Hãy yêu một chàng trai Bách Khoa “phản động”

0
0

Minh Pham

Nếu có điều gì đó để tự hào về trường ĐHBK Sài Gòn, ngoài nền tảng giáo dục và chất lượng đào tạo tốt (dĩ nhiên chỉ so với mặt bằng đại học VN), thì đây còn là cái nôi xuất xứ của “phản động”! Rất nhiều “phản động” có tên tuổi xuất thân từ ngôi trường danh tiếng này, nổi bật có thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, giáo sư Phạm Minh Hoàng, và đặc biệt, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức… Và nếu như nhớ lại, sinh viên BK cũng đi đầu trong phong trào sinh viên biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược năm 2008. Bản thân tôi và rất nhiều bạn bè quen biết ngoài đời cũng như trên fb cũng từng học tại đây, và điểm chung là đều có mối quan tâm về tình hình chính trị và hiện trạng đất nước, dám lên tiếng trước những bất công, sai trái hay bày tỏ quan điểm, chính kiến!

Phạm Minh Hoàng
Nguyễn Tiến Trung
Nguyễn Tiến Trung

Điều này cũng dễ hiểu! Là dân kĩ thuật, BKer dễ hình thành và trang bị cho mình kĩ năng phân tích, lối suy nghĩ độc lập cùng tư duy logic, nhìn nhận vấn đề dựa trên dữ kiện, con số và sự thật, không bị rơi vào lối mòn cảm tính. BKer không dễ tin ngay khi được dạy “CNXH là ưu việt…” mà sẽ tự hỏi “Vậy tại sao chỉ có 4-5 nước đi theo con đường này?”, BKer không dễ chấp nhận lý lẽ “Nước ta còn nghèo là do chiến tranh, thiên tai, cấm vận…” mà sẽ hỏi lại “Vậy tại sao Nhật Bản cũng bị tàn phá bởi chiến tranh, thiên tai triền miên mà phát triển thần kì chỉ sau hơn 10 năm?”. BKer không dễ bị áp đặt chuyện “Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” mà sẽ vặn lại “Nếu “giải phóng” là hạnh phúc, tốt đẹp vậy tại sao hơn 2 triệu người miền Nam phải vượt biên, bất chấp tính mệnh bỏ xứ ra đi?”

Tại sao, tại sao và tại sao? BKer luôn đặt ra hàng loạt câu hỏi để truy đến căn nguyên cuối cùng. Và khi facebook, google vẫn còn chưa tính phí thì việc tìm câu trả lời cho câu hỏi “tại sao” đó lại càng dễ dàng hơn bao giờ hết. Là dân kĩ thuật, BKer cũng rất thẳng thắn, rạch ròi và rõ ràng, 0 là 0 và 1 là 1 (giá trị nhị nguyên 0, 1 trong kĩ thuật số), không có chuyện nước đôi hai hàng hay lập lờ thỏa hiệp, và may thay, đa số chọn đứng về phe yếu thế để chống lại cường quyền, bất công!

Đó, các bạn gái thấy chưa, trai BKer thật tuyệt vời, và tuyệt vời hơn nếu còn là một Phandonger. Hãy tìm và yêu một chàng trai như vậy, một BKer kiêm Phandonger!

(Các bạn non-BKer đọc bài này ném đá nhẹ tay nghen!)