SỢ

0
207

16.000 công nhân hãng Domex ở Quảng Nam, ngày 4/2, đã đình công vì nghi một người Tàu trong công ty bị nhiểm coronavirus. Cái sợ virus lớn hơn cái sợ nhà nước. Dân hết sợ: hơn cả những thiệt hại về nhân mạng, kinh tế, đó là điều mà tập đoàn cầm quyền e ngại nhất, đối với virus.
Chế độ độc tài nào cũng xây dựng, và tồn tại, trên sự sợ hãi. Những bản án nặng, dành cho những người chống đối, những cuộc đàn áp dã man không có mục đích gì khác hơn là reo rắc kinh hoàng, để củng cố quyền lực.
Người dân, trước bạo lực, chấp nhận tất cả: một chính quyền thiếu khả năng, vô tư cách, tham nhũng, tàn phá môi trường, chà đạp nhân quyền, và ngay cả bán nước. Vì tất cả những điều đó có thể coi như ‘’chính trị’’, không liên hệ trực tiếp tới mỗi cá nhân. Nhưng virus là chuyện khác. Đó là cái chết trước mắt. Cái sợ virus lớn hơn cái sợ công an.
Các chính quyền độc tài, dù độc ác tới đâu, dù quyền uy tới đâu, cũng luôn luôn muốn chứng tỏ họ bảo đảm an ninh cho xã hội, và cái giá của cái an ninh giả tưởng đó là sự hy sinh tất cả quyền làm người.
Chính quyền độc tài chỉ sợ một điều: người dân thấy tập đoàn cầm quyền không nắm vững tình hình nữa, an ninh xã hội bị đe doạ. Khi đó, bạo lực hết hiệu quả.
Chính vì vậy mà bên Tàu, chính quyền trung ương và chính quyền địa phương công khai đổ lỗi cho nhau đã vi phạm những lỗi lầm tai hại trong việc giải quyết tệ trạng virus. Chính vì vậy Bắc Kinh không ngớt trấn an dân chúng, và cho hay họ sẽ dùng mọi phương tiện để chế ngự virus
Chính vì vậy mà ở VN, người ta đe doạ những ai loan tin về virus, khác với tin tức của nhà nước. Chính vì vậy mà đầy tớ các cấp làm chuyện lố bịch là thi nhau hô khẩu hiệu quyết chiến, quyết thắng, đối với một kẻ thù vô hình.
Nhà nước sợ cái sợ virus của người dân. Và khi một anh khổng lồ tàn bạo bắt đầu sợ, anh ta mất hết sức mạnh của sự tàn bạo, của quyền uy. Anh ta trở thành hèn, bất lực. Nhất là bất lực. Hãy nhìn những ông tướng, những đại gia hôm trước hét ra lửa, thở ra khói, hôm sau khóc lóc trước toà, như đàn bà.
‘’Như đàn bà’’ là một cách nói lười biếng. Rất nhiều phụ nữ đứng trước toà án Cộng Sản không hề sợ hãi, không hề than khóc, không thèm van xin. Đáng lẽ phải viết ”khóc lóc như tướng tá, van xin như đại gia”
Tóm lại, nếu virus tiếp tục, người ta khó đoán được hậu quả, ở bên Tàu cũng như ở VN