Trực tiếp: Cả dải Miền Trung tan hoang vì bão, nhiều người chết, hàng chục người mất tích, trên 7 vạn người phải sơ tán khẩn cấp

0
836
Cột Đài truyền hình huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cao 100m bị gãy đổ hoàn toàn.
bao

Trực tiếp: Cả dải Miền Trung tan hoang vì bão, nhiều người chết, hàng chục người mất tích, trên 7 vạn người phải sơ tán khẩn cấp

16h: Quảng Bình Đổ tháp truyền hình, cầu Nhật Lễ gãy – Đê biển Nghệ An sắp vỡ

Bão ở Quảng Bình

15h Thanh Hóa: 10 thuyền viên mất liên lạc trong bão số 10

Ngày 15/9, thông tin từ UBND xã Ngư Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa cho hay, chị Hoàng Thị Xuyên, đã đến UBND xã thông báo về việc chồng mình là anh Nguyễn Văn Tuy, cùng các thuyền viên trên tàu TH 9366 TS bị mất liên lạc từ ngày 13/9 đến nay.

Chị Xuyên cho biết, ngày 6/9, tàu TH 9366 TS có công suất 829 CV do anh Nguyễn Văn Tuy làm thuyền trưởng, trên tàu có tổng 10 thuyền viên, xuất bến từ cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vào vùng biển Nha Trang (Bà Rịa Vũng Tàu) để đánh bắt thủy hải sản.

Cột sóng dâng cao tại biển Sầm Sơn (Thanh Hoá)

Khi nhận được tin bão số 10, anh Tuy đã liên lạc được về với gia đình và địa phương. Tuy nhiên, từ ngày 13/9 đến nay, các gia đình đã không liên lạc được với các thuyền viên trên tàu TH 9366 TS.

UBND xã Ngư Lộc đã thông báo đến các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và ngư dân để tham gia tìm kiếm tàu TH 9366 TS cùng các thuyền viên.

14h30 Nam Định: Sóng biển tràn qua đê, sơ tán khẩn 2.000 người

Ông Lê Mạnh Đương, Chủ tịch thị trấn Thịnh Long (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) cho biết, do ảnh hưởng của bão số 10, nước biển dâng cao cùng sóng đã đánh tràn qua đê biển Hải Thịnh (Nam Định) gây sạt lở ở một số điểm xung yếu phía bên trong đê.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện Hải Hậu, các lực lượng biên phòng, thị trấn Thịnh Long cùng lực lượng chức năng đã triển khai các phương án ứng phó, khắc phục sạt lở. Hơn 2.000 nhân khẩu trong vùng ảnh hưởng đã được di dời đến nơi an toàn.

Sóng cao tràn qua đê gây ngập nhiều nơi ở Nam Định

* Tiếp tục cập nhật

14h Dừng một số đoàn tàu chạy qua tâm bão

Chiều 15/9, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục dừng một số đoàn tàu có lịch trình chạy tàu qua khu vực bão số 10. Cụ thể, dừng tàu SE7 dự kiến 12h tại ga Vinh; tàu SE5 dự kiến 15h tại ga Vinh; tàu SE10 dự kiến 12h30 tại ga Huế; dừng tàu SE2 dự kiến 12h30 tại ga Đà Nẵng; dừng tàu SE4 dự kiến 14h tại ga Đà Nẵng.

Tại Quảng Bình: Một người tử vong khi bão số 10 đổ bộ 

Theo tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình), khi bão số 10 đổ bộ sáng 15/9 đã khiến 1 người tử vong khi đang phòng chống bão tại gia đình. Đó là ông Nguyễn Văn Hoa (50 tuổi, ở thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh).

Mưa to, gió giật mạnh khiến nhiều cây xanh bị gãy, đổ ở Quảng Bình

Nhiều biển quảng cáo cỡ lớn bị gió quật đổ. Ảnh: Báo Quảng Bình

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới đang bị mất điện, bệnh viện phải ưu tiên dùng máy phát cho Khoa Cấp cứu hồi sức và phòng mổ.

Cấp cứu bệnh nhân trong bão tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới

Hiện vẫn chưa có báo cáo thiệt hại đầy đủ nhưng bão số 10 vẫn đang gây mưa to, gió lớn cho nhiều nơi ở Quảng Bình, khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối gãy đổ hàng loạt. Một số nhà dân sinh sống dọc sông Gianh đã bị ngập nước.

13h40 Tại Nghệ An: 

Tràn hơn 4km đê biển Diễn Châu

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch tỉnh Nghệ An cho biết, tại Nghệ An vẫn mưa to, gió đã bắt đầu giảm còn khoảng cấp 5-6.

“Khoảng hơn 4km đê biển ở Diễn Châu bị tràn bờ, nước dâng cao 60-70cm so với bề mặt đê. Nguyên nhân do sóng to, triều cường tăng cao. Chúng tôi đã cử cán bộ, xuống trực tiếp chỉ đạo, huy động các lực lượng khắc phục. Hiện vẫn chưa xác định cụ thể các đoạn sạt lở”, ông Đường thông tin.

Sóng cao bất thường, kết hợp với triều cường dâng cao khiến tuyến đê biển Diễn Châu, Nghệ An bị tràn khoảng 4km

13h30 Hà Tĩnh Quảng Bình oằn mình trong bão

Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, hiện nay thành phố đang mất điện. Một số bệnh viện phải phát máy nổ để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Cho đến thời điểm này, toàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn có 38.000 bệnh nhân đang nằm viện điều trị, chưa có thống kê bệnh nhân tai nạn do bão lũ.

Tại Quảng Bình, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba cho biết, do ảnh hưởng của bão số 10, bệnh viện mất điện. Tại đây, ngoài những khu vực cần thiết được dùng máy phát điện, các bác sĩ phải dùng đèn pin của điện thoại để chiếu sáng, làm hồ sơ bệnh án.

12h30 Tại Hà Tĩnh: Bão đánh sập tháp truyền hình cao 100m ở thị xã Kỳ Anh

Trao đổi với PV, ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, bão số 10 vẫn đang quần thảo ở đất liền với sức gió cấp 11. Ông Vĩnh xác nhận, khoảng 11h trưa, gió lốc đã quật gãy cột tháp truyền hình thị xã Kỳ Anh.

Cột Đài truyền hình huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cao 100m bị gãy đổ hoàn toàn.

11h30 Tại Thừa Thiên Huế:

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện tại trên địa bàn vẫn có gió lớn, mưa đã bắt đầu giảm. Bão số 10 đã gây sạt lở nhiều tuyến đê, làm tốc mái khoảng 150 ngôi nhà, khoảng hơn 100 cây xanh bị gãy, đổ. Một người dân bị thương do vật liệu trên đường rơi trúng người khi di chuyển tránh bão.

11h: Tại Quảng Trị: 

Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhận định, bão số 10 không đổ bộ trực tiếp vào Quảng Trị nhưng Quảng Trị nằm trong vùng ảnh hưởng của tâm bão. Hiện tại, Quảng Trị đang có mưa rất to, gió giật cấp 9-10.

“Hiện theo báo cáo của các huyện gửi về chưa ghi nhận thiệt hại về người. Tuy nhiên, rất nhiều cây cối, đặc biệt là cao su và hồ tiêu bị gió quật gãy đổ. Đã có ít nhất 700 nhà bị tốc mái, hư hỏng”, ông Chính nói.

Tại Đà Nẵng:

Học sinh được nghỉ học chiều nay tránh siêu bão

Sáng 15.9, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, đã kí công văn khẩn, yêu cầu các trường trên địa bàn cho học sinh nghỉ học tránh cơn bão số 10.

Đối với các trường có học vào ngày thứ 7 (ngày 16.9), học sinh, sinh viên đi học lại bình thường. Trong trường hợp diễn biến cơn bão phức tạp ảnh hưởng đến Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có thông báo khẩn tiếp theo.

10h:

Bão đã vào Hà Tĩnh, 1 người chết, cấm các phương tiện lưu thông trên quốc lộ

Lúc 10h20, trao đổi với PV, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ông đang đi cùng Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường (Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai) và đoàn công tác có mặt tại huyện Kỳ Anh cùng người dân chống bão.

*** Tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã có 1 người tử vong, nạn nhân được xác định là : anh Trần Văn Lập, SN 1987, trú tại thôn Thành Hải, xã Xuân Thành, chủ nhà hàng Cúc Bổng. Mưa kéo dài, ngập lụt cùng gió bão cực nguy hiểm

*** Tại Huế đã có 2 người chết và mất tích, 31 ngôi nhà của người dân thôn Trung Thạnh, xã Phong Chương (huyện Phong Điền) bị hư hỏng nặng cùng hàng trăm ngôi nhà tại địa bàn Thừa Thiên Huế bị bão đánh tốc mái.

*** Tại kv FMS Hà Tĩnh gió giật cấp 12, hiện vùng biển Sơn Dương gió đã giật tới cấp 12, dao động khoảng 25-30m/s. Đặc biệt có những thời điểm lên tới 40m/s, tương đương sức gió cấp 14.

*** Tại Cồn Cỏ – Quảng Trị, Gió đã giật lên cấp 14.Hiện toàn bộ 317 người trên đảo gồm cán bộ chiến sĩ, quân và dân đang trú ẩn an toàn tại hầm địa đạo và các nhà kiên cố.

Tại Quỳnh Lưu Nghệ An cảnh báo bão cực mạnh, nguy cơ vỡ đê cao.

Hình ảnh :

1.Sóng cao trên 10m tại Thiên Cầm, Hà Tĩnh. 

2. Lũ về Quỳnh Lưu – Nghệ An

3. Bão Ở Hải Hậu Nam Định

Theo vietnamplus