Tập đoàn quân sự Thái Lan lúng túng vì vụ cựu thủ tướng Yingluck đào thoát

0
73
Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh chụp năm 2016. LILLIAN SUWANRUMPHA / AFP
RFI

Hơn hai tuần lễ sau vụ cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra không xuất hiện trước tòa trả lời Tư Pháp về tội sơ suất trong thời gian điều hành đất nước, ngày 08/09/2017 chính quyền Bangkok phải thừa nhận là bà Yingluck đã trốn ra nước ngoài qua ngã biên giới với Cam Bốt. Tập đoàn quân sự Thái lúng túng trước những cáo buộc bất cẩn để bà Yingluck đào thoát.

 

Từ thủ đô Bangkok, thông tín viên đài RFI Arnaud Dubus cho biết về phản ứng của báo chí địa phương :

“Ngày nào các phóng viên cũng lập lại câu hỏi khi chất vấn tập đoàn quân sự Thái Lan: Cuộc điều tra về vụ bà Yingluck Shinawatra bỏ trốn tiến triển tới đâu ?

Nhân vật số hai trong chính quyền quân sự Thái Lan rốt cuộc phải công nhận, cơ quan an ninh đã có được hình ảnh cho thấy một chiếc xe Mercedes, chở cựu thủ tướng Thái Lan, đi qua cửa khẩu giữa Thái Lan và Cam Bốt. Tuy nhiên quan chức này đã từ chối đi sâu vào chi tiết.

Một phần lớn công luận lại càng cho là tập đoàn quân sự bất cẩn đến nỗi không hay biết gì về vụ bà Yingluck trốn thoát, và thậm chí còn giúp bà đào thoát, vì quyền lợi của chính các tướng lĩnh đang cầm quyền tại Bangkok. Nếu như cựu thủ tướng Yingluck bị kết án nặng nề, biết đâu thành phần ủng hộ bà lại khuấy động tình hình ở Thái Lan.

Dù sao chăng nữa, điều chắc chắn là cho tới nay bà Yingluck vẫn chưa tái xuất hiện. Có nhiều nguồn tin ngay trong hàng ngũ đảng của bà khẳng định là cựu thủ tướng đã qua được Dubai, đoàn tụ với người anh là cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin.

Hình ảnh của tập đoàn quân sự Thái Lan đang xấu đi đáng kể qua việc giới tướng lĩnh tỏ ra thiếu minh bạch về vụ bà Yongluck trốn thoát, và nhất là khả năng bà đã nhận được một sự hỗ trợ nào đó từ phía chính quyền.”