Một năm chiến sự tại Ukraine: Những tỷ phú giàu nhất nước Nga mất 67 tỷ USD tài sản

0
5
Vladimir Potanin - Tỷ phú giàu nhất nước Nga.

VIETNAMFINANCE

(VNF) – Các biện pháp trừng phạt sâu rộng từ Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã khiến các “ông trùm” giàu nhất nước Nga phải trả cái giá đắt là mất đi một phần khối tài sản khổng lồ.

Quỳnh Anh

Vladimir Potanin – Tỷ phú giàu nhất nước Nga.

Theo Bloomberg, vào ngày 23/2/2022, một ngày trước khi chiến sự Ukraine bắt đầu, 23 tỷ phú Nga được xếp hạng trong số 500 người giàu nhất thế giới có tổng tài sản ròng trị giá 339 tỷ USD.

Một năm sau, khi cuộc xung đột vẫn chưa được giải quyết, những người giàu có và quyền lực hàng đầu nước Nga đã mất khoảng 67 tỷ USD từ tổng khối tài sản ước tính của họ, tương đương mức giảm 20% tổng tài sản, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg.

Trong số đó, tỷ phú chịu thiệt hại nặng nề nhất là Alexey Mordashov, chủ sở hữu chính của Severstal PJSC, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất của Nga. Ông đã mất khoảng 6,7 tỷ USD kể từ khi chiến sự bắt đầu và hiện đang sở hữu khối tài sản ròng ước tính 19,8 tỷ USD, vẫn là tỷ phú giàu thứ 4 đất nước.

Đứng thứ 2 trong danh sách tỷ phú bị sụt giảm tải sản nhiều nhất là một “ông trùm” thép khác, Vladimir Lisin. Chủ tịch Novolipetsk Steel PJSC đã mất 5,8 tỷ USD trong năm qua, khiến tài sản của ông giảm xuống còn 20,5 tỷ USD.

Tỷ phú năng lượng Gennady Timchenko, người thân tín với Tổng thống Putin, cũng mất 4,2 tỷ USD, khiến khối tài sản thu hẹp còn 11,6 tỷ USD.

“Vua nickel” Vladimir Potanin – người giàu nhất nước Nga, mất 0,8 tỷ USD, với khối tài sản ròng hiện tại còn 28,3 tỷ USD.

Ngược lại, cũng có một số tỷ phú có khối tài sản tăng. Một ví dụ điển hình là tỷ phú Andrey Guryev đã kiếm được 2,1 tỷ USD kể từ khi chiến sự bắt đầu nhờ giá cổ phiếu của PhosAgro PJSC, một trong những nhà sản xuất phân lân lớn nhất ở châu Âu, tăng vọt.

thay doi tai san.jpg

Nguồn: Chỉ số tỷ phú Bloomberg.

Tuy nhiên, một phân tích về giới siêu giàu ở Nga cho thấy một số vòng trừng phạt rải rác từ Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu có tác dụng về lâu về dài. Trên thực tế, tổng giá trị tài sản ròng của các tỷ phú Nga đã “chạm đáy” chỉ vài tuần sau khi cuộc chiến bắt đầu, giảm 92 tỷ USD xuống mức 248 tỷ USD vào ngày 9/3/2022.

Tất nhiên, ngoại trừ tài sản, các biện pháp trừng phạt cũng đã đánh vào các “điểm đau” khác của các tỷ phú này.

Ví dụ, tỷ phú Roman Abramovich buộc phải rao bán những tài sản quý giá của mình ở London, bao gồm cả câu lạc bộ bóng đá Chelsea. Còn tỷ phú Mikhail Fridman cho biết ông “bị sốc” sau khi luật sư của ông nói với ông rằng lệnh trừng phạt có nghĩa là cấm đi lại và đóng băng tài khoản. Tỷ phú Viktor Vekselberg có siêu du thuyền Tango trị giá 90 triệu USD, dài 78m đã bị Tây Ban Nha tịch thu theo lệnh của Mỹ vào tháng 4/2022.

Gần đây, nhiều nguồn tin cho biết các nhà chức trách Mỹ đang tìm cách truy tìm các tác phẩm nghệ thuật đã được mua hoặc bán bởi các ông trùm cực kỳ giàu có của Nga. Những người như Abramovich, Vekselberg và Andrey Melnichenko được cho là có tên trong trát hầu tòa từ các công tố viên liên bang ở New York liên quan tới vụ việc này.

https://vietnamfinance.vn/mot-nam-chien-su-tai-ukraine-nhung-ty-phu-giau-nhat-nuoc-nga-mat-67-ty-usd-tai-san-20180504224281220.htm

————

SHARE
Previous articleThật trân trọng
Next articleTự hào Việt