Ra lệnh điều tra blogger Việt Nam biến mất ở Bangkok

0
6
Nhà bất đồng chính kiến chống chế độ Trương Duy Nhất biến mất bên trong trung tâm mua sắm phía bắc Bangkok, và được cho là đã bị bắt cóc.

Bangkok Post

Nhà bất đồng chính kiến chống chế độ Trương Duy Nhất biến mất bên trong trung tâm mua sắm phía bắc Bangkok, và được cho là đã bị bắt cóc.

Nhà bất đồng chính kiến chống chế độ Trương Duy Nhất biến mất bên trong trung tâm mua sắm phía bắc Bangkok, và được cho là đã bị bắt cóc.

BANGKOK: Cục Nhập cư hôm thứ Năm hứa sẽ điều tra vụ mất tích của một nhà báo Việt Nam bất đồng chính kiến được cho là đã bị bắt cóc tại trung tâm thương mại Future Park phía bắc Bangkok hai tuần trước.

Trương Duy Nhất, một nhà hoạt động chống chế độ và là cộng tác viên của Đài Á châu Tự do có trụ sở tại Washington, đã biến mất một ngày sau khi ông được văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn ở Bangkok cấp quy chế tị nạn.

Sự mất tích của Nhất đã được báo chí nước ngoài và mạng xã hội liên kết với trường hợp của một người Ả Rập Saudi xin tị nạn vào tháng 1, và vụ bắt giữ và xét xử dẫn độ một cầu thủ bóng đá Bahrain có tình trạng tị nạn ở Úc – tất cả đều ở Bangkok trong tháng qua.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, các nhân chứng cho biết Nhất bị bắt cóc từ Công viên Tương lai vào ngày 26 tháng 1, một ngày sau khi anh đăng ký tại văn phòng UNHCR.

Hôm thứ Năm, Cục trưởng Cục Nhập cư Pol Lt Gen Surachate “Big Joke” Hakparn cho biết không có hồ sơ chính thức nào về việc Nhất vào Thái Lan, nhưng văn phòng của ông đang xem xét liệu anh ta có nhập cảnh bất hợp pháp hay không và điều gì có thể xảy ra với anh ta.

“Tôi đã ra lệnh điều tra về vấn đề này,” Surachate nói với hãng tin Reuters.

Các nhóm nhân quyền kêu gọi điều tra sau khi Đài Á châu Tự do hôm thứ Ba đưa tin rằng Nhất, người đã bị bỏ tù tại Việt Nam vào năm 2014-2015 vì tội “tuyên truyền chống nhà nước” trên blog của mình, đã mất tích.

“Việt Nam có thành tích bắt cóc người lưu vong và người tị nạn ra nước ngoài. Chính quyền Thái Lan và Việt Nam phải khẩn trương đưa ra thông tin về sự mất tích của Trương Duy Nhất,” Tổ chức Ân xá Quốc tế viết trong một thông điệp do Minar Pimple, giám đốc cấp cao phụ trách các hoạt động toàn cầu của Tổ chức Ân xá Quốc tế ký.

Các nhóm nhân quyền cho biết Nhất trốn sang Thái Lan sau khi nhận được tin báo rằng anh có nguy cơ bị bắt lại bởi các quan chức Hà Nội.

“Nhất đến Thái Lan chỉ vì một lý do duy nhất là xin tị nạn và ai đó rõ ràng là không muốn anh ta làm vậy – vì vậy bây giờ chính phủ Thái Lan nên mở một cuộc điều tra ngay lập tức để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với anh ta,” Phil Robertson, phó giám đốc châu Á, nói. cho Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

UNHCR tại Thái Lan cho biết họ không thể bình luận hoặc xác nhận các trường hợp cá nhân.

Vụ mất tích của Nhat là trường hợp tị nạn nổi tiếng mới nhất ở Thái Lan trong năm nay. Đây cũng là vụ mất tích thứ năm của những người bất đồng chính kiến trong hoặc gần Thái Lan.

Cầu thủ bóng đá Bahrain Hakeem Al Araibi, người có tình trạng tị nạn ở Úc, bắt đầu chống lại việc dẫn độ trở lại Bahrain vào thứ Hai tại Tòa án Hình sự.

(Úc hôm thứ Năm cho biết họ đang xem xét các thủ tục cảnh báo Interpol sau khi chính quyền nước này gửi “thông báo đỏ” tới Thái Lan rằng Araibi bị Bahrain truy nã, bất chấp tình trạng tị nạn của anh ta.)

Đầu tháng 1, chính quyền Thái Lan đã bắt giữ một phụ nữ Ả Rập Saudi 18 tuổi sau khi cô này nói rằng mình đang chạy trốn khỏi sự ngược đãi của gia đình, nhưng Bangkok đã tạm dừng kế hoạch trục xuất cô về Ả Rập Saudi. Trường hợp của Rahaf Mohammed al-Qunun đã kết thúc khi cô tái định cư ở Canada.

Tháng trước, hai thi thể của những người bất đồng chính kiến đã mất tích được cho là đã trú ẩn ở Lào đã dạt vào bờ sông Mekong. Hai người đàn ông khác, trong đó có Surachai Sae Dan, một người cánh tả nổi tiếng, đang mất tích và được cho là cũng đã biến mất.

https://www.bangkokpost.com/thailand/general/1625298/investigation-ordered-into-disappeared-vietnamese-blogger-in-bangkok