Chính phủ Thái cho rằng bà Yingluck đang trốn tại Campuchia

  0
  59
  Cựu thủ tướng Thái Yingluck Shinawatra vẫy chào đám đông khi bà rời khỏi Tòa án tối cao tại Bangkok vào ngày 1 thang 8 năm 2017. AFP
  RFA

  Sáng nay trong cuộc họp báo tại Bangkok, chính phủ quân sự Thái Lan cho hay có bằng chứng xác nhận đoàn xe chở bà cựu thủ tướng Yingluck Shiwanatra ngừng ở một trạm kiểm soát nằm ngay tại địa điểm sát với biên giới Campuchia.

  Theo Tướng Prawit Wongsuwon, nhân vật đứng thừ nhì trong hệ thống lãnh đạo của chính phủ quân sự Thái, bằng chứng này là hình ảnh của hệ thống TV giám sát của trạm kiểm soát.

  Trạm này do quân đội Thái điều khiển, nhưng không rõ đoàn xe chở bà Yingluck có bị khám xét hay không, trước khi rời đất Thái để sang nước láng giềng Campuchia.

  Xin nhắc lại là Yingluck làm thủ tướng từ tháng Tám năm 2011 cho đến khi bị quân đội lật đổ hồi tháng Năm 2014. Hai tuần trước đây, chính phủ Thái cho hay bà Yingluck đã bỏ trốn thay vì phải ra hầu toà về hai tội tham nhũng và tội thiếu trách nhiệm đều hành, gây thất thoát ngân sách chính phủ khi bà thực hiện chương trình hỗ trợ giá gạo cho nông dân.

  Ngay sau khi tin có tin bà Yingluck bỏ trốn, đồn đãi trong dân chúng Thái cho rằng chính quân đội làm ngơ để cho bà rời khỏi Thái Lan, hầu tránh những phiền phức chính trị có thể xảy ra trong tương lai. Chính phủ quân sự Thái tức khắc bác bỏ tin này, đồng thời Thủ Tướng Hun Sen của Campuchia cũng lên tiếng nói rằng không có chứng cớ bà Yingluck vào đất Chùa Tháp để lên máy bay đi sang một nước khác.