu công khai quan điểm của mình về những vụ việc mà BAMF là “người trong cuộc” (giải quyết). Ngay từ tháng 10/2016 (khi Trịnh Xuân Thanh ra nước ngoài), ông Thắng đã viết tỉ mỉ về việc biến mất của Trịnh trên trang Facebook của ông và phỏng đoán rằng người cựu giám đốc này đang ở Đức. Điều này báo chí Đức nghi ngờ Thắng có những thông tin mà người khác không có do vị trí làm việc của mình ở BAMF(?)

Giấy CHỨNG NHẬN đoạt giải (Khuyên khích & Giải A) của báo Nhân Dân với các bài viết của DLV cao cấp (Cộng tác viên) Hồ Ngọc Thắng khoe trên Fb của ông

2. Làm việc cho báo Đảng cộng sản (Cộng tác viên): Qua Facebook của ông, báo chí Đức mới biết Thắng làm việc cho báo Nhân Dân & VOV (Voice of Vietnam) và có thành thích được công nhận (giải A & Giái khuyến khích của báo Nhân Dân về “Chống diễn biến hoà bình” 2015 (trao tặng 2016). Loạt bài này vừa đăng báo in, online và lên sóng TV & VOV (Voice of Vietnam). (Ông Thắng cũng tự giới thiệu trang “Ngoc Thang Ho Google+” lên FB, mà các hình ảnh bài viết chứng tỏ rằng ông là DLV cao cấp. Trang của ông chuyên chia sẻ các bài của các Blogs Tre Làng, Mõ Làng, Đông La,… chuyên “chống diễn biến hoà bình” và “đánh” từ GS. Ngô Bảo Châu, đến các Nhà báo và Blogger như Nguyễn Thông, Đoàn Châu, Mẹ Nấm,… Đặc biệt chân dung của Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng với tiêu đề: Sỹ phu Bắc Hà Nguyễn Phú Trọng” đưa lên mới đây. Hi hi… Xứng đáng là DLVCC quá đi chứ. )

Bài báo đoạt Giải A báo Nhân Dân 2015 của ông Hồ Ngọc Thắng, được lên sóng VOV và Nhân Dân.TV

3. Trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Báo SPIEGEL khẳng định “rõ ràng là bị bắt cóc, nhưng ông Thắng đánh giá vụ việc này một chiều và hoàn toàn theo hướng của chính phủ Việt Nam”. Ông Thắng đã lên tiếng cáo buộc nặng nề chính phủ Đức và nữ luật sư của Trịnh vì “không đưa ra được “bất cứ bằng chứng nào” cho một vụ bắt cóc mà là vì “quảng cáo cho luật sư”. “Ông Thắng cũng quả quyết rằng đơn xin tị nạn của Trịnh Xuân Thanh bây giờ thì đã không còn có hiệu lực nữa, vì ông ấy đã rời khỏi nước. Một quan điểm mà các chuyên gia về Luật Tỵ nạn không chia sẻ (tán thành): một vụ bắt cóc không tự động chấm dứt thủ tục pháp lý xin tị nạn.”.

BÌNH LUẬN của Tui: Ông Hồ Ngọc Thắng (qua tự giới thiệu) nguyên là học viên Học viện Herder thuộc Trường đại học tổng hợp Các Mác ở TP Leipzig (từ 1977). Năm 1991, bắt đầu làm việc cho BAMF ở vị trí xem xét hồ sơ người xin tỵ nạn. Như ông Thắng khoe là đã 26 năm làm “chuyên gia luật” trong cơ quan chính phủ Đức. Kiêm “Cộng tác viên” của Nhân Dân báo. Bình thường chắc báo chí Đức chẳng ai biết ông Hồ Ngọc Thắng là ai, dù được giải A, báo Nhân Dân bài về “Chống diễn biến hoà bình”. Chính từ vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thì báo chí mới vào cuộc. Và khi cảnh sát Berlin điều tra “nhóm bắt cóc”, thì mọi thông tin đều được xem xét. Vị trí của ông Thắng ở BAMF là có liên quan và quá nhạy cảm. Bởi ông được quyền đọc hồ sơ những người như Trinh Xuân Thanh, Thanh Hieu Bui,… Dĩ nhiên, với môi trường chính trị xã hội Đức & châu Âu, quan điểm chính trị và sự tham gia “đấu tranh chống diễn biến hoà bình” cùng với báo lề đảng và lề dân của ông Thắng thì họ vẫn tôn trọng. Tuy nhiên ông đưa thông tin và dự đoán Thanh trốn ở Đức lên FB từ rất sớm: 10/2016. Như vậy, ông Thắng sẽ phải chứng minh: “không tham gia và hỗ trợ, dù vô tình hay hữu ý, vụ bắt cóc Trịnh mà Đức coi là vi phạm pháp luật”. Không phải là “thông tin viên”, “hộp thư” của đặc vụ tình báo Việt Nam ở Berlin”,.. Việc “đình chỉ công việc” là cách nói của Việt Nam. Ông Thắng có thể thôi làm việc trước tuổi nghỉ hưu (nếu chưa đến 65) hoặc bị sa thải luôn, sau khi vụ án được đưa ra xét xử. Có điều, qua vụ Trịnh Xuân Thanh và những gì liên quan đến ông Thắng, đã nói và viết, người Việt trong nước hiểu thêm phạm vi hoạt động của DLV được mở rộng như thế nào. Cũng may cho ông, nếu nước Đức mà như Việt Nam, Trung Cộng,.. thì ông nhập kho từ đời tám hoánh vì “chống phá nhà nước” và “tiết lộ bí mật quốc gia” chứ không đơn thuần “đình chỉ công tác” nha!

Trưa nay, tranh thủ vào FB, đọc được tút thông báo “đình chỉ công việc” của chính DLV cao cấp Hồ Ngọc Thắng. Mình nhảy vô còm (và dẫn link của bài báo Đức trên tờ Spiegel.de) : “Người Đức có văn hoá công vụ & tính kỷ luật rất cao. Anh Hồ Ngọc Thắng học luật ở Đức và sống bao nhiêu năm bên đó, sao không “hội nhập” được cái văn hoá đó nhỉ? Từ hồi “Bức tường Berlin” sụp đổ, anh được sống và học tập trong môi trường thế nào, chắc anh biết rõ hơn người trong nước. Anh lại đi khoe thông tin mang tính bí mật công vụ ở Sở Nhập sư và Tỵ nạn Đức với thành tích tuyên truyền cho nhà nước VN. Lại bỉu bôi nền dân chủ phương Tây như là “sự tuyên truyền của thế lực thù địch”, trong khi mình đang hưởng thụ nền dân chủ và mức sống cao của Đức? Có lẽ tính đảng quá cao lại được giải thưởng và DLV trong nước tâng bốc làm mờ mắt và lý trí của anh chăng?

KẾT: Trong bài viết (bài dịch) “Nền dân chủ phương Tây và sự khủng hoảng niềm tin” (được giải A, báo Nhân Dân, 2015 và rồi lên sóng Nhân Dân.TV, VOV), ông Thắng có dẫn lời GS. TS. Jens Beckert của cái Viện gì đó bên Đức, rằng: “Lòng tin là sự kì vọng của con người cho rằng, những gì mình tự đặt ra trong quan hệ trao đổi sẽ không bị người nhận niềm tin lợi dụng, dù qua sự lựa chọn PHƯƠNG CÁCH LỢI DỤNG, người này có thể thu được một lợi ích cao hơn”. (hình 4).
Hi hi… nói thì quá hay. Dẫn lời và diễn dịch của người ta mà như tự nhủ với chính mình. “Qua sự lựa chọn phương cách lợi dụng niềm tin” từ BAMF ông Thắng đã “thu được lợi ích cao hơn” từ Ban Tuyen giáo (báo Nhân Dân) hay thiệt hại lợi ích từ việc phải nghỉ sớm hơn (dự kiến) và niềm tin của Sở Di trú & Tỵ nạn và người Đức? Chắc chính ông Hồ Ngọc Thắng mới biết. He he… P/S: Các nhà báo muốn biết tình hình “đình chỉ công tác” của ông Hồ Ngọc Thắng thì liên hệ với Sếp của ổng, theo số điện thoại và email: Frau Böhlman Tell: 0049 (0)911 943 29122 Fax: 0049 (0) 911 943 29979 Email: ref112posteingang@bamf.bund.de

11/8/2017 Sao Hồng

Ảnh chụp màn hình Nhân Dân.TV khi chiếu về bài đoạt giải của ông Hồ NGọc Thắng