QUÂN ĐỘI UKRAINE CHẶN ĐỨNG ĐOÀN QUÂN XA NGA DÀI HƠN 40 DẶM Ở PHÍA BẮC UKRAINE BẰNG CÁCH NÀO?

0
3
Đoàn xe kéo dài từ sân bay Antonov tới phía nam gần thị trấn Prybirs, ngoại ô Kiev. (Ảnh: Maxar Technologies).

Phạm Đăng Quỳnh

Một đơn vị máy bay không người lái ưu tú của Ukraine đã dùng xe 4 bánh địa hình (quad bikes) cắt khúc & phục kích đoàn quân xa Nga, nhờ thế đã đánh bại kế hoạch chiếm thủ đô Kyiv của Putin, báo cáo cho biết.

(Alia Shoaib)

Một đơn vị Công Nghệ Thông Tin ưu tú của quân đội Ukraine đã dùng loại xe 4 bánh địa hình…. chạy băng rừng vào ban đêm chở theo maý bay không người lái, mìn, chất nổ, đinh 3 cạnh. Họ cắt đoàn xe ra thành nhiều khúc…. rải đinh, gài mìn, phục kích hay dùng máy bay không người lái oanh kích, tấn công đoàn xe.

Họ đã điều khiển Drones tấn công đoàn xe, có khi loên tới 300 phi vụ mỗi ngày. Nhờ thế Quân đội Ukraine đã lật ngược tình thế một cách ngoạn mục.  Bởi họ đã đánh phá, tiêu hủy đoàn xe. The Guardian đưa tin.

Thị trấn Boutcha, gần Kiev, sau khi quân Nga rút chạy. Ảnh chụp ngày 2/4/2022. REUTERS – ZOHRA BENSEMRA

Điều này lý giải cho chúng ta hiểu lý do nào khiến đoàn xe dài trên 40 dặm chỉ còn cách thủ đô Kiew khoảng trên 30km, nhưng suốt gần 1 tháng không tiến thêm được km nào?

Aerorozvidka là một đơn vị trinh sát đường không chuyên dụng trong quân đội Ukraine. Aerorozvidka lần đầu tiên được thành lập bởi những người Ukraina am hiểu công nghệ, có trình độ đại học. Được trang bị kính nhìn ban đêm, súng trường bắn tỉa, mìn và máy bay không người lái được kích nổ từ xa, đội gồm khoảng 30 binh sĩ Ukraine đã tiếp cận lực lượng Nga bằng cách dùng xe địa hình xuyên qua những khu rừng trong màn đêm.

Chỉ huy của đơn vị, Trung tá Yaroslav Honchar, nói với The Guardian về một cuộc phục kích gần thị trấn Ivankiv của Ukraine, giúp ngăn chặn một lực lượng cơ giới hóa dài 40 dặm của Nga đang tiến tới tấn công thủ đô Kyiv.

Ông cho biết, đơn vị đã tiêu diệt hàng chục “mục tiêu ưu tiên” của Nga, bao gồm cả xe tăng và xe tải chỉ huy.

Tuy nhiên, nhóm này cũng đã tấn công vào kho tiếp liệu của người Nga, khiến họ không thể tiến lên vì không được tiếp nhiên liệu và thực phẩm. Honchar nói với The Guardian.