Trump vừa đuổi việc người đứng đầu an ninh mạng về bầu cử, là người đã lật tẩy những thuyết âm mưu [về gian lận bầu cử]

0
77
Christopher Krebs, director of the Department of Homeland Security's Cybersecurity and Infrastructure Security Agency, testifies during a Senate Judiciary Committee hearing on May 14, 2019.Tom Williams / CQ-Roll Call/Getty Images file

GIỮA NGƯỜI ĐUỔI VIỆC VÀ NGƯỜI BỊ ĐUỔI VIỆC, BẠN TIN AI?

Bài báo này viết về một người cực kỳ liêm chính trong một chính phủ thối nát.

============

Tựa đề bài báo: Trump vừa đuổi việc người đứng đầu an ninh mạng về bầu cử, là người đã lật tẩy những thuyết âm mưu [về gian lận bầu cử]

Giám đốc CISA Christopher Krebs gần đây đã bất hòa với Tòa Bạch Ốc về blog Kiểm Soát Tin Đồn (Rumor Control blog) trên trang web CISA của ông, là trang đã bác bỏ những cáo buộc sai về gian lận bầu cử và tin tặc

NBC News

Nov. 18, 2020

Lien Nguyen dịch, Nov 19, 2020

Hình: Christopher Krebs, giám đốc Cơ Quan An Ninh Cơ Sở Hạ Tầng và Không Gian Mạng (viết tắt là CISA) của Bộ An Ninh Nội Địa (viết tắt là DHS), đang điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào ngày 14 tháng 5 năm 2019.

Christopher Krebs, người dẫn đầu những nỗ lực an ninh mạng về bầu cử của chính phủ liên bang, vừa bị tổng thống Donald Trump đuổi thông qua Twitter* vào tối thứ Ba, 17 tháng 11.

Krebs, giám đốc CISA, đã trở thành mục tiêu cho Trump công khai chỉ trích trước công chúng kể từ cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 trên trang blog Kiểm Soát Tin Đồn của cơ quan ông, nơi đã bác bỏ một danh sách những cáo buộc sai về gian lận bầu cử và tin tặc – mà nhiều cáo buộc trong đó do Trump hoặc những luật sư của ông ta đã quảng cáo là có thật sau khi ông ta thua trong cuộc bầu cử.

“Tôi tự hào về công việc chúng tôi đã làm tại CISA,” Krebs nói với NBC News vào tối thứ Ba sau vụ sa thải. “Tôi tự hào về những đồng đội mà tôi đã có tại CISA. Chúng tôi đã làm đúng.”

Một nguồn tin am tường về vụ sa thải nói rằng Krebs đã khám phá ra vụ sa thải qua Twitter và rằng điều này khiến anh khó chịu vì anh đã đảm nhận công việc một cách nghiêm túc.

Một số nguồn tin thân cận với Krebs nói trong những ngày gần đây rằng vụ sa thải chắc chắn chỉ còn là vấn đề “thời gian, khi nào” thì Krebs sẽ bị sa thải.

Một người thân cận với Krebs đã nói, “Anh ấy đã trong tình trạng chờ đợi giống như đồng hồ tử thần, (He’s been on death watch), không biết khi nào thì bị đuổi.”

Trump đã tweet vào tối thứ Ba rằng Krebs đã đưa ra một lời tuyên bố liên quan đến cuộc bầu cử mà lời tuyên bố đó của Krebs “rất là không chính xác.” Rõ ràng Trump đã ám chỉ đến lời tuyên bố chung hôm thứ Năm của CISA, của Ủy Ban Hỗ Trợ Bầu Cử, và của những nhóm đại diện cho những viên chức cao cấp chuyên về bầu cử trong từng tiểu bang. Trong lời tuyên bố có đoạn, “Không có bằng chứng cho thấy bất cứ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa bỏ hoặc làm mất những lá phiếu, thay đổi những lá phiếu, hoặc gian lận theo bất cứ cách nào, (There is no evidence that any voting system deleted or lost votes, changed votes, or was in any way compromised).”

Trump đã nhiều lần nói rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận, mặc dù không có bằng chứng nào chứng minh cho lời cáo buộc này; và một số lượng rất lớn (numerous) những cơ quan liên bang và tiểu bang đã nói rằng cuộc bầu cử này là hợp pháp, chính đáng (legitimate).

Krebs là một trong những viên chức chính phủ lớn tiếng nhất khi bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử, đặc biệt khi anh nhắm đến một thuyết âm mưu đặt trọng tâm vào những máy trong Hệ Thống Bỏ Phiếu Dominion (Dominion Voting Systems machines) mà Trump đã và vân đang rêu rao.

Ngoài trang web Kiểm Soát Tin Đồn, Krebs còn bảo vệ việc bỏ phiếu gởi qua thư trước cuộc bầu cử, nói rằng CISA không thấy có bất cứ một tiềm năng nào cho sự gian lận khi số lượng bỏ phiếu bằng thư gia tăng rất lớn suốt thời gian đại dịch.

Trong một tweet tiếp theo, (sau tweet đuổi việc Krebs), Trump khẳng định rằng cuộc bầu cử đã không bị can thiệp từ nước ngoài, nhưng Trump một lần nữa lại đề cập đến Hệ Thống Bỏ Phiếu Dominion.

Ngay sau lời khẳng định của Trump, Krebs đã tweet, “Rất vinh dự được phục vụ. Chúng tôi đã làm đúng. Phòng Vệ Hôm Nay. An Toàn Ngày Mai. #Protect2020.”

============

Chris Krebs @C_C_Krebs:

Honored to serve. We did it right. Defend Today, Secure Tomrorow. #Protect2020

7:35 PM · Nov 17, 2020

============

Những nguồn tin thân cận với Krebs mong đợi anh sẽ tiếp tục đẩy lùi những thông tin sai lệch của tổng thống đến tận cùng và đừng “cam chịu,” (to the end and not “lay low”).

Việc sa thải Krebs không những mở ra cánh cửa cho tổng thống bổ nhiệm một người khác trung thành thay thế chỗ của anh; mà còn là “một cơ hội cho những kẻ xấu (bad cyber actors) lợi dụng,” một cựu viên chức của DHS, cơ quan chủ quản của CISA, nói.

Người phó của Krebs, Matthew Travis, đã từ chức ngay sau đó, theo một nguồn tin quen thuộc trực tiếp với sự vụ này.

Theo một người phát ngôn của CISA, Brandon Wales, người đứng vị trí thứ 3 tại CISA cho đến tối thứ Ba, hiện sẽ trở thành người đứng đầu tạm thời (acting head) cơ quan này sau việc sa thải Chris Krebs và việc từ chức của Travis. Wales là một viên chức về nghề nghiệp (a career official), không phải là một người được bổ nhiệm về chính trị (a political appointee), điều này giúp ông không thể bị Tòa Bạch Ốc sa thải.

Trong khi ông dường như không đưa ra bình luận công khai nào kể từ cuộc bầu cử, tại một sự kiện của MIT vào ngày 11 tháng 10, Wales nói vai trò của CISA là “trước hết, cố gắng sửa chữa thông tin xuyên tạc về bầu cử.”

Wales nói, “Vai trò của chúng tôi là tiếp cận người dân Mỹ và cung cấp cho họ cách thức đúng để đánh giá thông tin họ đang nhìn thấy. Cuối cùng thì chúng tôi cũng có thể làm được điều đó cho dù thông tin sai lệch đến từ những nguồn nước ngoài hay trong nước.”

Krebs đã cố tình đưa Wales vào vị trí hiện tại của mình, để trong trường hợp như thế này, sẽ có một “nhà lãnh đạo có khả năng để phục vụ,” một nguồn tin thân cận cho biết như vậy. Nguồn tin này nói thêm, “Ưu tiên hàng đầu là sự nhất quán. Wales được tôn trọng rộng rãi và đã làm việc với CISA khoảng 15 năm, anh ấy là người có khả năng mà ai cũng biết.”

Một cựu viên chức DHS khác nói, cơ quan CISA phần lớn đã nhận được sự ủng hộ của hai đảng trong suốt nhiệm kỳ chính quyền Trump, kể cả sự ủng hộ của những đảng viên Dân Chủ vốn là những người thường chỉ trích DHS.

“Ý tưởng rằng họ đang cố gắng viết lại lịch sử về CISA thật là điên rồ,” cựu viên chức này nói.

Tuy nhiên, cựu viên chức này cho biết thêm, Krebs có thể trở lại làm việc cho chính phủ trong chính quyền Biden bởi vì anh đã ra đi “với sự tín nhiệm còn nguyên vẹn.”

“Anh ấy sẽ là người đứng lên chống lại tổng thống để bảo vệ nền dân chủ,” cựu viên chức này nói.

Một nguồn tin thân cận với Krebs cho biết quyền bộ trưởng DHS Chad Wolf gần đây đã cố gắng “kiềm chế” Krebs bằng cách yêu cầu anh đừng đăng những dòng tweets chống lại những lời cáo buộc của tổng thống về cuộc bầu cử.

“CHRIS ĐÃ KHÔNG LÀM CHUYỆN GÌ XẤU”

Trump đã bổ nhiệm Krebs, cựu giám đốc chính sách của Microsoft, làm giám đốc của cơ quan hiện giờ là CISA vào năm 2017, theo sau chiến dịch can thiệp bầu cử năm 2016 của Nga và lời tuyên bố của chính quyền Obama đang mãn nhiệm rằng hệ thống bầu cử sẽ trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trong khi CISA cung cấp sự trợ giúp về an ninh cho một số ngành kỹ nghệ, như kỹ nghệ sản xuất và mạng lưới năng lượng, Krebs đã trở thành khuôn mặt đại diện cho những nỗ lực về an ninh mạng bầu cử của chính phủ, bao gồm cả việc tranh cãi với cả hai nhóm: nhóm những người đứng đầu những cuộc bầu cử của tất cả 50 tiểu bang và nhóm cộng đồng tin tặc rộng lớn hơn.

Cả hai nhóm đều nghi ngờ chính phủ liên bang về mặt lịch sử, nhưng dưới sự lãnh đạo của Krebs, CISA đã có thể xâm nhập vào cả hai. Anh đã trở thành một người kết nối đáng tin cậy (a fixture) trong những hội nghị thiết yếu về an ninh mạng của quốc gia và đã thuyết phục được những tin tặc được đánh giá cao tham gia CISA.

Krebs cũng đã chiến thắng những viên chức bầu cử tiểu bang của cả hai đảng, tổ chức và chủ trì những buổi hướng dẫn chung về an ninh bầu cử quốc gia và thuyết phục từng tiểu bang hãy thiết lập những cảm biến (sensors) chia sẻ thông tin để chống lại mối nguy hiểm đe dọa trên mạng. Lưu ý rằng một số tiểu bang đã không thể nhận được những cuộc họp tình báo trong năm 2016 bởi vì một số thông tin về những hoạt động của Nga đã được xem là tin mật (classified), CISA đã giám sát một sáng kiến để có được ít nhất một người hội đủ tiêu chuẩn để có thể tiếp cận và đọc tài liệu về an ninh quốc gia (security clearance) ở mỗi tiểu bang.

Một viên chức cao cấp của cơ quan CISA gọi việc sa thải Krebs là “một ngày buồn” đối với cơ quan và nói rằng ông đã chống lại những lời cáo buộc Krebs gây hiểu lầm.

“Chris đã không làm chuyện gì xấu với bản thân hay với nhiệm vụ này,” viên chức cao cấp nói.

Một viên chức CISA khác cho biết việc Krebs bị sa thải vì đã bác bỏ những cáo buộc sai lệch về cuộc bầu cử là “một biểu hiện tuyệt đối của danh dự.”

“Anh ấy nên tự hào,” viên chức nói.

Trước đó vào thứ Ba, trước khi Krebs bị Trump đuổi trên twitter, CISA đã thông báo rằng Krebs sẽ phát biểu cho cơ quan này trong hai cuộc đàm phán trực tuyến trên mạng do những bên thứ ba (third parties) tổ chức.

Nhiều chính trị gia và viên chức nhà nước đã ca ngợi Krebs sau tuyên bố đuổi Krebs của Trump.

Michael Gwin, một người phát ngôn chiến dịch tranh cử của tổng thống tân cử Biden, nói, “Chris Krebs nên được khen ngợi cho sự phục vụ của anh trong việc bảo vệ cuộc bầu cử của chúng ta, chứ không phải bị đuổi vì đã nói ra sự thật. Những viên chức bầu cử lưỡng đảng trong chính quyền này – và trên toàn quốc – đã nói rõ rằng những cáo buộc của Donald Trump về gian lận bầu cử ở khắp nơi đã được chứng minh là sai và việc Trump xấu hổ, không chịu chấp nhận thực tế cho thấy trần trụi những lời cáo buộc của ông ấy là vô căn cứ và tuyệt vọng.”

============

Alex Stamos viết tweet như sau cho Chris Krebs:

Alex Stamos @alexstamos 7:59 PM · Nov 17, 2020:

“Xin chúc mừng, Chris, đã làm một công việc cực kỳ quan trọng và đã làm cực kỳ tốt.”

============

TNS Mark Warner, Dân Chủ, tiểu bang Virginia, thành viên cấp cao của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện; và cựu chủ tịch của ủy ban, TNS Richard Burr, Cộng Hòa, tiểu bang North Carolina, đều gởi email phát biểu ủng hộ Krebs.

“Chris Krebs là một công chức phi thường và đích thực là người mà người Mỹ muốn để bảo vệ an ninh cho những cuộc bầu cử của chúng ta,” Warner viết.

Warner viết thêm, “Chuyện này cho mọi người nhìn thấy rõ ràng là (It speaks volumes that) tổng thống đã chọn đuổi anh ấy đơn giản chỉ bởi vì anh ấy đã nói sự thật.”

“Chris và nhóm của anh ấy tại CISA đã làm việc thật siêng năng để củng cố cơ sở hạ tầng bầu cử của chúng ta, giúp cải thiện những khiếm khuyết, những suy yếu, và xây dựng niềm tin giữa chính phủ tiểu bang và chính phủ liên bang,” Burr viết. “Chiến dịch sáng tạo và sáng kiến mà CISA đã phát triển để thúc đẩy an ninh mạng nên phục vụ như một mô hình cho những cơ quan chính phủ khác.”

TNS Amy Klobuchar, Dân Chủ, tiểu bang Minnesota, viết trong một lá thư gởi qua email rằng việc đuổi Krebs “là một sự phản bội (a gut punch) đối với nền dân chủ của chúng ta.”

Klobuchar viết tiếp, “Giám đốc Krebs đã được cả đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ ở cấp tiểu bang và quốc gia ca ngợi vì đã bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia chúng ta, bao gồm cả hệ thống bầu cử của chúng ta.”

DB Jim Langevin, Dân Chủ, tiểu bang Rhode Island, người phục vụ trong Ủy Ban An Ninh Nội Địa và là một thành viên của Ủy Ban Solarium Không Gian Mạng, một cơ quan chính phủ liên kết để tạo ra một chiến lược an ninh mạng toàn diện của Hoa Kỳ, viết trong một lá thư gởi qua email rằng Krebs “là một công chức của sự chính trực hoàn hảo.”

Langevin viết thêm, “Tổng thống không thể chấp nhận kết quả bầu cử và ông ấy luôn tuôn ra những lời công kích, chửi mắng như tát nước vào những người sẵn sàng nói lên sự thật, chống lại những lời nói dối của ông ấy vốn đã đi từ nóng nảy giận dỗi đến cực kỳ nguy hiểm.”

Ngoại trưởng tiểu bang California Alex Padilla viết trong một lá thư gởi qua email rằng hành động này của tổng thống “khiến quốc gia của chúng ta yếu hơn.”

“Thành công của cuộc Tổng Tuyển Cử năm 2020 — đối mặt với những chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch và những hiểm họa trên mạng từ những đối thủ nước ngoài — phần lớn là nhờ vào CISA dưới sự lãnh đạo của Chris Krebs. Chris Krebs đã là một đối tác rất đáng tin cậy và dễ tiếp cận cho những viên chức về bầu cử trên khắp nước, và Chris Krebs đã không phân biệt đảng phái, nhờ vậy chúng ta đã củng cố được hệ thống phòng thủ mạng của quốc gia kể từ năm 2016,” Padilla viết.

[Đến đây là hết bài báo.]

============

* Trong bốn năm làm tổng thống, Trump nhiều khi đuổi người theo “phong cách” này: Trump sẽ bất ngờ tuyên bố đuổi một ai đó bằng một dòng tweet, hoặc tuyên bố đuổi một ai đó bằng một câu nói trên truyền hình. Trong khi hàng triệu người đọc tweet của Trump hoặc xem truyền hình thì ngay lập tức biết được là người đó đã bị đuổi, nhưng người bị đuổi thường là tự họ không biết ngay lập tức, họ biết bị Trump đuổi là nhờ ai đó nói lại cho họ biết. Người bị Trump đuổi thường là người biết cuối cùng. Đây quả là một cách đuổi người rất hèn hạ, lỗ mãng, không đúng với tư cách của một tổng thống.

Đây là bài báo tiếng Anh: https://www.nbcnews.com/tech/security/trump-fires-head-u-s-election-cybersecurity-after-he-debunked-n1248063