Phạm Đoan Trang là ai?

0
0

Larry De King

=================

Tin cô Trang bị bắt hôm 7/10 là một nỗi buồn lớn, nhưng có lẽ không quá bất ngờ với những ai theo dõi thời cuộc Việt Nam.

Mà cô là ai vậy? Đoan Trang đang ở độ tuổi 40, dân Hà Nội, từng là học sinh trường chuyên nổi tiếng Amsterdam. Cô sau đó là sinh viên trường Đại Học Ngoại Thương Hà Nội danh giá nhất nhì Việt Nam.

Ra trường cô trở thành phóng viên của tờ báo lớn VnExpress, VietnamNet và Pháp Luật tp HCM, một công việc mà nhiều người mơ ước. Cô  từng đóng góp nhiều bài viết sắc sảo. Đó là chưa nói khả năng Anh ngữ thật giỏi, nhất là kỹ năng viết.

***

Báo cáo Đồng Tâm do Phạm Đoan Trang và Will Nguyen đồng tác giả.

Với 1 background như thế có lẽ không khó để Đoan Trang vươn lên và thành đạt. Nhưng nhìn quanh đời sống có quá nhiều bất cập, sai trái mà cô không thể làm ngơ. Cô bắt đầu có những tiếng nói phản biện. Cô cũng là gương mặt tích cực trong các cuộc biểu tình chống việc Hà Nội đốn cây xanh, phản đối Formosa, và lên án bọn giặc phương bắc lấn chiếm Hoàng sa – Trường sa.

Đây là những hoạt động của tuổi trẻ nhiệt thành cùng lòng yêu nước rất đáng hoan nghênh. Nhưng đất nước mình lạ lắm các bạn ơi. Đoan Trang bị đưa vào tầm ngắm. Cô bị đuổi việc khỏi các tờ báo nói trên, và dĩ nhiên là không ai dám nhận cô làm việc nếu không muốn phiền toái với công an, an ninh.

Năm 2014 cô được học bổng Fulbright của Mỹ. Một năm sau khi hoàn thành khóa học, nhiều người lo lắng cho an nguy của cô và khuyên cô ở lại. Nhưng cô chọn trở về và chấp nhận đối diện với 1 tương lai đầy bất trắc. Cô bảo đơn giản là vì tình yêu quê hương và chấp nhận hy sinh.

Quả vậy, cô là cái gai của chính quyền với nhiều bài viết sắc bén tố cáo những sai trái, độc đoán, lạm quyền, cùng những quyển sách khai mở chính trị “phạm húy” như Chính Trị Bình Dân, Phản Kháng Phi Bạo Lực..v.v… Công an, an ninh từng nhiều lần bắt cô, đánh cô đến hư khớp gối. Giờ cô mang thương tật suốt đời, phải dùng nạn chống.

Nhưng có hề chi, từ khi rời Mỹ trở về nước hoạt động năm 2015 là cô đã chấp nhận. Đơn giản là cô có lý tưởng, và dám sống chết với lý tưởng của mình. Trên hết, đó chính là tình yêu tổ quốc, là tinh thần vô ngã vị tha mà Đoan Trang đã dám đánh đổi cả tuổi thanh xuân của mình. Với cô, hạnh phúc không chỉ đựng trong một tà áo đẹp, hay 1 mái nhà yên.  Cô từng bảo tự do cho cá nhân thì dễ quá, tự do, dân chủ cho cả nước mới là đích đến cao cả và xứng đáng để hy sinh. Đó cũng là món nợ mà 45 năm qua từ khi VN thôi tiếng súng, chính quyền vẫn chưa trả lại cho dân.

Cũng may Đoan Trang sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, học hành dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, nếu không lại bảo là ảnh hưởng của bọn Mỹ Ngụy độc ác. Hành động bắt giam cô chỉ chứng tỏ một chính quyền yếu kém, sợ phải nghe những lời chỉ trích tuy có gay gắt mà tả đúng bệnh.

Cô Đoan Trang không làm tổn thất 1 đồng nào của nhà nước, cô chỉ cất tiếng cho công bằng, dân chủ, không phải như những tên tham quan miệng leo lẻo vì dân vì nước nhưng ăn tàn phá hại hàng chục ngàn tỷ. Người đáng bị bắt và xử trảm làm gương hiện nay chính là Lê Thanh Hải và Tất Thành Cang cùng đồng bọn – những kẻ đã ăn trên xương máu của đồng bào Thủ Thiêm, đẩy hàng chục ngàn người vào cảnh đói nghèo oan khuất.

***

Đoan Trang là 1 người tuổi trẻ giỏi giang và nặng lòng với đất nước, nhất là đất nước đang thời buổi tối tăm của cường quyền công an trị, tối tăm và hung hiểm như gương mặt của ông bộ trưởng công an Tô Lâm vậy.

Lòng can đảm và sự hy sinh cho lý tưởng tự do, dân chủ của cô thật đáng khâm phục. Tù ngục là điều đáng sợ với những người thường, còn với tinh thần dấn thân và đã chuẩn bị sẳn như cô thì đây chỉ là những trải nghiệm cần có và ắt có cho những chặng đường lịch sử phía trước. 

Đoan Trang chỉ đang ung dung tiếp bước trên con đường của Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung và rất nhiều anh chị em khác trong nước.

Từ nơi  xa xôi đây, xin gửi đến Đoan Trang lòng mến phục chân thành. Mong một ngày, hy sinh của những con người như cô hôm nay sẽ đơm hoa kết trái, để đất nước được mở sang một trang sử mới huy hoàng, nơi đó tình yêu thương và lòng từ ái chế ngự được tham tàn ác độc từ những thế lực đen tối.