Bà Nguyễn Phương Hằng vướng lao lý vì ‘tham mưu’?

0
7
Bà Phương Hằng bị bắt, ảnh VnExpress

VNTB

26.03.2022 3:57

Hoài Nguyễn

Các doanh nghiệp làm ăn lớn trên thương trường bao giờ cũng thuê riêng một đội ngũ luật sư chuyên ngành tương ứng lãnh vực kinh doanh của doanh nghiệp đó. CEO Nguyễn Phương Hằng có lẽ cũng không ngoại lệ.

Trước khi vướng vào lao lý, bà Nguyễn Phương Hằng nhiều lần lên mạng xã hội liên tục đấu tố nhiều cá nhân, nghệ sĩ.

Khởi sự ban đầu là vào ngày 3-3-2021, bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để tố cáo ông Võ Hoàng Yên. Theo đó, bà Hằng nói rằng vợ chồng bà biết ông Yên có các hoạt động chữa bệnh và từ thiện. Trong một lần ông Yên khám chữa bệnh ở Bình Dương, vợ chồng bà có tiếp xúc. Sau đó, họ hỗ trợ ông Yên xây chùa, ủng hộ người dân chịu ảnh hưởng của bão lụt.

Thời gian này, ông Yên tâm sự việc thiếu nợ nhiều người khi xây dựng chùa, hoạt động thiện nguyện, chữa bệnh miễn phí, trồng thuốc…

Bà Hằng cho biết do cảm kích nên đã chuyển nhiều khoản tiền cho ông Yên để ông này trả nợ và làm thiện nguyện. Về sau, vợ chồng bà phát hiện ông Yên không xây chùa, hoạt động thiện nguyện và trồng thuốc như đã nói. Do đó, bà tố cáo ông Yên lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Trước và trong thời gian công an thụ lý đơn tố cáo, bà Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng đã liên tiếp tổ chức những buổi livestream được đầu tư bài bản để tố cáo ông Võ Hoàng Yên. Các nội dung livestream này nhanh chóng tạo xì-căng-đan và ít nhiều gây rối loạn trật tự xã hội khi bắt đầu có nhiều nhóm youtuber vào cuộc ủng hộ vợ chồng bà Hằng.

Chưa dừng lại, trong thời gian chờ đợi kết quả giải quyết đơn tố cáo ông Võ Hoàng Yên, bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục livestream và nhắc đến tên nhiều nghệ sĩ trong hoạt động từ thiện. Cho rằng một số nghệ sĩ như danh hài Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên, MC Trấn Thành… chưa minh bạch khi làm từ thiện, bà Hằng đã làm đơn tố cáo họ gửi đến Công an TP.HCM, Bộ Công an.

Sau khi bị bà Hằng tố, các nghệ sĩ đã lần lượt sao kê tài khoản ngân hàng và lên mạng giải thích. Từ đây, có nhiều quan điểm trái chiều được đưa ra. Chưa dừng ở đó, khi một số nhà báo lên tiếng, bình luận về vấn đề livestream của bà Hằng cũng đã phải nghe những lời lẽ được cho là lăng mạ, xúc phạm.

Nhiều cá nhân bị bà Hằng tố cáo đã gửi đơn đến Công an TP.HCM, Công an tỉnh Bình Dương. Họ cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi vu khống, làm nhục người khác và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tháng 1-2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thông báo chính thức khép lại điều tra, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự sau gần một năm xác minh.

Chưa dừng lại, mặc dù Công an TP.HCM đã có quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng từ 16-2 đến 29-4 để phục vụ công tác điều tra thông tin tố giác tội phạm, song bà Hằng vẫn tiếp tục livestream đấu tố, và có lẽ là giọt nước tràn ly khi bà công kích ông Phan Văn Mãi ở thời gian ông này là Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre.

Toàn bộ tóm tắt diễn biến ở trên cho thấy khó thể loại trừ một kịch bản được tham vấn của nhóm luật sư nào đó đang làm việc ở doanh nghiệp mà ông Huỳnh Uy Dũng là chủ tịch hội đồng quản trị, và bà Nguyễn Phương Hằng là tổng giám đốc điều hành.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật hình sự.

Bà Nguyễn Phương Hằng còn có thế sẽ đối mặt với Điều 116 “Tội phá hoại chính sách đoàn kết theo Bộ luật hình sự mới nhất”, với cụ thể tình tiết mới đây trong một livestream bà chỉ trích đương kim Bí thư Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi lúc ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa 12, Bí thư tỉnh ủy Bến Tre, Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre (trích clip đính kèm):

“Trả lời cho tôi đi ông Phan Văn Mãi. Ông đối với vợ chồng tôi như vậy thì ông tốt với nhân dân chỗ nào. Quê hương ông còn đó. Người dân còn chứng kiến bao nhiêu điều ở đó, hơi ấm chúng tôi còn đó, ông phủi sạch. Vậy thì khi ông lên ông điều hành đất nước này thì có phải là một sai lầm không? Đây là cách mà tôi đánh động cho Trung ương để nhìn nhận về một nhân cách, một con người có trái tim hay không? Tôi là một người phụ nữ, tôi cũng chưa bao giờ xử sự như ông, chứ đừng nói chi một người như ông, quê hương ông, những lúc ông cần ông đối đãi với chúng tôi như thế nào. Bây giờ ông phủi sạch và ông quên hết rồi bởi vì ông nghĩ rằng là ông quá to rồi. Nếu tôi không nói ra, Trung ương mà chọn ông vào những cái vị trí lãnh đạo cao cấp nhất thì thua luôn. Đây là một minh chứng đây…”.

Thực hư về nội dung bà Hằng chỉ trích ông Mãi là điều không lạm bàn, chỉ biết là ngay cả những kênh truyền thông về dân oan, kể cả kênh của nhà báo tự do Lê Dũng (Dũng Vova) cũng không có những nội dung chỉ trích về một cá nhân đang là ủy viên Bộ Chính trị như bà Nguyễn Phương Hằng. Một lưu ý là với chỉ trích này rất có thể bà Nguyễn Phương Hằng đối mặt thêm “Tội phá hoại chính sách đại đoàn kết” theo Điều 116 Bộ luật hình sự.

Một khi bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố về tội danh ở Điều 116 Bộ luật hình sự, thì ở đây có phát sinh thêm chuyện của tội “che giấu tội phạm” theo Điều 390 Bộ luật hình sự.

Thế thì những ai sẽ thuộc nhóm “không tố giác tội phạm” theo nội dung Điều 19 của Bộ luật hình sự? Dẫn chứng gần nhất là hãy thử nhìn vào danh sách trên ‘poster’ vào ngay trước thời điểm có thông tin bị khởi tố và bắt tạm giam, trên trang Facebook cá nhân của trợ lý, bà Nguyễn Phương Hằng thông báo sẽ tổ chức một buổi “gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện trực tiếp” trong talkshow chủ đề “Nghịch lý thay đạo lý” tại Trường đua Đại Nam vào 18g ngày thứ bảy 26-3-2022.

Poster-quảng-cáo-talkshow-của-bà-Nguyễn-Phương-Hằng.jpg

Ông Huỳnh Uy Dũng cũng không loại trừ trong chịu sự điều chỉnh của Điều 19 Bộ luật hình sự hiện hành.

Lưu ý, ngày 26-3 này là kỷ niệm lần thứ 91 ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.