Vụ Trịnh Xuân Thanh: Người Việt tại Đức biểu tình

0
360
Một cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt tại Berlin, Đức (Ảnh: lienhoinvtn.de)

Phẫn nộ trước việc chính quyền Việt Nam sử dụng mật vụ ở Đức, bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh mới đây, de dọa an ninh của cộng đồng và vi phạm luật pháp của nước sở tại, cộng đồng người Việt đang chuẩn bị cho một cuộc biểu tình dự kiến diễn ra vào lúc 14 giờ thứ Bảy 12/8 tại Cổng thành Brandenburg, một biểu tượng của thủ đô Berlin.

Từ Berlin, bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ tịch Liên hội người Việt tị nạn tại Cộng hòa Liên bang Đức, đơn vị tổ chức biểu tình, cho VOA biết mục đích của cuộc biểu tình:

“Trong cuộc biểu tình này chúng tôi biểu hiện thái độ chống hoạt động mật vụ của Việt Nam trên nước Đức.”

Trong cuộc biểu tình này chúng tôi biểu hiện thái độ chống hoạt động mật vụ của Việt Nam trên nước Đức.

Văn phòng Trưởng Công tố viên Liên bang Đức hôm 10/8 cho Reuters biết cuộc điều tra tập trung vào nghi vấn về hoạt động tình báo nước ngoài và tước đoạt quyền tự do bất hợp pháp.

Văn phòng này nói Việt Nam đã rút lại yêu cầu dẫn độ ông Trịnh Xuân Thanh. Trước khi bị bắt cóc, ông Thanh đang xin tị nạn ở Đức, ông cũng đang bị Việt Nam truy nã về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chính phủ Đức nói hôm 9/8 rằng họ đang xem xét các bước tiếp theo sau khi Hà Nội không hồi đáp yêu cầu của Bộ Ngoại giao Đức, đòi ‘trả’ Trịnh Xuân Thanh về Đức. Bộ trưởng Ngoại giao Đức khẳng định “không thể bỏ qua vụ việc nghiêm trọng này.”

Bộ Ngoại giao Đức quả quyết Việt Nam đã bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức và đã trục xuất một giới chức tình báo tại sứ quán Việt Nam ở Berlin, vì cho rằng ông này có dính líu trong vụ bắt cóc cựu lãnh đạo ngành dầu khí Trịnh Xuân Thanh.

Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên VTV tự thú vào đầu tháng 8/2017.

Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên VTV tự thú vào đầu tháng 8/2017.

Hà Nội không thừa nhận đã thực hiện vụ bắt cóc như cáo buộc của chính phủ Đức trong một thông cáo cách đây hơn 1 tuần.

Bác sĩ Mỹ Lâm nói cộng đồng người Việt ở Đức phản đối các hoạt động mật vụ bắt cóc người của chính quyền Hà Nội ở Berlin:

“Chúng tôi kêu gọi một cuộc biểu tình tại Berlin xuất phát từ nguyên nhân là Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, việc này ai cũng biết rồi, xảy ra như một chuyện gián điệp thời chiến tranh lạnh. Những điệp viên không hoàn hảo của Việt Nam đã để lại quá nhiều dấu tích tại hiện trường, và không qua mắt được sự chuyên nghiệp của an ninh Đức. Hiện tại thì tất cả hãy còn trong vòng điều tra và thương lượng của hai bên: Việt Nam và Đức. Chúng ta vẫn chưa biết hoàn toàn những gì phía Đức biết và hậu quả sẽ ra sao.”

Bác sĩ Mỹ Lâm cho biết Liên hội đã gửi thư cho các cơ quan chính phủ và Thủ tướng Đức để bày tỏ những quan tâm sâu sắc của cộng đồng về hành động vi phạm pháp luật của chính quyền Việt Nam, gây bất an cho cộng đồng.

“Chúng tôi đã viết thư gửi đến Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ sự lo lắng của cộng đồng người Việt tị nạn tại Đức về vấn đề an ninh bị đe dọa.”

Trong bức thư Liên hội gửi cho Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas De Maizière đề ngày 5/8 có đoạn: “Việc dùng vũ lực bắt cóc một người Việt đang xin hưởng quy chế tỵ nạn ngay trên lãnh thổ Đức xảy ra hôm 23/7 là một sự vi phạm trắng trợn vào luật pháp Đức và vào Công ước quốc tế. Chúng tôi đánh giá sự kiện trên như một mối đe dọa trực tiếp vào an ninh của cộng đồng người Việt tỵ nạn trên nước Đức.”

Trong lời kêu gọi, Ban tổ chức cuộc biểu tình nêu rõ:

“Đảng Cộng Sản Việt Nam đang gia tăng bạo lực công khai đàn áp dân chúng … và gần đây nhất vụ tình báo Việt Cộng xâm nhập biên giới Âu Châu bất hợp pháp dùng vũ lực bắt cóc người đang xin tỵ nạn tại Đức.”

Lời kêu gọi biểu tình của Liên hội có đề cập tới một số nhà hoạt động trong nước bị bắt bớ và tuyên những bản án tù dài ngày:

“Việt Nam đang gia tăng bạo lực công khai đàn áp dân chúng qua các vụ xử án vô nhân đạo đối với Mẹ Nấm, Trần Thị Nga những người bảo vệ Nhân Quyền tại Việt Nam, vụ bắt khẩn cấp năm nhà hoạt động dân chủ trong nước Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Lê Đình Lượng, mục sư Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, và gần đây nhất vụ tình báo Việt cộng xâm nhập biên giới Âu Châu bất hợp pháp dùng vũ lực bắt cóc người đang xin tỵ nạn tại Đức.”

Các nhà hoạt động nhân quyền vừa bị chính quyền Việt Nam bắt giữ.

Các nhà hoạt động nhân quyền vừa bị chính quyền Việt Nam bắt giữ.

Bác sĩ Mỹ Lâm nói cộng đồng người Việt ở Đức ngoài ra còn quan tâm tới hành động lấn át của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Việt Nam.

“Chúng tôi biểu tình chẳng những chống hoạt động mật vụ của Việt Nam trên nước Đức mà còn lên tiếng ủng hộ các nhà hoạt động nhân quyền trong nước đang bị chính quyền bạo hành. Một lý do nữa của cuộc biểu tình là do Trung Quốc dọa dùng vũ lực nên Việt Nam đã ra lệnh công ty Repsol ngưng khoan dầu ngày 24/7 tại bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam.”

Bác sĩ Mỹ Lâm nói vụ bắc cóc ông Trịnh Xuân Thanh đã làm lộ hoạt động tình báo của mật vụ Việt Nam ở nước ngoài:

“Chúng ta biết rằng Tòa Đại sứ Việt Nam ở Đức luôn luôn có những đường dây ngầm theo dõi người hoạt động cho dân chủ, nhân quyền tại Đức. Bây giờ trước một sự việc mà an ninh Đức chính thức xác nhận, trắng đen rõ ràng như vậy, buộc cộng đồng chúng tôi phải cảnh báo với chính quyền Đức về sự đe dọa an ninh của những người Việt tại Đức.”

Tòa Đại sứ Việt Nam tại Berlin, Đức.
Chúng ta biết rằng Tòa Đại sứ Việt Nam ở Đức luôn luôn có những đường dây ngầm theo dõi người hoạt động cho dân chủ, nhân quyền tại Đức.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 10/8, tuần báo Der Spiegel online của Đức loan tin là theo yêu cầu của Cơ quan cứu xét tỵ nạn Liên bang (BAMF), Sở Cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA) đã vào cuộc, tiến hành điều tra xem ông Hồ Ngọc Thắng, một nhân viên của BAMF, có tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không.

Trên mạng xã hội Facebook cũng lan truyền một bức thư được cho là của BAMF nói rằng ông Thắng bị buộc nghỉ việc từ ngày 9/8 cho đến khi kết thúc điều tra toàn bộ sự việc.

Nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm 11/8 bình luận trên Facebook về việc ông Thắng bị nghi làm mật vụ Việt Nam:

“Khi cơ quan điều tra Đức phát hiện ra Hồ Ngọc Thắng làm trong cơ quan xét người tỵ nạn của Đức là mật vụ của Việt Nam, thì cũng đồng thời lộ ra y là dư luận viên cao cấp chuyên viết bài núp dưới bóng khách quan, dân chủ, nhưng định hướng dư luận theo ý của an ninh và tuyên giáo Việt Nam.”