Nhà báo Dương Văn Thái bị bắt ở Việt Nam sau khi mất tích ở Thái Lan

0
19
Ông Đường Văn Thái (còn được biết đến với tên Thái Văn Đường) YouTube Thái Văn Đường

CPJ
18 tháng 4 năm 2023 10:34 sáng EDT

Nhà báo Dương Văn Thái vừa bị bắt tại Việt Nam sau khi mất tích tại Thái Lan. (Ảnh chụp màn hình: YouTube/Dương Văn Thái)
Manila, ngày 18 tháng 4 năm 2023—Chính quyền Việt Nam cần trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Dương Văn Thái và chấm dứt mọi nỗ lực sách nhiễu và giam giữ các thành viên báo chí sống lưu vong, Ủy ban Bảo vệ Ký giả cho biết hôm thứ Ba.

Vào ngày 13 tháng 4, Thai, một nhà báo độc lập chuyên đăng bình luận chính trị trên YouTube và có khoảng 119.000 người theo dõi, đã mất tích ở Bangkok, Thái Lan, theo nhiều bản tin.

Ông đã sống ở Thái Lan với tư cách là người tị nạn từ năm 2020 và đã đến thăm văn phòng của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn vài giờ trước khi mất tích, theo các báo cáo đó và Nguyễn Văn Hải, một đồng nghiệp quen thuộc với hoàn cảnh của Thái và là người đoạt Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm 2013 của CPJ, người đã liên lạc với CPJ qua email.

Vào ngày 16 tháng 4, truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin Thái đã bị bắt khi đang cố gắng vào Việt Nam và đang bị công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh tạm giữ.

“Chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Dương Văn Thái và tiết lộ chi tiết chính xác về việc giam giữ ông,” Shawn Crispin, đại diện cấp cao của CPJ tại Đông Nam Á cho biết. “Việt Nam có lịch sử nhắm vào các nhà báo sống lưu vong. Các nhà chức trách Thái Lan nên điều tra kỹ lưỡng và minh bạch về hoàn cảnh biến mất của anh ta ở Bangkok, và đảm bảo rằng các thành viên báo chí không trở thành mục tiêu cho công việc của họ.”

Các báo cáo của truyền thông nhà nước Việt Nam cáo buộc rằng Thái đã bị bắt khi đang cố gắng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vào ngày 14 tháng 4. CPJ đã gọi điện và gửi email cho Thái sau khi vụ bắt giữ của ông được công bố nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào.

Trên kênh YouTube của mình, Thái gần đây đã phát sóng bài bình luận chỉ trích chính sách công nghiệp của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và bộ trưởng tài chính của đất nước.

Năm 2019, blogger Việt Nam Trương Duy Nhất bị bắt cóc tại Thái Lan; anh ta trở lại Việt Nam vài ngày sau đó và sau đó bị kết án 10 năm tù. Hai cộng sự của Nhất, nói chuyện với CPJ với điều kiện giấu tên vì sợ bị trả thù, cho biết họ nghi ngờ rằng anh đã bị bắt cóc bởi các đặc vụ Việt Nam hợp tác với chính quyền Thái Lan. Nhất đang tìm kiếm quy chế tị nạn ở Thái Lan vào thời điểm mất tích.

CPJ đã gửi email cho Cảnh sát Nhập cư Thái Lan và Bộ Công an Việt Nam để xin bình luận về tình trạng của bà Thái nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào ngay lập tức.

Việt Nam là một trong những nơi giam giữ nhà báo tồi tệ nhất thế giới, với ít nhất 21 người ngồi sau song sắt, khi CPJ tiến hành điều tra dân số nhà tù hàng năm vào ngày 1 tháng 12 năm 2022.

Journalist Duong Van Thai arrested in Vietnam after disappearing in Thailand