Nhật Bản: Đạo luật chống khủng bố gây nhiều lo ngại

0
882
Bộ trưởng Tư Pháp Nhật Katsutoshi Kaneda trả lời báo chí sau khi luật chống khủng bố được Thượng Viện thông qua. Ảnh ngày 15/06/2017. Reuters
Hôm nay, 15/06/2017, phe bảo thủ chiếm đa số tại Thượng viện Nhật Bản, đã thông qua đạo luật chống khủng bố. Theo Reuters, công luận Nhật Bản lo ngại là văn bản này hạn chế các quyền tự do của công dân. Tháng Ba vừa qua, Hạ viện Nhật Bản đã chấp thuận văn bản này.

Từ Tokyo, thông tín viên Frederic Charles tường trình :

« Luật sư đoàn quốc gia Nhật Bản lo ngại việc đưa vào đạo luật này một danh sách các tội danh không hề có liên quan gì đến khủng bố hoặc tội phạm có tổ chức. Ví dụ như việc tham gia đua thuyền mà không có giấy phép, hoặc đánh cắp cây trồng tại các khu bảo tồn thiên nhiên. Thậm chí, một người đi tham quan khu vườn mang theo bản đồ và ống nhòm, cũng có thể bị bắt vì bị nghi ngờ chuẩn bị khủng bố.

Giới luật sư lo ngại là mục đích của đạo luật có thể bị lạm dụng, cho phép tùy tiện nghe lén điện thoại của bất kỳ người nào phản đối các hoạt động của chính phủ.

Văn bản này làm người ta nhớ lại các đạo luật dưới thời phát xít cầm quyền tại Nhật Bản, theo đó, các công dân có thể bị bắt giữ nếu phản đối chiến tranh, hoạt động chính trị hoặc có những đòi hỏi về các quyền lợi xã hội.

Tháng Năm vừa qua, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, phụ trách hồ sơ bảo vệ đời tư công dân, đã gửi thư tới chính phủ Nhật Bản, bày tỏ lo ngại về những hạn chế trong việc bảo vệ đời tư công dân.

Nhật Bản là nước có lực lượng cảnh sát quản lý chặt chẽ và chắc chắn nhất trên thế giới ».