TỘI ÁC KHÔNG THỂ CHỐI CÃI!

0
38
Thi hài nạn nhân bị giết trong thời gian Nga chiếm đóng Bucha.

Các vụ sát hại dân thường ở thị trấn Bucha đã bị phương Tây lên án rộng rãi là tội ác chiến tranh và làm gia tăng áp lực buộc phải có các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga. Các quan chức địa phương cho biết hơn 300 người đã bị quân Nga giết hại ở Bucha, phía tây bắc thủ đô Kyiv, với khoảng 50 người trong số họ đã bị hành quyết. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine hiện đã tiết lộ rằng lực lượng của Putin còn gây ra thiệt hại lớn hơn ở Borodyanka, phía tây bắc Kyiv và cách Bucha khoảng 15 dặm. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã mô tả cảnh tượng ở thị trấn Borodyanka là ‘khủng khiếp hơn đáng kể’ so với ở Bucha vì có các bằng chứng cho thấy lực lượng Nga đã bỏ mặc những thường dân bị thương cho đến chết trong đống đổ nát của ngôi nhà bị đánh bom trong một tuần.

Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova cho biết hôm thứ Năm rằng các nhân viên cứu hộ đã trục vớt được 26 thi thể từ bên dưới hai tòa nhà chung cư bị phá hủy ở Borodyanka, một lần nữa cáo buộc Matxcova nhắm vào các khu vực dân sự.

Bà cho biết trên Facebook: ‘Chỉ trong đống đổ nát của hai khu chung cư, 26 thi thể đã được trục vớt. “Chỉ có dân thường bị nhắm mục tiêu: không có địa điểm quân sự ở đây, không thể dự đoán chính xác được có bao nhiêu người đã chết tại địa điểm này. 

Nhân viên tang lễ và các nhà điều tra tại Bucha. Cuộc thảm sát Bucha khiến thế giới phẫn nộ.

Tổng công tố Ukraine cho biết người Nga đã sử dụng bom chùm và nhiều bệ phóng tên lửa hạng nặng ‘mang đến cái chết và sự hủy diệt.’Bà viết: ‘Bằng chứng về tội ác chiến tranh của lực lượng Nga’ luôn xuất hiện. Kẻ thù tấn công dữ dội vào cơ sở hạ tầng khu dân cư vào buổi tối, khi lượng người ở nhà tối đa.

Bà cũng cáo buộc các lực lượng Nga tham gia vào các vụ ‘giết hại, tra tấn và đánh đập’ dân thường, cũng như tấn công tình dục. Đồng thờ cho biết các nhân viên thực thi pháp luật Ukraine đang thu thập bằng chứng từ Borodyanka cho các tòa án địa phương và quốc tế.

Quốc hội Ukraine nói thêm trong một tweet: ‘Sự tàn phá ở Borodyanka thậm chí được coi là còn tồi tệ hơn ở Irpen và Bucha. Thế giới sẽ sớm biết về những hành động tàn bạo của những kẻ chiếm đóng ở đó, nhưng bây giờ chỉ có một điều rõ ràng – ngôi làng đã chìm trong đống đổ nát.

GETTY IMAGES Một phụ nữ đứng cạnh đống đổ nát tại thị trấn Bucha gần thủ đô Kyiv của Ukraine

‘Trong số 29 tòa nhà cao tầng, có 21 tòa nhà bị hư hại, 8 tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn. Lực lượng cứu hộ đã tháo dỡ các mảnh vỡ trong vài ngày nay, vì vậy phát hiện kinh hoàng sẽ sớm được mọi người biết đến. ‘   

Một bức ảnh gây sốc về một người phụ nữ đang đợi thi thể của chị gái và cháu trai mình được tìm thấy trong đống đổ nát bên trong những căn hộ bị đánh bom ở thị trấn cũng được các nguồn tin chính phủ Ukraine chia sẻ.  

Bức ảnh cho thấy người phụ nữ ngồi trên ghế khi lực lượng cứu hộ cố gắng tìm kiếm những người sống sót một cách tuyệt vọng. Theo người dân địa phương, người Nga đã chặn các nỗ lực giải cứu, khiến người dân bị chôn vùi dưới đống đổ nát trong một tuần trước khi lực lượng của Putin rút lui. 

Quân đội Nga đã rút khỏi khu vực Kyiv khoảng một tuần trước để tập hợp lại ở phía đông, để lại cảnh chết chóc và kinh hoàng ở các thị trấn đi lại xung quanh thủ đô. Ukraine cáo buộc người Nga đã hành quyết hàng trăm thường dân ôn hòa, một số người bị phát hiện đã chết với hai tay bị trói sau lưng, cũng như tra tấn và hãm hiếp.  

Duong   Vien