Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế và cựu Bộ trưởng KHCN Chu Ngọc Anh phải chịu trách nhiệm…

0
4
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thị sát, kiểm tra, công tác tiêm chủng tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Trần Thanh Cảnh

20-12-2021

Việt Á sản xuất kit test từ một cơ sở không bằng cái quán phở mà tại sao được duyệt cấp số đăng ký? Với tư cách một dược sĩ, đã từng đi sản xuất thuốc, tôi suy nghĩ suốt mấy ngày nay mà không thể nào hiểu nổi, tại sao họ cấp số đăng ký cho sản phẩm này lưu hành, cho phép tham gia vào việc xét nghiệm chống dịch?

Bộ kit test của Việt Á bắt đầu từ một cái gọi công trình khoa học do Bộ KHCN họp hôm mùng 6 tết (17/2/2020) ban ra. Lúc đó bộ trưởng là Chu Ngọc Anh, ký phê duyệt đề tài và giao cho Học viện Quân y cùng Công ty Việt Á thực hiện. Còn nhiều cơ quan, trường, viện, hội đồng nọ kia… nhúng mũi vào vụ này nữa. Rồi đây sẽ phải bạch hóa hết.

Rất mau chóng, ngày 3/3/2020 Bộ KHCN đã nghiệm thu đề tài sản phẩm chuyển sang đề nghị Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Và cũng rất mau mắn, ngày 4/3/2020 Bộ Y tế đã cấp phép.

Cơ quan gác cổng cuối cùng để cho sản phẩm có số đăng ký, tham gia vào xét nghiệm chống dịch chính là Bộ Y tế: họ là nơi xét duyệt cấp số đăng ký cho sản phẩm. Tại sao họ lại khinh suất đến thế?

Đáng ra, với một sản phẩm quan trọng như vậy, họ phải kiểm tra giám sát rất chặt chẽ quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm. Nhưng họ đã nhắm mắt cấp bừa! Khi mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ngay từ tháng 10/2020 đã có thông báo bác bỏ, không chấp nhận kit test Việt Á, vì không trình được chứng nhận chất lượng ISO. Vậy mà Bộ Y tế Việt Nam dám cho sử dụng trong xét nghiệm covid: bao nhiêu kết quả sai lạc đã dẫn đến muôn vàn hậu quả đau thương trên cả nước trong đợt bùng nổ dịch vừa qua? Tội ác chứ không chỉ là tiền!

Cơ sở sản xuất của Việt Á là một gian nhà hầu như không có gì. Không có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng ISO. WHO đã có văn bản bác bỏ không chấp nhận cho phép sử dụng bộ kit test này. Thế mà kit test Việt Á ngang nhiên lưu hành, bán vào CDC của 62 tỉnh thành trong cả nước, với giá cao vút!

Đây gọi là vụ lừa đảo tập thể khủng khiếp! Đầu trò, dĩ nhiên là PHAN QUỐC VIỆT, chủ công ty VIỆT Á. Đồng phạm tiếp tay là một dây chuyền quan chức, từ Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế, CDC các nơi… đã mờ mắt vì tiền mà tham gia vào. Họ cùng nhau móc tiền ngân sách, bóp nặn nhân dân. Và nguy hiểm hơn nữa, nó bóp méo số liệu chống dịch dẫn đến ở tầm vĩ mô thì đường lối đã sai lại càng sai lầm tiếp. Tầm vi mô là các cơ sở điều trị sẽ đưa ra các y lệnh sai lạc. Kết quả đổ hết lên đầu nhân dân: thảm họa đã diễn ra như ta vừa phải chứng kiến.

Lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước cần phải chỉ thị làm đến nơi đến chốn vụ này. Cần phải bóc tách, phơi ra dưới ánh sáng mặt trời tất cả những con sâu bọ đang hàng ngày hàng giờ hút máu nhân dân, bất kể chúng là ai, ở cương vị nào!