Tự hào Việt 

0
8
Nguyễn Duy-Du học sinh tại Nhật Bản.

Nguyễn Thị Bích Hậu

Cháu trai trong hình là một du sinh Nhật Bản tên là Nguyễn Duy, ở An Giang. Cháu là thủ khoa đầu ra chuyên ngành Kinh tế, Đại học Teikyo. Và đồng thời nhận học bổng Thạc sĩ tại trường Đại học Hitotsubashi với toàn bộ học phí kèm thêm phần hỗ trợ ăn ở hàng tháng.  Câu chuyện về cháu là câu chuyện của một du sinh bắt đầu đi du học với vẻn vẹn 6 triệu đồng trong túi, bắt đầu bằng đi làm, rồi sau đó lấy học bổng học đại học và thạc sỹ tại Nhật.

Bắt đầu vào lớp 10, cháu Duy đã rất quyết tâm đi du học. Ban đầu cháu dự tính qua Úc, nhưng không thành. Thi đậu học bổng vào ngành Y khoa của  Đại học Y Kharkov, Ukraine, nhưng không đi được. Cháu apply vào một đại học tại Malaysia thành công, nhưng nhà không có đủ điều kiện cho đi du  học.

Cháu vẫn quyết tâm đi, nên tìm đường qua Nhật du học. Và bắt đầu bằng học tiếng Nhật cơ bản, vay mượn 90 triệu lo thủ tục và học phí kỳ đầu, rồi chỉ có vé máy bay và còn lại 6 triệu đồng dằn túi, cháu qua tới nơi vừa học vừa làm. Công việc đầu tiên là phụ bếp, rồi sau đó lại chuyển việc, toàn công việc chân tay. Ban đầu cố gắng vay mượn bù chi phí, tới khi đi làm được thì cố gắng làm sao đủ sống và ráng học. 

Lúc mới sang cháu học tiếng Nhật. Mà lẽ ra cần 2 năm thì chỉ 1,5 năm sau cháu có bằng N1, là chứng chỉ cao nhất của tiếng Nhật. Với thành tích này, hiệu trưởng trường Nhật ngữ cháu theo học giới thiệu cháu vào đại học Teikyo và nhận học bổng.

Vào đại học rồi cháu lại càng cố gắng, vì vậy cháu lọt vào top 1% sinh viên có điểm tốt nhất của khoa và nhận học bổng 100 triệu VN năm trong suốt mấy năm đại học.

Hết sức mình, cháu nâng dần điểm từ 3.6 tới 3.71 và thành thủ khoa đầu ra của Khoa Kinh tế Đại học Teikyo.

Vì thành tích này, một người thày trong trường tên Sasaki Toshihiko  rất quý cháu, nên đã viết thư tiến cử cháu vào trường Đại học Hitotsubashi học Thạc sĩ. Thày là một giáo sư có uy tín trong ngành, và từng làm việc tại quỹ tiền tệ thế giới IMF và Ngân hàng TW Nhật, nên thư rất có trọng lượng.

Thư dài 8 trang  nêu rõ Nguyễn Duy là sinh viên theo học môn Tài chính và Tiền tệ luôn đạt điểm số xuất sắc. Và thày khẳng định rằng : “Đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với một người châu Á xuất sắc đến như vậy” Trong khi đó, cháu Duy có điểm tiếng Nhật (Chứng chỉ N1), tiếng Anh (TOEIC 890), và cả tiếng Trung (chứng chỉ HSK 5), đều khá tốt.

Chính vì hồ sơ tốt, kèm theo sự tiến cử nhiệt thành của người thày đáng kính, cháu được đại học Hitotsubashi cấp học bổng thạc sỹ. Và cháu muốn tiếp tục học lên để có bằng tiến sĩ tại Nhật với học bổng toàn phần.

Đây là một trong những cháu du sinh còn rất trẻ ( 27 tuổi) nhưng có nhân cách và ý chí rất đáng khâm phục. Một con người gặp phải muôn vàn nghịch cảnh khi bắt đầu hành trình tìm học vấn nơi xứ người  nhưng vẫn cố gắng tìm mọi cách để vươn lên và đạt thành tựu.

Ý chí và nỗ lực của cháu, là vàng mười, là chìa khóa mở mọi cánh cửa cho cháu bay cao và bay xa. Mà thật ra không tiền bạc nào có thể đánh đổi được. 

Mong những gia đình có con em ở hoàn cảnh tương tự như cháu, đang nung nấu mong ước đổi đời bằng học vấn, có thể học hỏi cách cháu đã từng làm, để cùng tiến bộ.

Từ fb Nguyễn Thị Bích Hậu