Bên bờ vực chiến tranh

0
16

Dương Quốc Chính

22-2-2022

Putin đã chính thức công nhận hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở Donbass, sau khi Duma Nga mới biểu quyết. Đây là động thái leo thang rất nguy hiểm của Putin, vì nó phá vỡ thỏa thuận Minsk và ngang nhiên vi phạm nguyên tắc bảo toàn lãnh thổ của quốc gia láng giềng Ukraine.

Từ động thái này, Nga dễ dàng tạo cớ để can thiệp quân sự, liên minh quân sự với hai quốc gia tự xưng. Thậm chí, Nga hoàn toàn có thể chơi tiếp bài cũ là sáp nhập vùng Donbas này vào Nga bằng một cuộc trưng cầu dân ý, y như đã làm với Crimea, nếu quốc tế không có nhưng động thái đáp trả đủ mạnh. Nếu việc sáp nhập thành công, Nga sẽ lại thành một đế quốc và Putin sẽ thành Putin đại đế.

Tổng thống Nga Wladimir Putin. Nguồn: DPA/ALEKSEY NIKOLSKYI/SPUTNIK

Hiện tại, Nga chưa chính thức động binh, nhưng có lẽ điều đó sẽ không còn xa, nếu chiến sự ở Donbas tiếp tục leo thang.

Mấy ngày qua, anh em cuồng Nga vẫn cười cợt, dè bỉu việc phía phương Tây la lối, dự đoán việc Nga sẽ tấn công Ukraine, trong khi Nga vẫn chưa đánh. Thực ra việc la lối om còm đó là cách hành xử rất khôn ngoan để đối phó với Nga.

Khi phương Tây liên tục dự báo ngày tấn công của Nga đồng nghĩa với việc Nga không dám tấn công vào đúng những ngày đó, vì sự kiêu ngạo. Nếu Nga tấn công, thì sợ mang tiếng làm theo dự đoán của Mỹ. Vì thế, nếu không dám chịu nhục thì Nga sẽ chẳng có ngày nào để tấn công hết, do Mỹ cứ luôn mồm dự báo và điều chỉnh dự báo ngày tấn công!

Rõ ràng Mỹ dự báo sai thì cũng mang tiếng, nhưng không ảnh hưởng gì nhiều về kinh tế hay quân sự, còn phía Nga mới bị động, lại là bên điều binh, sẽ rất tốn kém khi kéo hàng trăm ngàn quân đi tập trận ì xèo khắp biên giới với Ukraine. Trong thế mèo vờn chuột này, Nga sẽ thiệt hơn phương Tây.

Việc liên tục dự đoán vậy cũng có cái lợi nữa cho Ukraine và đồng minh phương Tây là có thêm thời gian vận động dư luận quốc tế, hỗ trợ vũ khí và huấn luyện quân Ukraine. Vì quân Ukraine đang yếu sẵn nên thời gian qua họ sẽ được lợi về mặt phát triển trang thiết bị và huấn luyện quân sự. Còn quân Nga thì sẽ chẳng mạnh được hơn thêm, chỉ tốn tiền điều quân.

Mấy ngày qua mình đã viết nhiều về sự dại dột của anh em cuồng Nga người Việt, bao gồm cả báo chí chính thống. Hôm nay, TQ đã chính thức nêu quan điểm phản đối Nga. Công bằng mà nói, Việt Nam luôn là bản sao lỗi của TQ mà thôi.

TQ là 1 nước bá quyền hàng đầu thế giới, nhưng chính lãnh thổ của họ cũng đang rất nhạy cảm về chủ quyền, như các lãnh thổ Đài Loan, Hongkong, Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông…Nếu TQ ủng hộ Nga xâm lược Ukraine thì cũng là tự tay bóp d…, sẽ là bật đèn xanh cho Đài Loan độc lập trước tiên. TQ khôn ngoan hơn Việt Nam ở chỗ đó, dù thực tế Putin vừa gặp Tập Cận Bình để vận động ngoại giao. Rõ ràng ông Tập đang thấy TQ ở cửa trên, Putin cần ông ta chứ không phải ngược lại, nên TQ mới phát biểu như vậy.

Với vai trò khá tương đồng với Ukraine, mình đang hóng phía Việt Nam có quan điểm chính thức về vấn đề xung đột Nga – Ukraine. Bộ Ngoại giao cũng nên can thiệp sớm với Ban Tuyên giáo để khóa mõm bớt các anh cuồng Nga lên báo chí Cách mạng bi bô ủng hộ các hành động gây hấn của Putin đi. Báo chí Cách mạng chính là phát ngôn của đảng và Chính phủ Việt Nam đó. Nhất là ông VTV tem tém cái mồm lại.

Với phát ngôn của TQ, có lẽ Nga đã bị cô lập về ngoại giao trong vấn đề xung đột này. Chắc chỉ còn có mấy thằng em dại là ủng hộ mà thôi.