Tập đoàn Samsung: Lee Jae-yong bị đề nghị án 12 năm tù

0
41
AFP Ông Lee Jae-yong bị đối diện với án tù vì vai trò của ông trong vụ bê bối hối lộ dẫn đến việc cựu Tổng thống Park Geun-hye bị cách chức.
BBC

Cơ quan công tố Hàn Quốc đang đề nghị mức án 12 năm tù đối với ông Lee Jae-yong, Phó chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung (Samsung Electronics) .

Ông Lee đang đối diện với án phạt vì vai trò của ông trong vụ bê bối hối lộ dẫn đến việc cựu Tổng thống Park Geun-hye bị cách chức.

Thông tin có được cho rằng ông Lee đã hối lộ một khoản lớn để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong việc sáp nhập hai công ty nhỏ của tập đoàn Samsung.

Ông bị tạm giam từ tháng Hai sau khi sự việc xảy ra, tuy nhiên vẫn phủ nhận tội trạng của mình.

‘Liên hệ chặt chẽ với giới cầm quyền’

Tại buổi đối chất cuối cùng, các công tố viên đã gọi ông là “kẻ hưởng lợi lớn nhất” từ những vi phạm trong vụ bê bối.

Các công tố viên cáo buộc ông Lee cùng bốn lãnh đạo Samsung khác về tội hối lộ hàng triệu đô la cho bạn thân của cựu Tổng thống Park, bà Choi Soon-sil, nhằm được hưởng sự thiên vị từ Tổng thống.

Người thừa kế Samsung bị bắt

Samsung bị bố ráp vì vụ bê bối của bà Park

Sếp Samsung chờ tòa ra quyết định về lệnh bắt

Cựu TT Nam Hàn chính thức bị buộc tội

Họ đang xem xét mức án từ 7 đến 10 năm cho các đồng phạm trong vụ việc này.

“Các bị cáo có mối liên hệ chặt chẽ với giới cầm quyền và mưu lợi cá nhân”, cơ quan công tố nói.

Cơ quan công tố cho biết mục đích của vụ hối lộ là nhằm giành được sự ủng hộ của chính phủ trong dự định tái cơ cấu lớn của Samsung.

Họ nói thêm rằng việc tái cơ cấu sẽ giúp củng cố vị trí lãnh đạo của ông Lee, người đang là quyền Phó Chủ tịch tập đoàn, thay vị trí cho người cha đang mắc bệnh của ông là ông Lee Kun-hee.

Các luật sư của ông Lee cho biết các cáo buộc được đưa ra không có cơ sở và các bị cáo chưa bao giờ đòi hỏi điều gì để đổi lấy “khoản tiền đóng góp”.

Phiên tòa sơ thẩm dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/08, khi thời hạn tạm giam của ông Lee kết thúc.