Tại sao một đoàn xe khổng lồ của Nga vẫn bị kẹt ở phía bắc Kyiv

0
5
Đoàn xe kéo dài từ sân bay Antonov tới phía nam gần thị trấn Prybirs, ngoại ô Kiev. (Ảnh: Maxar Technologies).

VNTB

06.03.2022 9:01

Anh Khoa dịch

Ngày 4 tháng 3 năm 2022

Valery gerasimov, tổng tham mưu trưởng bí ẩn của Nga, đồng tác giả của một hướng dẫn ngắn cho các chỉ huy của ông, có tên là “Các nguyên tắc chiến thắng trong chiến đấu”. Ông cho rằng sĩ quan Nga đã trở nên quá dễ đoán. Bất ngờ đạt được bằng cách “tấn công kẻ thù tại một thời điểm hoặc địa điểm hoặc theo cách thức mà kẻ thù không chuẩn bị trước”. Tuy nhiên, thật khó tìm ra một chiến dịch kém năng động hơn cuộc tấn công vào Kyiv từ phía tây bắc. Một đoàn xe quân sự của Nga, dài không dưới 60 km, đang di chuyển chậm như rùa về phía thủ đô của Ukraine. Đó là hình ảnh thu nhỏ của cách đánh chậm chạp của Nga trong cuộc chiến này cho đến nay.

Đoàn xe kéo dài từ Prybirsk, một thị trấn gần Chernobyl, xuống đến ít nhất là sân bay Antonov, nơi trực thăng Nga tấn công vào ngày đầu tiên của cuộc chiến. Vị trí gần đây nhất của đoàn xe rất khó xác định, vì khu vực này nhiều mây trong những ngày vừa qua. Nhưng vào ngày 3 tháng 3, tình báo quốc phòng Anh khẳng định, với độ tin cậy chấp nhận được, rằng đoàn xe này đã không “di chuyển được mấy trong hơn ba ngày”. Một ngày sau, một quan chức quốc phòng Mỹ cũng đồng ý với nhận định này, lưu ý rằng đoàn xe vẫn cách trung tâm Kyiv 25 km.

Có lẽ nguyên nhân quan trọng nhất của vấn đề này là hậu cần. Các đơn vị cung cấp nhiên liệu, kỹ thuật và các đơn vị cung cấp khác của Nga đã phải vật lộn để theo kịp các lực lượng tiền tuyến, khiến các phương tiện bị mắc kẹt trên đường. Trên mạng xuất hiện một đoạn video cho thấy máy kéo của Ukraine kéo đi hệ thống phòng không và xe bọc thép của Nga bị bỏ lại trên đường.

Trong một bài báo đăng trên trang web War on the Rocks vào tháng 11, Alex Vershinin, một sĩ quan quân đội Mỹ, lưu ý rằng quân Nga dựa vào pháo binh và phòng không nhiều so với quân của NATO. Điều này làm cho công tác hậu cần trở nên khó khăn hơn: một đơn vị bắn 4.000 quả đạn một ngày cần 50 xe tải bổ sung đạn mỗi ngày. Ông kết luận: Quân đội Nga sẽ không có đủ xe tải để “đáp ứng yêu cầu hậu cần” cách kho đạn hơn 90 dặm.

Việc cung cấp quân nhu và đạn dược cho một đội quân xâm lược lớn ở một đất nước rộng lớn như Ukraine sẽ gây khó khăn cho bất kỳ đội quân nào. Nhưng Nga còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Mick Ryan, một thiếu tướng đã nghỉ hưu, hiệu trưởng trường cao đẳng quốc phòng của Úc nhận xét: “Người Nga dường như đã cố bám theo các con đường. Theo ông, điều này đã làm họ chậm lại. Ông Ryan đưa Chiến dịch Market Garden vào năm 1944 ra làm ví dụ cảnh báo. Trong chiến dịch này, đồng minh nỗ lực rút ngắn chiến tranh bằng cách chiếm giữ các giao lộ qua sông Rhine trong chiến tranh thế giới thứ hai. Quân đoàn XXX của Anh đã thực hiện một cuộc tiến quân khó khăn trên một con đường hẹp duy nhất, bị cản trở bởi bãi lầy ở hai bên và các cuộc phản công của quân Đức.

Việc Nga lặp lại sai lầm đó có thể là do các vấn đề sâu xa hơn trong quân đội. Trent Telenko, cựu kiểm toán viên của Cơ quan quản lý hợp đồng quốc phòng của Mỹ đề cập đến đoạn video về hệ thống phòng không Pantsir-s1 của Nga bị mắc kẹt trong bùn và bị Ukraine bắt giữ. Ông lưu ý, lốp xe cần phải được đảo định kỳ để bơm lại và tránh để bất kỳ bộ phận nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời liên tục.

Việc lực lượng Nga không thực hiện việc bảo trì cơ bản này có thể là hậu quả của tình trạng tham nhũng phổ biến trong quân đội Nga. Vào năm 2019, công tố viên quân sự Nga cho biết thiệt hại do tham nhũng đã tăng lên và vượt quá 7 tỷ rúp (khoảng 109 triệu USD vào thời điểm đó). Lốp xe không được bảo trì tốt nên không thể chạy trên bùn và phải đi trên đường nhựa. Hình ảnh đoàn xe tải chen chúc trên đường, cứ ba chiếc một hàng, nhằm không cho bất cứ thứ gì đi qua. Lính Nga thậm chí đã đục lỗ trên thùng xăng để tránh phải giao tranh. Quan chức phương Tây cho rằng vấn đề lớn nhất không phải là Ukraine đã cho nổ những cây cầu quan trọng mà là các đơn vị bắc cầu của Nga đã không thể vượt qua những chỗ kẹt đường để xây dựng cầu mới.

Một đoàn xe dài và lộ liễu như vậy sẽ là mục tiêu dễ dàng cho các cuộc không kích. Ukraine vẫn có máy bay, và máy bay không người lái TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã tấn công lquânNga ở các khu vực khác ở Ukraine. Tuy nhiên, nhiều khả năng Nga đã triển khai các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử xung quanh đoàn xe này, khiến máy bay Ukraine khó tiếp cận hơn. Binh lính là một vấn đề khác. Sức kháng cự của người Ukraine đã khiến các chỉ huy Nga phải kinh ngạc.

Giao tranh ác liệt đã xảy ra ở Bucha và Gostomel, nơi được cho là vị trí đầu của đoàn xe vào ngày 1 tháng 3, với những hình ảnh cho thấy số lượng lớn xe thiết giáp của Nga bị phá hủy. Vào ngày 2 tháng 3, quân đội Ukraine tuyên bố đã giải phóng làng Makariv, ở phía tây nam của đoàn xe. Một ngày sau, họ được cho là đã phản công tại Ivankiv, gần với cực bắc. Giới chức Mỹ cho rằng, quân Ukraine đã sử dụng tên lửa chống tăng Javelin để tiêu diệt và chặn đường xe tăng Nga. Ít nhất ba chỉ huy của Nga đã bị thiệt mạng ở những vùng khác nhau sau khi mạo hiểm lên tiền tuyến, vì thất vọng với tình trạng đoàn quân di chuyển chậm chạp.

Tuy nhiên, tình trạng thông tin không rõ ràng trong chiến tranh cũng xảy ra trong cuộc chiến này. Nga có thể đã chọn giảm tốc độ di chuyển để đồng bộ hóa các mũi tấn công khác nhau vào Kyiv. Quân đội Nga ở phía tây sông Dnepr di chuyển nhanh hơn và xa hơn so với lực lượng đã bị cầm chân trong các trận giao tranh ác liệt ở phía đông bờ sông. Nếu mục đích là bao vây Kyiv, Nga có thể chờ đợi lực lượng phía đông bắt kịp, Mathieu Boulegue của Chatham House, một nhà nghiên cứu gợi ý.

Tốc độ tấn công ở miền nam Ukraine vẫn còn nhanh hơn, với quân đội Nga chiếm thành phố lớn đầu tiên Kherson, vào ngày 2 hoặc 3 tháng 3 và chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, lớn nhất châu Âu, vào ngày 4 tháng 3. Zaporizhzhia chỉ cách thành phố Dnipro 85 km, Dnipro là một giao lộ quan trọng trên sông Dnepr. Trước chiến tranh, lực lượng tốt nhất và đông đảo nhất của Ukraine đang ở phía đông nước này, đối mặt với khu vực Donbas đang diễn ra cuộc chiến tranh do Nga hậu thuẫn. Những lực lượng này có nguy cơ bị cắt đứt khỏi phần còn lại của Ukraine.

Tắc nghẽn cũng không phải là hiếm trong các cuộc chiến tranh lớn. Cuộc tiến công của Đức vào Pháp vào tháng 5 năm 1940 được Rolf-Dieter Müller, một nhà sử học người Đức, mô tả là “vụ tắc đường lớn nhất trong lịch sử châu Âu”. Một vụ kẹt xe dài 250 km xuyên qua dãy núi Ardennes, đến 80 km về phía đông của sông Rhine. Người Đức, tất nhiên, cuối cùng đã đến đó.

Nguồn: The Eonomist