Một người Thái bị 35 năm tù với tội ‘khi quân’ trên Facebook

0
24
Một người phụ nữ giữ một chiếc vòng cổ với hình ảnh của vị vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Ảnh chụp ngày 9 tháng 6 năm 2017. AFP photo
RFA

35 năm tù giam là bản án giành cho một người đàn ông Thái với các cáo buộc phỉ báng hoàng gia trên Facebook, một trong những bản án khắc nghiệt nhất ở chế độ quân chủ Thái.

Tin nhận được từ AFP hôm thứ Sáu 9 tháng 6 cho biết, toà án quân sự ở Bangkok đã kết án người đàn ông 34 tuổi, có tên Wichai, với 10 tội danh vì đăng tải hình ảnh, video và ý kiến liên quan đến gia đình hoàng gia trên một tài khoản Facebook của người khác, có tên ILaw, được cho là bạn của người này.

Mỗi tội danh bị kết án 7 năm tù; nhưng được giảm phân nửa với lý do người phạm tội thừa nhận mọi sai trái.

Họ của ông Wichai được giữ kín để bảo vệ thân nhân của người này khỏi bị cảnh cáo.

Vào chiều thứ Sáu cùng ngày, một tòa án hình sự đã kết án một nghi can khác 2 năm rưỡi tù giam vì đã tải lên một đoạn ghi âm từ một chương trình phát thanh chính trị bị coi là lăng mạ chế độ quân chủ.

Việc thi hành luật khi quân được cho là khắc nghiệt gia tăng kể từ khi chính quyền quân nhân bảo hoàng lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014. Từ đó đến nay có hơn 100 người bị buộc tội theo luật này.