Nga chuyển quân rầm rộ, gia cố pháo đài Kherson trước đà phản công của Kiev

0
3
Binh sĩ Nga di chuyển trên một xe tăng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: AFP).

(Dân trí) – Để đối phó với đà phản công đang ngày càng được đẩy nhanh của Ukraine, quân đội Nga đã điều động nhiều binh sĩ và khí tài hiện đại nhằm củng cố phòng tuyến ở Kherson.

Tùng Nguyễn 

Thứ năm, 28/07/2022

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông hôm 27/7, phó lãnh đạo chính quyền quân sự – dân sự khu vực Kherson Kirill Stremousov cho biết các lực lượng liên hợp thân Nga tại Kherson đang được tăng viện một cách tích cực nhằm chặn đứng đà phản công của Ukraine.

“Phòng tuyến Kherson đang nhận được sự chi viện mạnh mẽ trong hôm nay. An ninh của vùng Kherson là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi”, ông Stremousov.

Tuyên bố của ông Stremousov được đưa ra ngay sau vụ tập kích của các pháo phản lực phóng loạt HIMARS của Ukraine nhằm vào cây cầu Antonovskiy huyết mạch tại Kherson trong đêm 26/7. Nhiều lỗ thủng lớn và sâu đã được ghi nhận trên cầu Antonovskiy sau màn tập kích dữ dội của Ukraine và cây cầu chiến lược trong mạng lưới hậu cần của quân đội Nga tại Kherson gần như đã bị vô hiệu hóa.

Nga chuyển quân rầm rộ, gia cố pháo đài Kherson trước đà phản công của Kiev - 2
Cầu Antonovskiy sau màn tập kích dữ dội của Ukraine trong đêm 26/7 (Ảnh: Pravda).

Phía Ukraine cũng đã lên tiếng xác nhận về nỗ lực gia cố “pháo đài” Kherson của quân đội Nga.

“Đối phương đang điều động một lực lượng tối đa. Đây là một cuộc chuyển quân vô cùng mạnh mẽ tại mặt trận Kherson. Nhưng tôi biết chắc chắn rằng các binh sĩ Ukraine đang làm tất cả những gì có thể để nhanh chóng giành lại khu vực này theo lệnh của Tổng thống Zelensky”, Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov phát biểu hôm 27/7.

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết nhiều đoàn xe quân sự của quân đội Nga đã được nhìn thấy khi đi qua thành phố Melitopol hướng về phía tỉnh Kherson ở miền Nam Ukraine.

“Đoàn xe đầu tiên được nhìn thấy vào lúc 10 giờ sáng thứ Hai ngày 25/7 với khoảng 25 xe chiến đấu bộ binh BMD. Tới 12 giờ trưa, nhiều xe tăng và xe bọc thép chở quân đã đi qua làng Novopylypivka ở gần thành phố Melitopol. Hai giờ sau, vào lúc 2 giờ chiều, một đoàn xe khác với các tổ hợp phòng không tự hành cũng đã được ghi nhận”, thông báo của giới chức Ukraine viết.

Nga chuyển quân rầm rộ, gia cố pháo đài Kherson trước đà phản công của Kiev - 3
Tổ hợp phòng không tầm ngắn cực hiếm Buk-M2 đã được điều động đến tham chiến tại miền Nam Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Đến ngày 27/7, nhiều xe quân sự khác của Nga, trong đó có hệ thống phòng không tầm gần cực hiếm Buk-M2 cũng đã được nhìn thấy khi đang di chuyển tại Melitopol hướng về phía Kherson. Điều này chứng tỏ quân đội Nga đang điều động những vũ khí hiện đại nhất nhằm tăng cường năng lực phòng không cho các lực lượng tại Kherson để đối phó với các màn tập kích bằng hỏa tiễn của Ukraine.