Chính trường nước Đức

0
9
Cô Anne Spiegel

Lưu Thủy Hương

Cô Anne Spiegel là một chính trị gia giàu tình cảm, bốn tháng ở vị trí Bộ trưởng Gia đình cô đã chứng tỏ khả năng tận tụy, nhiệt huyết và lòng nhân ái  của mình.

Tuy nhiên, mấy ngày vừa qua truyền thông đã đánh vào “tội lỗi” cũ của Spiegel: Mười ngày sau trận lũ lụt ở Ahr, cô đi nghỉ hè với gia đình (khi đó cô còn là Bộ trưởng Môi trường của tiểu bang Rheinland-Pfalz). Xuất hiện trên truyền hình, rưng rưng nước mắt, cô Spiegel nói: “Xin hãy tha lỗi cho tôi” và đồng thời, cô cũng xin từ chức.

Lý do cô Spiegel quyết định đi nghỉ hè là, chồng cô vừa bị đột quỵ, 4 đứa con của cô vừa hết nhiễm corona và có di chứng hậu covid. Lý do này không đủ để đưa cô qua cửa ải vốn rất tàn khốc trong chính trường Đức: lãnh đạo là phận nô bộc, họ không được phép đặt quyền lợi cá nhân lên trên quyền lợi dân tộc.

Những người phụ nữ! Họ bước ra chính trường nhưng vẫn phải mang theo gánh nặng gia đình.

VTP-LTH

Ảnh: Cô Spiegel – chính trường và em bé.

*

Bản tin của Tagesschau:

Bộ trưởng Gia đình CHLB Đức, cô Spiegel từ chức

11.04.2022 

Sau hàng loạt những lời chỉ trích về chuyến nghỉ hè ngay sau thảm họa lũ lụt ở Ahr, Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề gia đình Spiegel đã tuyên bố từ chức. Đảng Xanh phải tìm ngay người kế nhiệm.

Anne Spiegel, chính trị gia Đảng Xanh đã từ chức Bộ trưởng Liên bang về các vấn đề gia đình. Nguyên nhân: cách cô xử lý thảm họa lũ lụt ở Rhineland-Palatinate vào mùa hè năm 2021. “Do áp lực chính trị, hôm nay tôi quyết định trao lại quyền Bộ trưởng Gia đình của Liên bang”, người phụ nữ 41 tuổi tuyên bố từ chức.

Spiegel nói: “Tôi làm điều này để tránh thiệt hại cho chính phủ, nơi đang phải đối mặt với những thách thức chính trị to lớn.” Bộ trưởng rời nhiệm sở sau 4 tháng tuyên thệ nhậm chức.

Spiegel đã bị chỉ trích vì khi đó, với tư cách là bộ trưởng môi trường của Rheinland-Pfalz, cô đã đến Pháp trong một kỳ nghỉ gia đình kéo dài 4 tuần – 10 ngày sau trận lụt và chỉ gián đoạn nó một lần để đến thăm địa điểm ở Thung lũng Ahr. Vào tối Chủ nhật, Spiegel đã xuất hiện rất cảm động, cô mô tả kỳ nghỉ là một sai lầm và xin lỗi về điều đó. Cô cũng thừa nhận rằng, không như lời thông báo ban đầu, trong những ngày nghỉ này cô đã không tham gia các cuộc họp nội các.

°

Những người đứng đầu Đảng Xanh hỗ trợ quyết định

Đảng xanh chỉ ra rằng sự từ chức của Spiegel là đúng. Những người đứng đầu đảng là Ricarda Lang và Omid Nouripour bên lề mật nghị cho biết rằng, đang phải gấp rút đưa ra quyết định về người kế nhiệm của họ. Nouripour cho biết: “Chúng tôi sẽ sớm đề xuất người kế nhiệm. Spiegel đã làm việc rất tốt và giờ đã nhận lấy trách nhiệm.”

Ảnh: Cô Spiegel – chính trường và em bé.

°

Baerbock: “Có sự tôn trọng lớn nhất”

Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Annalena Baerbock xúc động trước thông tin từ chức: “Anne Spiegel đã trải qua một thời kỳ cực kỳ nặng nề, cực kỳ khó khăn về mặt cá nhân”, chính trị gia Đảng Xanh nói. “Hôm nay không chỉ là chuyện chính trị, mà còn là một hướng giải quyết các vấn đề cá nhân của cô ấy, điều này làm tôi tin chắc hơn, con đường chính trị có thể rất tàn khốc.” Đây là “một lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta trên chính trường.”

Baerbock chấp nhận quyết định từ chức của Spiegel. “Tôi có sự tôn trọng lớn nhất đối với quyết định này và muốn nói rõ ràng: Chính phủ liên bang, chúng tôi với tư cách là một nội các, đang mất đi một bộ trưởng gia đình vô cùng tốt, người luôn tâm huyết với gia đình, vì trẻ em, phụ nữ ở đất nước này và hơn thế nữa tất cả, một trong những dự án cải cách lớn nhất của liên minh: an ninh cơ bản cho trẻ em.”

°

Scholz hỗ trợ việc từ chức

Thủ tướng Olaf Scholz ghi nhận quyết định của Spiegel với sự tôn trọng rất cao, phát ngôn viên của chính phủ liên bang Christiane Hoffmann cho biết. Không lâu trước khi từ chức, Spiegel đã nhận được sự ủng hộ của Scholz. “Về sự hợp tác trong chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao Bộ trưởng, ông cộng tác chặt chẽ và tin cậy cô”, Hoffman nói.

Đối tác liên minh, đảng FDP cũng nói về “sự tôn trọng”. “Chúng tôi cầu chúc cho cô Spiegel và gia đình mọi điều tốt đẹp nhất”, lãnh đạo đảng Christian Lindner nói với “Rheinische Post”.

https://www.tagesschau.de/eilmeldung/anne-spiegel-ruecktritt-101.html

*

Ảnh: Cô Spiegel – chính trường và em bé.