Donald Trump – Điên khùng hay hoang tưởng?

0
41
Attorney General William Barr listens as President Donald Trump speaks during a meeting at the White House on Sept. 23, 2020. | Evan Vucci/AP Photo

Tiến Cường Nguyễn.

Trong đêm vừa rồi, tổng thống Donald Trump đã gửi đi một tin nhắn khẩn cấp trên mạng Twitter, yêu cầu bộ trưởng tư pháp William Barr phải khẩn trương bắt nóng các đối thủ chính trị của ông, bao gồm cựu tổng thống Barack Obama, ứng cử viên tổng thống Joe Biden, cựu bộ trưởng ngoại giao dưới thời ông Obama – bà Hillary Clinton – đồng thời càm ràm rằng các đồng minh chính trị của ông đã không phản ứng đầy đủ và kịp thời.

Ông Trump đã hai lần cường điệu các chỉ trích của những người ủng hộ ông đối với William Barr kể cả một lời nhắc nhở ông Barr phải bắt giữ ai đó. Trump tự hỏi rằng các ông Barack Obama, Joe Biden, bà Hillary Clinton – những người đang thực hiện âm mưu đảo chánh nội các của ông sao chưa bi bắt?

Những tweet này của ông Donald Trump cho thấy rõ tâm thần của ông đã bất ổn định nặng sau khi được điều trị trong bệnh viện Walter Reed. Theo nhận định của một số bác sĩ tâm thần, ông Donald Trump bị hội chứng Roid Rage cho rằng việc bác sĩ của bệnh viện Walter Reed cho ông Trump sử dụng quá nhiều steroid để không bị kiệt quệ, gục ngã trong lúc làm việc đã khiến tinh thần ông bị bấn loạn, không còn phân biệt được đời sống hiện thực với những ước muốn hoang tưởng trong đầu, một hình thức nhẹ của chứng bệnh mộng du (Paranoia).

Trong cơn hoảng loạn, lo âu về cuộc bầu cử sắp tới với triển vọng thắng cử ngày càng tụt giảm, đồng thời lo sợ về việc sẽ bị truy tố nếu thất cử, từ việc hồ sơ thuế, kinh doanh sẽ bị truy tận gốc, việc chà đạp hiến pháp, vi phạm pháp luật sẽ được đem ra để xét xử cộng với hậu quả của các loại thuốc dùng để điều trị Sars-CoV2 khiến tinh thần ông Trump bị rối loạn nặng nề.

Việc liên tục gửi những giòng tweet với nội dung vừa tưởng tượng vừa vô nghĩa chứng tỏ rằng trong tiềm thức, theo quan điểm, cách nhìn của minh, ông Trump nghĩ rằng đảng Dân Chủ, cựu tổng thống Barack Obama, ừng cử viên Joe Biden, bà Hillary Clinton..là những kẻ thù của ông, kẻ thù của người dân, đất nước Mỹ cần phải bị loại trừ khỏi xã hội.

Dù muốn hay không, chẳng ai có thể phủ nhận ước muốn thiên niên trường trị của ông Donald Trump. Việc thường xuyên ca ngợi các nhà lãnh đạo độc tài như Tập Cận Bình, Vladimir Putin, Kim Jong-un, Mohammed bin-Salman chứng tỏ rằng Trump khao khát được lãnh đạo nước Mỹ như họ.

Thể chế chính trị của Mỹ với hệ thống tam quyền phân lập, dù có nhiều kẻ hở và dù cho ông Trump được sự yểm trợ tối đa của Mitch McConnell – hỗn danh Moscow Mitch, chủ tịch khối đa số ở thượng viện cũng như đã cài cắm được William Barr, con Bulldog ngoan ngoãn luôn hành động theo ý chủ – theo lệnh Trump, thao túng nhánh tư pháp – đã chặn đứng ảo vọng của ông Trump, ảo vọng đã nhiều lần được ông nói ra công khai.

Tham vọng này bị dồn nén lâu ngày tạo thành ẩn ức sinh lý, cộng với triển vọng không lấy gì sáng sủa cho việc đắc cử nhiệm kỳ 2 khiến ông Trump càng tức tối, giận dữ…phát ngôn, hành động không còn bình thường. Tuy nhiên, chưa chắc những dòng tweet vừa lộng ngôn vừa khôi hài của ông Trump là vô hại, bởi ít nhiều gì nó cũng tác động, ảnh hưởng trực tiếp vào tinh thần cực đoan của các nhóm kỳ thị thượng tôn chủng tộc da trắng.

Việc FBI vừa bắt giữ 6 người trong một nhóm thượng tôn chủng tộc da trắng đang âm mưu bắt cóc thống đốc tiểu bang Michigan, bà Gretchen Whitmer cách đây một vài ngày là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy lời kêu gọi bắt giữ ông Barack Obama, Joe Biden, bà Hillary Clintoncủa ông Donald Trump không đơn giản, chỉ là một sự bất ổn về tâm thần.

Những giòng tweet đó được liên tục tung là hoàn toàn có chủ đích, nhằm kêu gọi chuẩn bị một cuộc nội loạn và nếu cần, ông Trump sẽ kích động nó trở thành một cuộc nội chiến rất dễ dàng qua việc tuyên bố không chấp nhận kết qua bầu cử khi thua cuộc.

Tuy nhiên, bản chất vốn là người hèn nhát, không bao giờ chịu nhận trách nhiệm về những việc mình làm, để tránh né hậu quả khi thất bại, ông Trump đương nhiên sẽ khôn ngoan đổ lỗi cho những lời nói, ý định của mình qua những giòng tweets rằng ông không kiểm soát được tinh thần, hành động vì tác dụng phụ của thuốc điều trị hoặc steroid.

Từ khi có kết quả bầu cử đến khi bàn giao nhiệm vụ, nếu thất cử, ông Trump còn 77 ngày trong cương vị Tổng tư lệnh quân đội (Commander in Chief). Giả sử rằng khi các nhóm cực hữu thượng tôn chủng tộc da trắng làm loạn ở các tiểu bang miền trung tây (Midwest) – mang vũ khí úy hiếp, tấn công các tòa nhà quốc hội như đã từng xẩy ra trong quá khứ – trong thời gian này và ông Trump ra lệnh cho quân đội án binh bất động, chuyện gì sẽ xẩy ra cho nước Mỹ?

Có ai đó định nghĩa rằng “Người điên là người mất hết tất cả, chỉ còn lại có lý trí” – Điên hoặc hoang tưởng như ông Donald Trump là điên ăn người.

***********

Nguồn :

https://www.politico.com/news/2020/10/07/trump-demands-barr-arrest-foes-427389