THƯ GỬI CÁC CHA BỀ TRÊN CỦA LINH MỤC JOSEPH THIỆN NGUYỄN

0
9
Lê Quốc Tuấn

(dịch Việt ngữ theo yêu cầu của bạn Grace Bui)

Joseph Thiên Nguyễn bắt đầu quấy rối tôi từ năm 2016 và ông ấy vẫn tiếp tục làm như thế.

Tôi đã nói với mọi người rằng trước khi rời Thái Lan, tôi sẽ lên tiếng về ông ta. Đã 4 năm qua ông ta không hề ăn năn, vẫn gây nhiều rắc rối hơn. Trong tháng này hoặc tháng sau, ông ta sẽ đến Thái Lan. Tôi đã viết thư cho Giám mục giáo phận của ông ở Buffalo và nếu ngài Giám mục không hành động, tôi sẽ tìm đến chức sắc cao hơn. Đã đến lúc phải ngăn chặn ông vì ông gây nguy hiểm cho cộng đồng tị nạn ở Thái Lan.

Kính gửi ngài Richard Malone hết sức tôn kính,

Tên tôi là Grace Bùi và tôi viết thư cho ngài từ Bangkok Thái Lan. Tôi là công dân Hoa Kỳ và tôi đã ở Thái Lan từ năm 2014, giúp đỡ những người tỵ nạn và tìm đường tỵ nạn chính trị Việt Nam.

Tôi muốn thưa chuyện với ngài về một trong những linh mục của ngài, Cha Joseph Thiên Văn Nguyễn. Tôi sẽ chỉ cung cấp cho ngài một cái nhìn tổng quan về các hoạt động của ông ấy và những rắc rối mà ông ấy đã gây ra; Sau khi hiểu được quy trình khiếu nại sẽ diễn ra như thế nào tôi có thể cung cấp cho ngài thêm chi tiết.

Cha Joseph Thiên Nguyễn đã quấy rối tôi và những người tị nạn Việt ở đây từ năm 2016. Lúc đầu, ông liên lạc với chúng tôi và nói rằng ông muốn giúp đỡ; tuy nhiên, sau 2 hoặc 3 tháng, ông ta bắt đầu quấy rối người tị nạn và ra lệnh cho họ phải làm những gì ông muốn. Đối với những người không nghe lời, ông đã nguyền rủa, đe dọa họ và cắt đứt sự giúp đỡ. Sau 3 tháng, tôi nghĩ rằng có đến 80% người tị nạn ở đây đã từ chối sự giúp đỡ của ông. Cha Joseph Thiên Nguyễn thường vào Facebook chửi rủa tôi, và ông sẽ gây sự với bất cứ ai nói gì chống lại ông ta trên Facebook. Mọi người thường so sánh ông với một người bán cá do ngôn ngữ thô lỗ của ông.

Cha Joseph Thiên Nguyễn đã tấn công những người và tổ chức đang giúp đỡ người tị nạn ở Thái Lan như tôi, BPSOS, mục sư Ponchai, và giờ là VOICE. Ông ta đã làm các video công kích và đưa ra những lời buộc tội sai lầm chống lại mọi người. Nhiều người tị nạn gọi ông là một người cộng sản hoặc một linh mục độc ác. Nhiều người sợ ông ta vì họ sợ rằng ông ta sẽ đưa ra những lời buộc tội sai lệch về họ cho Liên Hợp Quốc, gây nguy hiểm cho tình trạng của họ, vì vậy họ chỉ giữ im lặng.

Cha Joseph Thiên Nguyễn đã đi du lịch khá thường xuyên đến Bangkok, Thái Lan. Ông ấy thường ở lại trong 2 ngày. Một ngày ông đến thăm bạn bè và ngày hôm sau để có một bữa tiệc nhậu ở bãi biển. Ông tự hào chia sẻ hình ảnh và bài viết về các bữa tiệc trên bãi biển vốn không thực sự giúp ích gì trực tiếp cho những người tị nạn, mà chỉ là những hoạt động vô bổ hơn đối với một linh mục.

Cuối cùng, hai tuần trước, tôi quyết định lên tiếng sau khi đã để ông tiếp tục hành động như thế trong bốn năm qua. Lẽ ra tôi nên làm điều này sớm hơn. Ngay khi nghe những gì tôi nói về ông ấy, tôi nhận được tin ông ấy sẽ đến Bangkok sớm hơn. Ông ấy đã liên hệ với một vài người, và tôi biết sẽ có nhiều video công kích được thực hiện trước khi ông ấy đến.

Tôi không phải là người Công giáo, nhưng tôi lớn lên trong một nhà thờ Baptist. Tôi có thể không phải là linh mục hay mục sư, nhưng tôi hiểu Kinh thánh của mình đủ để biết Chúa muốn chúng ta yêu thương nhau như thế nào. Cha Joseph Thiên Nguyễn là một linh mục, nhưng ông không hành động như một người biết yêu thương. Người Thượng và các cộng đồng hỗ trợ họ chỉ cảm thấy rất nhiều thù hận từ ông ta.

Tôi muốn vấn nạn này phải được kết thúc. Nếu đến đây trong một nhiệm vụ để giúp đỡ mọi người, chúng tôi chào đón ông ấy. Tuy nhiên, nếu ông đến đây để chiến đấu hoặc đưa ra những lời buộc tội sai lầm, thì chúng ta cần phải chấm dứt việc này. Những người tị nạn rời khỏi đất nước của họ vì họ đang bị đàn áp. Chúng ta cần yêu thương họ chứ không nên lợi dụng họ vì lợi ích của chúng ta.

Tôi hy vọng ngài sẽ coi trọng vấn đề này. Tôi đã báo cáo Cha Joseph Thiên Nguyễn cho Liên Hợp Quốc, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan vì sự an toàn của tôi và mọi người khác.Tôi không biết ngày nào ông ấy sẽ đến, nhưng tôi tin trong tháng này hoặc tháng sau. Chỉ một tuần sau khi tôi lên tiếng về ông ấy và những gì ông ấy đã làm cho người tị nạn trong 4 năm qua, ông ấy đã sẵn sàng để đến Bangkok một lần nữa.

Tôi trân trọng tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cha bề trên của ông ấy, vì tôi không tin rằng các ngài biết về những hành động xấu xa của ông ấy ở Thái Lan. Nếu quý ngài cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với tôi.

Grace Bùi
66951643250 (Thái Lan)
253-216-6370

(xin xem bản gốc Anh ngữ trong trang của Grace Bui)